Siêu mẫu gốc Việt Navia Nguyễn: Nhiếp ảnh gia Peter Lindbergh giúp tôi yêu bản thân hơn

Navia Nguyễn, siêu mẫu Mỹ gốc Việt từng được nhiếp ảnh gia Peter Lindbergh quá cố chụp hình tưởng nhớ ngày tháng làm việc cùng với ông.

Nhiếp ảnh gia Peter Lindbergh quá cố nổi tiếng là người yêu chuộng vẻ đẹp tự nhiên. Tuy là bàn tay vàng tạo nên nhiều bức ảnh thời trang vô giá; ông luôn yêu cầu phải xóa bỏ bớt lớp trang điểm để bộc lộ vẻ đẹp thiên nhiên.

“Có điều gì đó khiến một người phụ nữ thú vị. Điều gì đó quan trọng hơn tuổi tác. Và tôi hy vọng sẽ tìm ra bí ẩn này trước khi tôi chết, tôi hy vọng. Nếu nhiếp ảnh gia chịu trách nhiệm lưu giữ lại hình ảnh của người phụ nữ trong xã hội, thì theo tôi, cách duy nhất trong tương lai là lột tả tính cách mạnh mẽ và độc lập của họ. Đây hẳn là nhiệm vụ của các nhiếp ảnh gia: Giải thoát phụ nữ, và mọi người nói chung, khỏi sự sợ hãi phải trẻ trung hoàn hảo mãi mãi.”

– Peter Lindbergh

Hành động của ông đã giúp tạo nên một siêu mẫu gốc Việt trong thập niên 1990 tại Mỹ. Ông đã giúp mở ra hướng đi cho Navia Nguyễn, một trong những siêu mẫu gốc Việt thành công nhất trong làng thời trang.

Navia Nguyễn là ai?

Navia Nguyễn trên lịch Pirelli năm 1996, do nhiếp ảnh gia Peter Linbergh chụp

Navia Nguyễn trên lịch Pirelli năm 1996, do nhiếp ảnh gia Peter Linbergh chụp

Siêu mẫu Navia Nguyễn đã giải nghệ từ năm 2009, nên có lẽ giới trẻ ngày nay không biết nhiều đến cô. Tuy nhiên, trong thập niên 1990, Navia Nguyễn là một cái tên gây ấn tượng giới thời trang Tây phương.

Cựu siêu mẫu sinh ra tại Tp.HCM năm 1973; di cư đến New York cùng gia đình; nhưng sau đó lại chuyển đến Luân Đôn học tập ở trường St. Martin’s College of Art. Vẻ đẹp kiểu Á ấn tượng của cô được một nhiếp ảnh gia phát hiện khi cô đang đi shopping.

Navia Nguyễn mở ra một chương mới cho vẻ đẹp châu Á khi được chọn để chụp lịch Pirelli của Ý; một quyển lịch vinh danh những người phụ nữ đẹp nhất thế giới; vào năm 1996. Cô là người phụ nữ châu Á đầu tiên xuất hiện trên quyển lịch này.

Từ lúc ấy, thành công của Navia Nguyễn lên như diều gặp gió. Cô xuất hiện trên bìa tạp chí Sports Illustrated; số vẻ đẹp đồ bơi, năm 1997. Sau đó là bìa những tạp chí khác như Harper’s Bazaar, Cosmopolitan… Ngoài ra, cô còn từng được tạp chí People của Mỹ vinh danh là một trong 50 người đẹp nhất thế giới.

Ở cương vị một siêu mẫu, cô đã diễn catwalk cho nhiều thương hiệu như: Chanel; John Galliano; Fendi; Christian Dior. Cô cũng thử sức diễn xuất, và từng tham gia những bộ phim nổi tiếng: Người Mỹ thầm lặng (2002), Hồi ức của một Geisha (2005); Hitch (2005). Mãi đến 2009, cô mới quyết định giải nghệ.

Nhiếp ảnh gia Peter Lindbergh chụp Navia Nguyễn cho Harper’s Bazaar Mỹ, số tháng 10/1994

Navia Nguyễn tưởng nhớ nhiếp ảnh gia Peter Lindbergh

Trên trang Instagram cá nhân, cựu siêu mẫu đã cảm ơn nhiếp ảnh gia vì tạo động lực cho cô trong con đường sự nghiệp. Khi lớn lên tại New York, rồi theo học tại Luân Đôn, cựu siêu mẫu luôn quan điểm cái đẹp phương Tây mới được gọi là đẹp. Cho đến khi cô làm việc với nhiếp ảnh gia Peter Lindbergh. Cô chia sẻ:

“Tôi nhớ lại lần đầu tiên chúng ta làm việc cùng nhau. Tôi đứng trước ông, một người quyền lực, trông bất khả xâm phạm như núi Thái Sơn với chiếc áo flannel và quần xanh quân đội. Nghĩ thầm tại sao mình lại theo đuổi cái nghề người mẫu; trong khi tôi trông chẳng giống gì với hình mẫu của cái đẹp da trắng; hình mẫu cái đẹp trong môi trường tôi lớn lên. Suy nghĩ làm sao để giả bộ và hoà nhập với môi trường đầy rẫy cái đẹp này.

Ông bắt tôi đứng đó, thật lâu, và bảo tôi: “Đừng cố tạo dáng, đừng cử động, hãy biểu đạt cảm xúc với đôi mắt em.”

Tôi tìm thấy trong tôi những gì ông có thể cảm nhận ở tôi.

Tôi tìm thấy cái đẹp từ trong thâm tâm, để xóa mờ và thay thế hình tượng cái đẹp xa lạ.

Trong những lần làm việc với ông, tôi không bao giờ phải khoác lên mình hình tượng người phụ nữ châu Á đã được định nghĩa trong văn hóa phương Tây.

Tôi có thể được là bản thân.

Và tôi luôn luôn cảm ơn ông.

Cảm ơn ông vì đã yêu mến những người phụ nữ quyền lực, và tạo nên những hình ảnh quyền lực không kém cho chúng tôi.

Hãy an nghỉ ở nơi ông luôn tìm về mỗi khi thiền định; nơi ông có thể chơi bóng ném thỏa thích.

Với tất cả tình yêu và kính ngưỡng của tôi.”

Ảnh: Bellazon
Nguồn: Instagram Navia Nguyen

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Siêu mẫu gốc Việt Navia Nguyễn: Nhiếp ảnh gia Peter Lindbergh giúp tôi yêu bản thân hơn
Navia Nguyễn
  • Học vấn: St. Martin’s College of Art
Năm sinh : 1973
Nơi sinh : Sinh ra TP. HCM, sống ở New York, Mỹ rồi chuyển đến London, Anh
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Người mẫu, diễn viên, giải nghệ năm 2009
Thành tựu chính
    • Người phụ nữ châu Á đầu tiên xuất hiện trên quyển lịch Pirelli của Ý
    • Tạp chí People của Mỹ vinh danh là một trong 50 người đẹp nhất thế giới
    • Từng tham gia những bộ phim nổi tiếng: Người Mỹ thầm lặng (2002), Hồi ức của một Geisha (2005); Hitch (2005)