SHARK PHẠM THANH HƯNG: VỊ CÁ MẬP THÔNG THÁI

Cá mập ngoài biển bị thu hút bởi mùi máu. Các “Cá mập” của chương trình Shark Tank lại thích thú với những doanh nghiệp tiềm năng. Hãy hỏi ngược lại! Điều gì ở Dàn Cá mập này thu hút những “con mồi”? Câu trả lời là sự thông thái

Những ai từng theo dõi chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ hẳn ấn tượng với một vị “Cá mập” đanh thép nhưng không kém phần dí dỏm. Anh cũng được truyền thông ưu ái dành tặng cái tên “Shark bách khoa toàn thư” bởi vốn hiểu biết sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Đó chính là Shark Phạm Thanh Hưng.

Tôi có dịp trò chuyện cùng anh vào một buổi chiều khi cả nước đang trong thời điểm cách ly vì đại dịch Covid-19. Không có vẻ sắc lạnh vẫn thường thấy trên truyền hình của vị cá mập này. Cũng không thoáng thấy một nét lo âu giữa mùa dịch nào. Có vẻ như sự càn quét của cơn dịch không làm nao núng người đàn ông trung niên này. Một cách từ tốn song vẫn đầy hài hước, anh kể về bản thân, gia đình và quan điểm bất biến về cuộc sống.

Khi tính kỷ luật làm nên thành công

Sinh ra trong một gia đình nhà giáo truyền thống, Shark Hưng được nuôi dạy trong một môi trường nề nếp kỷ luật cao. Từng lời nói, cử chỉ đều phải đúng nề nếp gia phong. Cũng từ đây, anh tự rèn luyện được cho mình kỷ luật thép. Vị doanh nhân đất Bắc cho biết: “Tôi có thể nới lỏng với người khác, nhưng tuyệt đối không dễ dãi với bản thân”.

Lịch trình hằng ngày của anh được lên tỉ mỉ và tuân thủ nghiêm ngặt. Từ thức dậy lúc mấy giờ, bao nhiêu thời gian cho việc luyện tập thể thao… đều không sai một khắc. Anh quan niệm: “Chúa rất công bằng khi ban cho mỗi người chúng ta 24 giờ/ngày. Sự khác biệt nằm ở cách mỗi người sử dụng món quà đó”.

Có thể nói, tính kỷ luật từ tấm bé đã đặt nền móng cho người doanh nhân thành công của hiện tại. Đến bây giờ, dù công việc bận rộn đến đâu, anh vẫn dành thời gian cho gia đình. Các bữa ăn cùng người vợ hiền xinh đẹp luôn được ưu tiên. Chỉ khi có cuộc hẹn quan trọng cùng đối tác, anh mới bất đắc dĩ phá lệ.

“Không quan trọng bạn đến từ đâu. Mấu chốt nằm ở chỗ, bạn muốn đến đâu.”

Tuy nhiên, điều Shark Hưng chú trọng hơn cả là đầu tư cho bản thân. Đều đặn mỗi tuần, anh giữ thói quen đọc sách để cập nhật kiến thức. Không tự giới hạn bản thân với một loại sách nào, có lẽ vì thế Shark Phạm Thanh Hưng biết nhiều, hiểu rộng và vô cùng thú vị. Anh chia sẻ những chiêm nghiệm về cuộc sống qua những câu chuyện ngụ ngôn. Nghe qua thì thấy rất đỗi quen thuộc, ngẫm nghĩ lại thấy sâu cay. Đó cũng là sức hút đặc biệt của vị cá mập này.

Hiểu mình hiểu người, trăm trận trăm thắng

Đi qua phân nửa đời người, Shark Hưng gặp không ít người, nhìn ra không ít chuyện. Thứ anh cho là tối quan trọng trong cuộc đời là hiểu rõ bản thân. Anh vẫn thường nói: “Đừng quá để tâm chuyện người khác nhìn bạn như thế nào. Bạn tự nhìn mình ra sao mới quan trọng”.

Sau sự hiểu mình, cách ứng xử khéo léo cũng là cái tài riêng của vị Cá mập nổi tiếng. Trong mỗi cương vị, mỗi hoàn cảnh, anh sẽ tạo ra một hình tượng phù hợp. Trong môi trường công việc, không ít nhân viên nể sợ Shark Hưng. Bởi anh có phong thái làm việc đanh thép và nét mặt dường như lúc nào cũng nghiêm nghị, lạnh lùng. Thế nhưng, khi trở về với vai trò người chồng, người cha trong gia đình, anh lại trở nên mềm mỏng và quan tâm.

Nóng lạnh vừa đủ, mềm rắn đúng lúc chính là cái tài của anh. Sự tinh tế đó, một phần được đúc kết từ sự trải đời. Phần còn lại là món quà mà Thượng đế đã ưu ái dành tặng cho anh.

Cái nhìn đúng đắn giữa cơn đại dịch

Đại dịch Covid-19 là một bài kiểm tra sức khỏe của các doanh nghiệp. Mỗi ngành nghề đều đối mặt với những khó khăn nhất định. Trước tình hình đó, mỗi doanh nghiệp chọn cho mình một hướng đi phù hợp. Trên hết, cần có cách nhìn nhận tích cực trước những khó khăn, thách thức. Với CenGroup, nơi Shark Phạm Thanh Hưng đang giữ vai trò Phó Chủ tịch HĐQT, lần này cũng không là ngoại lệ. Những quy tắc làm việc mới cũng được thiết lập để thích nghi với hoàn cảnh.

Đối với doanh nghiệp và Shark Hưng, an toàn sức khỏe của mỗi nhân viên được đặt lên hàng đầu. Hầu hết các nhân viên của anh chuyển sang chế độ làm việc từ nhà, ngoại trừ một số vị trí đặc thù. Lịch làm việc của Shark Hưng nay cũng đã vơi đi những cuộc họp cùng đối tác. Anh có thêm chút thời gian cho gia đình và bản thân.

Thế nhưng, đây hoàn toàn không phải là lý do cho bất cứ sự trì trệ nào. “Ngủ đông” là từ không tồn tại trong từ điển của Shark Hưng. Anh bảo: “Nếu bây giờ ngủ đông thì bạn định khi nào mới xuất phát?!” Đây chính là lúc để nhìn lại và củng cố. Bản thân anh và doanh nghiệp đều “vận động đa chiều” với những giải pháp, hướng đi mới.

Ở chương trình Thương vụ bạc tỷ, Shark Hưng đặc biệt nổi tiếng với câu nói: “Các Shark không có gì ngoài tiền!”. Quả thật, những gì anh cho đi không đơn giản chỉ là vật chất. Đó còn là sự khích lệ và những kinh nghiệm quý báu trong công việc và cuộc sống.

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm

Nhân vật

SHARK PHẠM THANH HƯNG: VỊ CÁ MẬP THÔNG THÁI
Phạm Thanh Hưng
Năm sinh : 10-9-1972
Nơi sinh : Hải Dương
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Doanh nhân
Gia đình: Vợ: Á hậu Nguyễn Thu Trang
Thành tựu chính
    • Phó Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thế Kỷ (CEN Group)
    • Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (CEN Land)