Công kích, chê bai gu thời trang Melanie Trump: Liệu chúng ta có quá ích kỷ?

Kể từ khi chưa bước chân vào Nhà trắng, thời trang Melanie Trump đã bị giới truyền thông và thời trang cao cấp soi xét kỹ lưỡng. Nhưng có thật sự công bằng, khi ta luôn yêu cầu Đệ nhất Phu nhân Mỹ phải luôn ăn mặc hợp ý của đại chúng, dù đôi khi đó không phải những điều bà muốn?

Ngày 20/9, Melania Trump có bài phát biểu quan trọng nhất trong vai trò Đệ nhất Phu nhân Mỹ kể từ khi đương nhiệm. Trong suốt bữa trưa được tổ chức ngay tại Liên hợp quốc; bà đã bước lên bục lên án sự bắt nạt. Nhưng điều mỉa mai thay, nội dung bài nói lại không phải là thứ khiến mọi người chú ý – mà chính là bộ đầm tay chuông màu hot pink bà đang mặc trên người – sản phẩm thiết kế mới của nhà Delpozo. Với phần cầu vai rộng; đôi tay phồng quá khổ; cùng sắc màu trông có vẻ chói loá; bộ đầm nhận về khá nhiều lời chê bôi; bị xem như thất bại về thẩm mỹ của tư duy thời trang Melanie Trump – từ một cựu người mẫu nay trở thành một Đệ nhất Phu nhân.

thoi trang melanie trump 02

Đã không còn gì xa lạ khi mỗi lần Melanie Trump bước ra chốn công cộng; tất thảy mọi người đều chú ý đến những gì bà đang mặc. Xuyên suốt lịch sử, thời trang của các Đệ nhất phu nhân Mỹ đều bị soi xét kỹ lưỡng; bất kể người đó có liên kết chính trị như thế nào. Đơn cử như Michelle Obama, người từng được khen ngợi vì đã giúp đỡ các nhà thiết kế Mỹ; nhưng lại bị chỉ trích vì mang đôi sneakers Lanvin 540 USD đến khu cung cấp thực phẩm dành cho người nghèo đói. Đối với thời trang Melanie Trump, sự soi xét này đã lên đến một mức độ khác. Đặc biệt là khi nhớ lại những gì đã diễn ra với đôi giày cao gót cách đây gần hai tháng.

Trong thảm hoạ Harvey, Tổng thống Trump đi khảo sát những thiệt hại mà cơn bão gây ra trên chiếc Air Force One. Vẫn với dáng điệu của một cựu người mẫu; Melanie Trump bước xuống trên đôi giày cao gót Manolo Blahnik. Hành động đó lập tức tạo nên cơn phẫn nộ ở trên mạng xã hội. Trong nội giới thời trang, nó cũng gây nên một cơn địa chấn khác không kém phần quan trọng – với vẻ đẹp thanh tao và sắc sảo đến từ một trong những thương hiệu giày hàng đầu thế giới. Sẽ không có vấn đề gì nếu một phụ nữ đẹp diện đôi giày đẹp đến bữa tiệc sang trọng. Nhưng sẽ là có vấn đề, nếu người phụ nữ ấy là Melanie Trump; và bữa tiệc ấy bị đổi lại thành thảm hoạ thiên nhiên tàn khốc hàng đầu của nước Mỹ.

thoi trang melanie trump 03

Và thế là, mọi chuyện đã được rút gọn lại thành một vấn đề về tấn công phụ nữ; hay định kiến xã hội mà họ thường vấp phải. Giữa việc đánh giá một người phụ nữ từ cách họ chọn trang phục; và chê bai sự lựa chọn thời trang của họ chỉ vì nó không theo gu thẩm mỹ bản thân; có một sự khác biệt vô cùng lớn. Khi nói đôi giày cao gót của bà không phù hợp hoàn cảnh; đó chính là sự đánh giá khách quan. Nhưng việc chê bai chiếc đầm hồng bà mặc, điều đó chỉ thuần là ích kỷ.

Đọc thêm: Melanie Trump và hành trình thời trang mang tên Phu nhân Tổng thống.

Trên thực tế, việc nhận định và đánh giá những gì Melanie Trump mặc lên người hoàn toàn không phải điều thiển cận. Bà là Đệ nhất phu nhân Mỹ. Và trước khi những lời phát biểu của bà được vang lên; cả đất nước chú ý tới phong cách thời trang mà bà đang thể hiện. Như Robin Givhan đã viết trên Washington Post, “mỗi khi Melania xuất hiện trước công chúng … hình ảnh ấy trở thành một biểu hiện thầm lặng về mục đích và ý thức bản thân.” Hơn ai hết, Melani Trump hiểu rõ ý nghĩa của tính mục đích và sự ý thức đó; kể từ khi đức phu quân bước chân vào chiến dịch tranh cử.

Là người xuất thân từ thế giới thời trang; Melanie Trump biết rõ loại thông điệp mà một bộ phục trang có thể gửi đi được. Bộ đầm xanh Ralph Lauren mà bà mặc trong Ngày lễ nhậm chức chính là sự trùng hợp có tính toán kỹ lưỡng với cựu phu nhân Jackie O, cũng không phải ngẫu nhiên mà bà đã chọn mặc bộ phục trang của một nhà thiết kế Mỹ ngay trong ngày hôm đó. Tương tự như vậy là bộ suit đỏ Dior trong chuyến thăm đến Paris; và chiếc mạng che mặt đen khi đến Vatican.

Thời trang Melanie Trump: Hãy phê bình khi thật sự cần thiết

Chính vì vậy, việc chê bai Melanie chỉ vì chiếc đầm Delpozo trông không được đẹp mắt chính là một hành động ích kỷ vô cùng thiếu thiện chí. Một bộ phục trang, đẹp hay xấu còn tuỳ vào mắt người cảm nhận. Có thể Melanie đã sai khi mang đôi cao gót đến vùng đang gặp nạn – và nhúng những tạo vật đẹp đẽ đó vào vùng nước bị tù đọng, nhưng bà không hề thiếu suy nghĩ khi ở trong cương vị đại diện cho nước Mỹ.

Đúng là chúng ta có quyền chỉ trích Melanie vì những gì bà mặc – tương tự như chỉ trích Donald Trump vì những gì ông nói – nhưng hãy chỉ trích một cách có lý tính. Vì đã là phụ nữ, không ai muốn mình trông xấu đi. Nhất là đối với người đang ở trong tầm mắt của cả thế giới rộng lớn.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm