Tiêu Chiến: Đôi khi chỉ muốn ngủ một giấc thật đã

Nam diễn viên Tiêu Chiến thổ lộ những suy nghĩ thầm kín, cũng như mục tiêu tương lai, với Harper's Bazaar

Tiêu Chiến trên bìa Harper’s Bazaar Trung Quốc tháng 2/2020. Anh mặc áo len cổ lọ, suit, giày thể thao GUCCI. Trang sức CARTIER. Tóc giả REBECCA.

Tiêu Chiến cảm thấy năm 2019 trôi qua như một giấc mơ tuyệt đẹp.

Anh nhớ lại năm mình vừa ra trường. Lúc ấy, anh thành lập studio với bạn bè. Tiêu Chiến đảm nhiệm vai trò chụp ảnh, còn nhiếp ảnh gia Chen Man là thần tượng của mình. “Chúng tôi tham khảo tác phẩm của Chen Man tỷ tỷ, xem cách tỷ ấy dùng ánh sáng, tạo hiệu ứng đặc biệt trong ảnh chụp”.

Ngay giây phút này, anh đang đứng trước ống kính của Chen Man để chụp ảnh bìa cho Harper’s Bazaar Trung Quốc. “Tôi thật hồi hộp!”, Tiêu Chiến nói, nhưng trong mắt anh lại lộ rõ vẻ phấn khích. “Dù đã học hỏi phong cách chụp ảnh của tỷ ấy nhiều năm, nhưng bây giờ trở thành đối tượng được chụp ảnh, tôi thật có cảm giác thụ sủng nhược kinh”.

Chuẩn bị cho buổi chụp, Tiêu Chiến nói, “Những giấc mơ của tôi cuối cùng cũng thành hiện thực”.

Áo len cổ lọ, suit, GUCCI. Tóc giả REBECCA.

Một phút trên sân khấu, mười năm chuẩn bị

Gần đây, Tiêu Chiến vừa tham gia chương trình Our Song. Đây là cơ hội để anh làm việc cùng những cái tên gạo cội trong làng âm nhạc Trung Hoa như Na Anh và Châu Hoa Kiện. Anh thổ lộ, mình luôn ở trong trạng thái lâng lâng mỗi khi ghi hình. Vì anh lớn lên nghe nhạc của những ngôi sao này. Bây giờ, để được đứng trên cùng sân khấu với họ, anh ép buộc mình phải luôn ở trang thái tốt nhất, thậm chí là 120% tập trung hơn so với bình thường.

“Trong ba tập đầu tiên, tôi hát song ca với Na Anh tỷ. Lúc ấy tôi rất hồi hộp. Tôi cứ sợ mình sẽ hát sai bè.” Tiêu Chiến không dám sai phạm, dù là lỗi rất nhỏ. Anh sợ rằng các tiền bối sẽ đánh giá mình thiếu chuyên nghiệp.

Phụ kiện, HELIOT EMIL. Áo cổ lọ, GIVENCHY. Áo khoác da FENG CHEN WANG. Tóc giả, REBECCA.

Cái khó là anh quen thuộc với rất nhiều ca khúc cũ này. Tuy nhiên, khi song ca, anh phải hát bè khác giai điệu chính. “Tôi phải đảm bảo không bị lệch tông hay sai nhịp…thật sự rất khó”.

Một vấn đề nan giải khác là lịch của Tiêu Chiến bây giờ rất bận. Anh thậm chí không có thời gian để tập luyện kỹ càng. Giải pháp của anh là liên tục nghe demo khi có thời gian rảnh. “Khi ngồi trong xe, tôi chỉ nghe đi nghe lại ca khúc cho thuộc. Nếu có ngủ gục vẫn đeo tai nghe. Như tự thôi miên bản thân vậy”.

Phụ kiện, HELIOT EMIL. Áo cổ lọ, GIVENCHY. Áo khoác da FENG CHEN WANG. Tóc giả, REBECCA.

Khi được tiếp xúc với các ca sỹ gạo cội, Tiêu Chiến không phí hoài cơ hội này.

Có dịp là anh dành thời gian quan sát họ. Không chỉ cách họ chọn ca khúc, mà cách họ chọn người song ca, chọn bài hát sao cho hợp với chất giọng, và phối bè sao cho hay. Nhìn cách các bậc tiền bối làm việc, Tiêu Chiến cho rằng một buổi biểu diễn thành công không vì may mắn, mà vì kinh nghiệm và tập luyện.

May mắn thay, tất cả các ca sỹ gạo cội đều chia sẻ bí quyết luyện thanh với Tiêu Chiến. “Họ đều là những người đã có kinh nghiệm lâu năm. Những gì họ mách tôi đều là bí mật nhà nghề mà họ đúc kết được sau nhiều năm tháng khổ luyện”. Một số camera hậu trường bắt được cảnh Tiêu Chiến đang phùng môi trợn má thở phì phò. “Không phải tôi đang giả bộ cute đâu. Động tác phồng má và thở ra đột ngột giúp thư giãn cơ miệng. Rất tốt để giúp bạn hát tròn âm hơn”.

Tiêu Chiến luôn khắt khe với bản thân

Trước khi thu thanh hay trình diễn trên sân khấu, Tiêu Chiến sẽ không ăn gì sau bữa sáng. Anh thú thật, “Tôi biểu diễn tốt hơn khi đói. Cảm giác cồn cào khiến tôi tỉnh táo và tập trung cao độ”.

Một nguyên tắc khác của anh là hiểu rõ ưu và khuyết điểm của bản thân. “Giọng tôi phù hợp với các ca khúc lãng mạn, nhẹ nhàng. Nếu biểu diễn những ca khúc này, tôi đảm bảo đạt được sự tự tin 70% trên sân khấu. Những ca khúc mạnh mẽ không thực sự hợp với tôi”.

Phụ kiện, HELIOT EMIL. Áo cổ lọ, GIVENCHY. Áo khoác da FENG CHEN WANG. Tóc giả, REBECCA. Vòng tay Juste Un Clou, CARTIER

Sau khi xong việc, anh sẽ xem đi xem lại video của màn biểu diễn của mình. “Trong thâm tâm, tôi hiểu rõ liệu nó có tốt hay không. Nhưng những gì đã qua thì phải cho qua thôi”.

“Hăng say làm việc không đảm bảo bạn sẽ thành công. Nhưng không làm việc cực nhọc thì chắc chắn bạn sẽ thất bại”.

Phụ kiện, HELIOT EMIL. Áo cổ lọ, GIVENCHY. Áo khoác da FENG CHEN WANG. Tóc giả, REBECCA. Vòng tay Juste Un Clou, CARTIER

Khi được hỏi rằng mình theo đuổi sự nghiệp nào, ca sỹ hay diễn viên, Tiêu Chiến không có câu trả lời rõ rệt.

“Tại sao phải phân chia rạch ròi giữa hai công việc này? Nếu muốn được làm cả hai thì sao? Tôi nhớ khi còn nhỏ, chúng ta có những ngôi sao rất toàn vẹn như Châu Tấn. Vừa diễn xuất giỏi, vừa hát hay. Bây giờ, sao lại phải chia ra thần tượng, ca sỹ hay diễn viên? Tôi không hiểu. Nếu ai đó đang làm tốt công việc của mình, sao không để họ tiếp tục?”

Có thể hiểu nỗi băn khoăn của Tiêu Chiến. Xuất thân là một thành viên của nhóm thần tượng XNINE, nổi danh vì nghiệp diễn xuất, sự nghiệp của Tiêu Chiến đa dạng và phong phú.

Tiêu Chiến không bao giờ từ chối cơ hội mới, cho dù là dự án điện ảnh hay âm nhạc. Anh luôn cảm ơn mọi cơ hội có được. Nhất là vì…Tiêu Chiến tự cho rằng mình là một người rất bình thường! “Bề ngoài trung bình, giọng ca cũng không xuất chúng”, anh nhận xét.

Phụ kiện, HELIOT EMIL. Áo cổ lọ, GIVENCHY. Áo khoác da FENG CHEN WANG. Tóc giả, REBECCA. Giày, SALVATORE FERRAGAMO.

Phụ kiện, HELIOT EMIL. Áo cổ lọ, GIVENCHY. Áo khoác da FENG CHEN WANG. Tóc giả, REBECCA.

Niềm đam mê với nghiệp diễn

Gần đây, bộ phim Dư Sinh Xin Chỉ Giáo Nhiều Hơn của Tiêu Chiến vừa đóng máy. Đây là bộ phim truyền hình hiện đại hiếm hoi của anh, sau khi liên tục xuất hiện trong phim cổ trang.

Tiêu Chiến thủ vai chính trong phim Dư sinh xin chỉ giáo nhiều hơn. Ảnh: Tencent

Do quá quen với phim cổ trang – trang phục, tóc giả, lời thoại – nên khi quay trở lại đóng phim hiện đại, anh hơi lúng túng. “Sau khi tham gia quá nhiều phim cổ trang, phong cách của bạn có nhiều điểm khác biệt. Ví dụ, cách phát âm hay nhấn từ giữa lời thoại cổ trang và hiện đại khá khác nhau”.

Để minh họa cho lời lý giải của mình, Tiêu Chiến ngay lập tức diễn xuất: “Sư phụ, ngài có hài lòng không?” Đúng là nghe hơi kỳ cục. “Chẳng ai nói chuyện như thế này trong bối cảnh hiện đại cả. Tôi đang phải tập luyện để bỏ cách phát âm này đi”.

Bạn diễn của anh trong Dư sinh xin chỉ giáo nhiều hơn là Dương Tử. Ảnh: Tencent

“Trên sân khấu ca nhạc, tôi là Tiêu Chiến. Nhưng khi diễn xuất, tôi là một con người hoàn toàn khác. Vì vậy tôi hơi chần chừ khi thực hiện một số động tác. Cách cầm đũa này có phù hợp với tính cách nhân vật đó không? Có nên uống nước sau khi nói câu thoại không?”

Để đóng phim tốt hơn, Tiêu Chiến đã học diễn xuất bài bản. Một bài tập về nhà mà thầy giáo đặt ra cho anh là viết luận văn sau mỗi ngày quay phim.

Khi quay phim Lang Điện Hạ, anh sẽ viết một bài luận rất dài sau mỗi ngày. Bây giờ, khi bận rộn hơn, anh không thể viết dài như vậy nữa, nhưng vẫn giữ vững thói quen tự xét nét bản thân. “Tôi sẽ chia bản luận văn ra thành nhiều phần. Những gì tôi học được hôm nay, những gì tôi đã làm tốt và chưa tốt, và điều tôi muốn cải thiện lần sau. Càng chi tiết càng tốt”.

Tiêu Chiến trong Lang Điện Hạ

Tuy bắt đầu là bài tập về nhà, Tiêu Chiến đã nghiệm ra được sự cần thiết của việc tự kiểm điểm mỗi ngày và tự giác thực hiện nó.

“Sau khi đóng máy, bạn có thể quên mất những kinh nghiệm này. Nhưng nếu viết lại, trong tương lai, chỉ cần đọc sơ là bạn sẽ nhớ ngay”.

Kỹ thuật diễn xuất và yếu tố tâm lý, cả hai đều quan trọng.

Tiêu Chiến cho biết, một bài tập của anh khi học diễn xuất là thể hiện tâm trạng qua lời thoại. “Thầy sẽ bắt tôi đọc thoại trong lúc nhắm mắt, sau đó thể hiện các xúc cảm khác nhau như hỉ nộ ái ố chỉ bằng giọng nói”. Mục đích là diễn tả cảm xúc chỉ qua lời thoại mà không dùng ngôn ngữ cơ thể.

Nhưng đôi khi kỹ thuật không là tất cả. Tâm trạng của diễn viên cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả cuối cùng.

Tiêu Chiến (trái) và Vương Nhất Bác (phải) đồng thủ vai nam chính trong Trần Tình Lệnh. Ảnh: Tencent

Anh nhớ lại giai đoạn đóng phim Trần Tình Lệnh. Có một ngày, Tiêu Chiến cảm thấy mình đóng chưa được đạt nên xin phép đạo diễn quay lại cảnh này đến 4, 5 lần. Tuy nhiên, cuối cùng đạo diễn thông báo với anh rằng lần quay đầu tiên vẫn đạt nhất.

“Yếu tố cảm xúc của con người thật thú vị. Khi bạn lặp đi lặp lại một cảnh quay, nhiều khi nó không có được sự tự nhiên của lần quay đầu tiên. Lần đầu tiên luôn đầy rẫy cảm xúc mới mẻ. Ví dụ như cách các diễn viên ứng xử với nhau. Sau khi phải quay đi quay lại nhiều lần, cảm xúc trở nên bị rập khuôn và không chân thật nữa”.

Áo cổ lọ GIVENCHY. Vest bạc, M ESSENTIAL. Nhẫn Panthère de Cartier, CARTIER. Tóc giả REBECCA

Áo len cổ lọ, suit, GUCCI. Tóc giả REBECCA.

Cuối cùng, phải tập sự chấp nhận và buông bỏ.

“Tôi chưa có nhiều kinh nghiệm diễn xuất, nhưng tôi nghĩ bạn phải tập thả lỏng. Nếu bạn quá căng thẳng, bạn sẽ không thể diễn tốt”.

Đạo diễn cũng chỉ bảo Tiêu Chiến rằng anh phải học cách chấp nhận kết quả. Cái đẹp của nghệ thuật một phần đến từ sự nuối tiếc. “Nếu tôi cảm thấy mình chưa diễn tốt, thì tất nhiên tôi sẽ hối tiếc. Nhưng tôi phải chấp nhận rằng khả năng của bản thân có giới hạn. À, nhưng đây không phải là lời biện bạch cho việc không cố gắng 100% đâu nhé”.

Áo len cổ lọ, blazer GUCCI. Vòng cổ Juste un Clou, CARTIER

Tiêu Chiến hiểu rất rõ điều này khi học vẽ lúc còn nhỏ. Trong nghệ thuật, có những người được nhận thiên phú trời ban. Người khác không thể học được tài nghệ này.

“Quan trọng nhất là mọi người nên chấp nhận bản thân. Đừng tuyệt vọng khi thấy tài năng của người khác. Ai ai cũng có một con đường khác nhau. Đừng so sánh mình với người khác, bạn sẽ rơi vào ngõ cụt.”

Anh chia sẻ thêm, “Tìm những gì phù hợp với bản thân, và cứ dấn thân thôi. Hăng say làm việc không đảm bảo bạn sẽ thành công. Nhưng không làm việc cực nhọc thì chắc chắn bạn sẽ thất bại”.

Tiêu Chiến trên bìa Harper’s Bazaar Trung Quốc tháng 2/2020. Anh mặc áo sơ-mi, suit, khăn quàng lụa và giày loafer, GUCCI

Hy vọng được làm người bình thường

Nếu ban đầu, việc đóng phim chỉ là một công việc, thì bây giờ, nó đã trở thành một mục tiêu quan trọng đối với Tiêu Chiến.

“Nếu chỉ là Tiêu Chiến, cuộc sống của tôi sẽ như mọi người. Là một ngôi sao, tôi phải sống một lối sống thật giữ kẽ. Nhưng trong phim, tôi có thể trải nghiệm những cuộc đời khác lạ hơn, điên rồ hơn”.

Chỉ mới đóng máy tầm một tháng nhưng Tiêu Chiến đã háo hức chờ đợi đợt quay mới. “Mỗi bộ phim là một cuộc sống mới mẻ đối với tôi.” Nhưng tất nhiên khi dự án kết thúc, anh sẽ nói lời tạm biệt với nhân vật để trở về với cuộc sống thường nhật.

Áo khoác, quần jeans, mắt kính, giày và balô, GUCCI.

Tiêu Chiến luôn cảm ơn những cơ hội mình có, nhưng đồng thời, anh nuối tiếc sự tự do trong dĩ vãng.

Năm 2019, Tiêu Chiến trở thành một trong những ngôi sao được săn đón nhất tại Trung Quốc. Anh được mệnh danh là “Ông hoàng Weibo” khi liên tục dẫn đầu bảng xếp hạng tìm kiếm trên mạng xã hội. Tuy nhiên, anh bất an khi mất đi tự do cá nhân. Về lâu dài, anh hy vọng mình vẫn có thể giữ được lối sống như người thường, đi ra ngoài ăn vặt, xem phim, làm những điều như những người bình thường khác.

“Tôi phải cẩn thận hơn khi phát ngôn. Bình thường thì tôi cũng cẩn trọng rồi. Vì tôi không chỉ đại diện cho Tiêu Chiến, mà cho cả công ty và những êkíp làm việc cùng. Không nên tạo phiền phức khi không cần thiết”.

Áo sơ-mi, suit, khăn quàng lụa và giày loafer, GUCCI

Áo sơ-mi, suit, khăn quàng lụa và giày loafer, GUCCI

Khi gặp trở ngại, Tiêu Chiến sẽ tìm cách giải quyết êm đẹp trước khi phiền hà đến người khác.

“Có nhiều vấn đề, người khác có thể cho bạn lời đề nghị, lo lắng cho bạn, hoặc đơn giản là động viên bạn. Chứ họ không thể giúp bạn giải quyết. Bạn phải giữ vững tinh thần để vượt qua khúc mắc. Đôi lúc, bạn chỉ có thể dựa vào chính bản thân, vì cũng chỉ có bạn mới hiểu được tường tận vụ việc”.

Áo sơ-mi, suit, khăn quàng lụa và giày loafer, GUCCI

Đôi khi, Tiêu Chiến chỉ muốn được ngủ một giấc thật đã

Năm nay Tiêu Chiến đã phải đi công tác khá nhiều, nhưng anh cho biết lịch trình này không quá khác với giai đoạn lúc anh còn làm studio chụp ảnh và thiết kế. “Làm công việc sáng tạo thường xuyên bị tăng ca. Ít nhất bây giờ tôi cũng được nghỉ ngơi chút ít vào dịp cuối tuần”.

Đêm qua, trước buổi chụp hình với Harper’s Bazaar, Tiêu Chiến đã không ngon giấc. Nên hôm nay trong lúc trang điểm, anh đã tranh thủ chợp mắt chút đỉnh. Đồng thời anh ăn uống qua loa, gộp chung bữa sáng và bữa trưa vào một khẩu phần gọn nhẹ. Nhìn chung, đây là lối sống thường nhật của Tiêu Chiến.

“Giai đoạn này hơi bận rộn và cực nhọc, nhưng tôi phải kiên trì. Và tôi yêu thích công việc, yêu thích cảm giác bận rộn nó đem lại cho tôi. Có gì đó thật thỏa mãn”.

Áo khoác, quần jeans, mắt kính, giày và balô, GUCCI.

Ngoài công việc, Tiêu Chiến hy vọng mình sẽ có ít thời gian dành cho bản thân. Anh muốn tập thêm một vài sở thích mới, hoặc nâng cao kỹ năng hội họa. Gần đây, anh cũng suy nghĩ liệu mình có nên tập thêm một nhạc cụ nào đó.

“Nhưng đôi khi, điều tôi muốn nhất là được về nhà hay khách sạn, nằm lên giường, thư giãn và đánh một giấc thật đã. Rồi sau đó, muốn làm gì thì làm”.

Áo sơ-mi, suit, kính mát, túi xách GUCCI. Vòng tay Juste un Clou, CARTIER.

***

Tổ chức: Song Fei / Harper’s Bazaar Trung Quốc

Nhiếp ảnh: Chen Man

Chỉ đạo hình ảnh: Renee Yam

Trang điểm (kiểu tóc bạch kim): Qiki Liu
Làm tóc (kiểu tóc bạch kim): Zhang Zhelun ONTIME
Phụ kiện: Fil Tiểu Bạch

Trang điểm (kiểu tóc đen): Wang Yafei

Bài: Lily Lee

Sản xuất: OXY

Stylist: Zhang Xiaqin

Trợ lý sản xuất: Sun Qinlan
Trợ lý stylist: Fu Xinyi, Li Shuofei

Trang phục: Cartier, Gucci

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm