Ruby Phạm: Đam mê sáng tạo không biên giới

Là một nhà thiết kế thời trang trẻ em thành công sở hữu các thương hiệu riêng, Ruby Phạm chưa bao giờ giới hạn niềm say mê sáng tạo cho dù mạo hiểm bước chân vào lĩnh vực mới

Ruby Phạm là một nhà thiết kế thời trang trẻ em nổi bật tại Việt Nam. Không chỉ là một Fashion Manager đa năng, cô còn là người dám thử thách và không ngần ngại lấn sân sang những lĩnh vực nằm ngoài vùng an toàn.

Niềm đam mê sáng tạo của Ruby Phạm không có biên giới. Đối mặt khó khăn, cô vẫn quyết định thử sức trong ngành F&B, bắt đầu từ việc mở một nhà hàng Thái. Cũng chính niềm đam mê, sự chuyên nghiệp và tận tâm của mình, Ruby Phạm đã lần nữa tạo nên một mô hình kinh doanh thành công trong lĩnh vực mới, chứng minh sự sáng tạo không giới hạn đã giúp cô tỏa sáng dù ở bất cứ đâu.

Bước chân vào lĩnh vực F&B là cách để Ruby Phạm nối dài niềm đam mê sáng tạo

Nếu thành công nào cũng bắt đầu từ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, Ruby Phạm đã chứng minh vẫn có điều ngược lại. Việc lựa chọn mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực F&B không phải là một chiến lược có sự tính toán cẩn thận từ trước. Lựa chọn này đến từ sự sáng tạo không ngừng nghỉ và sự ưa thích khám phám nhiều điều mới mẻ của Ruby Phạm.

“Mình bước chân vào lĩnh vực F&B với tâm thế khá thoải mái và sự thích thú. Mình may mắn tìm được những cộng sự tuyệt vời là những người rất tâm huyết với nghề nên gần như ban đầu với mình chỉ là những bỡ ngỡ, ngạc nhiên, tò mò rồi hào hứng, đam mê chứ cũng chưa bị áp lực hay cảm thấy có thách thức nào quá lớn”.

Càng trò chuyện với Ruby Phạm, góc nhìn “nghệ sĩ” của một người làm nghệ thuật lại càng hiện lên rõ nét. Thay vì chỉ tập trung vào thử thách phải đối mặt, Ruby Phạm còn nhìn thấy những cơ hội lý tưởng để tiếp tục thoả sức sáng tạo trong lĩnh vực mới này. Ruby Phạm tâm niệm, làm mọi thứ bằng đam mê, bằng sự tử tế và không ngừng học hỏi là những nhân tố quan trọng dẫn đến con đường thành công.

Kinh nghiệm 15 năm trong ngành thời trang “ẩn mình” dưới nhà hàng Thái Kaffir Lime

Với Ruby Phạm, từ những ngày mới nảy ra ý tưởng cho đến khi từng bước thực hiện nhà hàng đầu tiên đã mang lại một trải nghiệm mới mẻ cho sự sáng tạo của cô. “Điều thú vị là mình được thử gần 100 món ăn do đầu bếp Thái chuẩn bị, được trải nghiệm và lắng nghe những câu chuyện của các món ăn Thái, được tìm hiểu về các loại gia vị đặc trưng tạo nên món ăn Thái để từ đó trở thành cảm hứng để thực hiện chuỗi nhà hàng Kaffir Lime”.

Là nhà thiết kế với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thời trang, Ruby Phạm đã mang đến một Kaffir Lime với trải nghiệm ẩm thực đến từ mọi giác quan. “Mình làm thời trang nhiều năm nên mình yêu cái đẹp, yêu sự tỉ mẩn, tinh tế từ những gì nhỏ nhặt nhất. Nên với mình món ăn ở Kaffir Lime không chỉ ngon mà hình thức cũng cần phải đẹp”.

Kaffir Lime đã trở thành một nhà hàng Thái có lối kiến trúc độc đáo dưới góc nhìn của một nhà thiết kế. Toàn bộ không gian trong nhà hàng đều được lên ý tưởng và thực hiện bởi chính Ruby Phạm. Điểm nổi bật của Kaffir Lime là các ô cửa méo và các bậc cầu thang 3D màu cam dẫn lối vào một không gian ấm cúng có thể phục vụ các gia đình nhiều thế hệ.

Toàn bộ bát đĩa của nhà hàng cũng được phác thảo và đặt làm tại làng gốm nổi tiếng Bát Tràng của Hà Nội tạo nên một Thái Lan thu nhỏ nhưng từ sự khéo léo và tinh tế của con người Việt. “Bạn có thể thấy ở Kaffir rất nhiều chiếc bình gốm vuốt tay độc bản mà mình đặt riêng ở làng gốm Bát Tràng, hay chỉ đơn giản là các mùa hoa, các đặc sản của Hà Nội đều được mình chăm chút bày biện mỗi ngày để khách có thể ngắm nhìn và chụp ảnh làm kỉ niệm. Đó cũng chính là khi mình cảm nhận được tâm hồn nghệ thuật của mình ở từng góc nhỏ, trong từng món ăn ở Kaffir”.

Niềm đam mê sáng tạo là chìa khoá cân bằng các vai trò của Ruby Phạm

Đảm nhận nhiều vai trò, nhưng Ruby Phạm chưa bao giờ cảm thấy bị “hụt hơi”. Sau nhiều năm làm việc trong môi trường luôn đòi hỏi sự mới mẻ, cô nhận ra chính sự say mê được thoả sức sáng tạo đã giúp cô toả sáng dù có bước chân sang lĩnh vực F&B tưởng chừng không liên quan. “Điểm tương đồng mà mình nhận ra khi làm F&B và thời trang chính là sự sáng tạo. Không chỉ thiết kế váy áo mà các món ăn cũng cần được “thiết kế”, bày trí cho thật đẹp để hấp dẫn thực khách”.

Với mong muốn tiếp tục mang đến những trải nghiệm ẩm thực thú vị cùng Kaffir Lime, Ruby Phạm đã chuẩn bị kế hoạch mở rộng chuỗi nhà hàng của mình tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong 2 năm tới bên cạnh phát triển song song một thương hiệu mới kết hợp cùng NTK Hoàng Minh Hà ở lĩnh vực thời trang. Tất cả những nỗ lực của Ruby Phạm đều cho thấy niềm đam mê sáng tạo chưa bao giờ dừng lại của cô.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Ruby Phạm

• Ruby Phạm sở hữu các thương hiệu Ruby’s Midu, Casa de Ruby, Muse by RMH

• Nhà hàng Thái Kaffir Lime hiện đang có hai chi nhánh. Truy cập kaffirlime.vn để tìm hiểu thêm.

Năm sinh : 1983
Nơi sinh : Việt Nam
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhà thiết kế thời trang, doanh nhân