[Rolex Testimonee] Tay vợt đơn nữ Iga Swiatek luôn theo đuổi sự xuất chúng

Iga Swiatek, vận động viên quần vợt người Ba Lan từng xếp hạng số một thế giới, là Rolex Testimonee. Cô chia sẻ niềm đam mê quần vợt và mối quan hệ bền chặt với nhà chế tác đồng hồ Thụy Sĩ

Iga Swiatek vô địch giải Mỹ Mở rộng năm 2022. Cô kết thúc một năm thi đấu thành công với vị trí số 1 thế giới

Iga Swiatek vô địch giải Mỹ Mở rộng năm 2022. Cô kết thúc một năm thi đấu thành công với vị trí số 1 thế giới

Với Rolex, từng trận quần vợt đều hết sức đặc biệt. Trong trận đấu, mỗi bên lưới là một đối thủ ngang tài ngang sức. Các vận động viên trở thành những đối tác thiết yếu trong hành trình theo đuổi sự xuất sắc, mỗi người đều đẩy bản thân đến giới hạn và đồng thời thúc đẩy đối thủ tiến xa hơn nữa. Trong hơn 40 năm qua, Rolex luôn có mối kết nối đặc biệt với quần vợt, môn thể thao hấp dẫn toàn cầu, nơi liên tục viết thêm vào lịch sử những thách thức mới, những câu chuyện mới và những nhà vô địch mới.

Sự hiện diện của nhà chế tác đồng hồ Thụy Sĩ trong quần vợt ngày một phát triển và nở rộ, lan tỏa ở mọi cấp độ. Theo đuổi sự chính xác và xuất sắc vĩnh cửu, Rolex hợp tác với bốn giải đấu Grand Slam. Thương hiệu cũng chung sức cùng nhiều tổ chức, người chơi và sự kiện cấp cao trong các chuyến du đấu của vận động viên nam và nữ, cũng như các cuộc thi đồng đội quốc tế hàng đầu. Rolex góp phần thúc đẩy sự phát triển của quần vợt bằng cách củng cố cam kết đối với các tài năng trẻ và các vận động viên tiêu biểu nhất.

HARPR’S BAZAAR: Chị suy nghĩ gì về sự hỗ trợ lâu dài của Rolex đối với quần vợt?

IGA SWIATEK: Tôi nhận thấy Rolex đã luôn đồng hành cùng quần vợt. Sự hỗ trợ của họ là rất đặc biệt và quan trọng với môn thể thao của chúng tôi. Quần vợt là một môn thể thao đẹp và cần sự hỗ trợ lâu dài để phát triển và ngày càng có nhiều người yêu thích môn thể thao này.

HARPER’S BAZAAR: Chị có thể cho chúng tôi biết về mối quan hệ của mình và Rolex? Mối quan hệ này bắt đầu như thế nào? Từ khi nào? Và có ý nghĩa thế nào với chị?

IGA SWIATEK: Tôi có cơ hội làm việc với Rolex sau khi giành được Grand Slam đầu tiên tại Roland-Garros vào năm 2020. Việc giành được một Grand Slam khi còn trẻ như vậy quả thực là điều bất ngờ và nó đã thay đổi cuộc đời tôi theo nhiều cách. Thành công giúp tôi nâng cấp gu thời trang, chú trọng vào phong cách thanh lịch và chất lượng cao.

Mối quan hệ với Rolex cũng khiến tôi cảm thấy đặc biệt và tự hào về thành tích thể thao của mình. Khi đến thăm trụ sở chính của Rolex ở Geneva, tôi đã tận mắt chứng kiến mọi thứ mình đã đọc về thương hiệu. Tôi vô cùng ấn tượng với lịch sử của thương hiệu, những giá trị mạnh mẽ của đội ngũ nhân viên và cách họ làm việc bằng tất cả đam mê cũng như mục tiêu theo đuổi sự xuất sắc. Mối quan hệ với Rolex có ý nghĩa rất lớn đối với tôi.

HARPER’S BAZAAR: Chị đang sở hữu chiếc đồng hồ Rolex nào và có câu chuyện nào về nó không?

IGA SWIATEK: Tôi có một chiếc Datejust mà tôi rất thích. Nó thanh lịch, nhỏ gọn và đơn giản, hoàn hảo vì tôi đánh giá cao sự thoải mái và tinh giản trong cuộc sống hàng ngày. Tôi mang nó gần như mọi lúc ngoài sân đấu. Nó trở thành điểm nhấn trong trang phục thường ngày của tôi, đơn giản pha lẫn thanh lịch. Lần đầu tiên tôi diện chiếc đồng hồ Rolex này là trong một buổi chụp hình cho tạp chí thời trang. Sau đó, tôi nhận ra rằng nó phù hợp và tôn lên mọi bộ trang phục, tăng thêm yếu tố sang trọng và cá tính riêng biệt.

Rolex Oyster Perpetual Datejust là bạn đồng hành của Iga, phù hợp với nhiều phong cách và sự kiện

Rolex Oyster Perpetual Datejust là bạn đồng hành của Iga, phù hợp với nhiều phong cách và sự kiện

HARPER’S BAZAAR: Chị bắt đầu chơi tennis từ khi nào và ai là người đã giới thiệu chị với bộ môn này?

IGA SWIATEK:: Chị gái tôi bắt đầu chơi tennis trước và tôi thường chơi loanh quanh lúc chị ấy luyện tập. Lúc đầu, tôi chủ yếu chỉ làm phiền chị nhưng sau đó tôi nhanh chóng cố gắng tập luyện giống chị. Khi lớn hơn, tôi bắt đầu chơi thường xuyên. Cha tôi chính là người đã giới thiệu chị em tôi với môn thể thao này và là người có ảnh hưởng lớn nhất đến việc chơi tennis của tôi từ lúc nhỏ.

HARPER’S BAZAAR: Chị đã gây tiếng vang khi vô địch Roland-Garros 2020 lúc mới 19 tuổi. Chị cảm thấy thế nào khi chiến thắng một giải đấu lớn như vậy ở thời điểm rất sớm trong sự nghiệp?

IGA SWIATEK: Chiến thắng đó giống như một quá trình trưởng thành nhanh chóng đối với tôi. Mọi thứ đã thay đổi vào ngày hôm đó. Theo một cách nào đó, chiến thắng một giải đấu lớn ở độ tuổi trẻ như vậy khiến việc giành chiến thắng một lần nữa trở nên khó khăn hơn, do áp lực và kỳ vọng từ mọi người, từ xã hội cũng như từ chính bản thân tôi.

Hầu hết các tay vợt đều có mục tiêu duy nhất là vô địch một giải đấu lớn như Grand Slam. Tôi đạt được chiến thắng này ở thời điểm rất sớm trong sự nghiệp và lại càng khao khát giành nhiều chiến thắng hơn nữa. Tôi cố gắng chấp nhận điều này và lấy đó làm động lực.

HARPER’S BAZAAR: Chị luôn phấn đấu để liên tục tiến bộ hơn, vậy dự án tiếp theo của chị là gì hoặc chị muốn chú trọng vào phần nào để có phong độ thi đấu tennis cao nhất?

IGA SWIATEK: Trong các kỹ năng tennis, tôi muốn cải thiện những cú giao bóng đáng tin cậy hơn, đặc biệt là ở những thời điểm khó khăn nhất của trận đấu. Mặt khác, tôi cũng cần cải thiện về mặt tinh thần, đơn cử như xử lý cảm xúc khi chơi. Tôi muốn có những suy nghĩ mang tính xây dựng hơn và sử dụng chúng một cách đúng đắn và có lợi cho bản thân trên sân.

HARPER’S BAZAAR: Chị đã làm nên lịch sử vào năm 2020 khi trở thành tay vợt Ba Lan đầu tiên giành được một danh hiệu đơn Grand Slam. Chị có bị kỷ lục thúc đẩy không và thành tích này có ý nghĩa thế nào với chị?

IGA SWIATEK: Trước hết, tôi được thúc đẩy bởi mục tiêu theo đuổi sự xuất sắc và mang lại niềm vui giúp cho khán giả giải trí. Tôi thích chơi thật tốt và mạnh bạo nhưng vẫn thể hiện được sự tinh tế trong các pha rally phức tạp hơn hoặc các cú đánh khó. Chiến thắng rất quan trọng, nhưng tennis lại là trò chơi của những kẻ thua cuộc.

Trong một trận đấu, chỉ có một người chiến thắng và những người khác đều thua. Tôi muốn trở thành một tay vợt kiên định với sự nghiệp lâu dài, lành mạnh. Vì vậy ngay cả khi được thúc đẩy bởi việc giành chiến thắng, tôi vẫn luôn cố gắng tìm niềm vui trong toàn bộ quá trình, trong công việc hàng ngày và trong cả thất bại, vì đó là một phần của công việc.

Iga Swiatek tại giải Mỹ Mở rộng năm 2022

Iga Swiatek tại giải Mỹ Mở rộng năm 2022

HARPER’S BAZAAR: Ở tuổi 21, chị đã được coi là người đi tiên phong trong môn thể thao này, việc truyền cảm hứng cho thế hệ vận động viên quần vợt tiếp theo quan trọng như thế nào đối với chị?

IGA SWIATEK: Một trong những mục tiêu quan trọng nhất đối với tôi là truyền cảm hứng cho các vận động viên nhỏ tuổi và trẻ em, để các em vận động và tìm ra môn thể thao phù hợp nhất và mang đến niềm vui.

Tôi thấy mình đã có sức ảnh hưởng nhât định trong việc khiến cho môn tennis trở nên phổ biến hơn ở Ba Lan. Nhưng vẫn còn rất nhiều việc tôi thấy mình cần phải làm.

Giờ đây, khi đang tập trung vào sự nghiệp, tôi cố gắng sử dụng các kênh truyền thông xã hội để đăng bài về tennis, thể thao nói chung hoặc lối sống lành mạnh. Nhiều người hâm mộ đã để lại bình luận rằng những nội dung này rất hữu ích và truyền cảm hứng cho họ. Tôi chắc chắn sẽ tiếp tục duy trì điều đó.

HARPER’S BAZAR: Chị đã lấy cảm hứng từ ai trong suốt sự nghiệp quần vợt của mình, tính cả vận động viên quần vợt và những người khác?

IGA SWIATEK: Nguồn cảm hứng đầu tiên của tôi là chị gái Agata, người chơi tennis trước. Tôi muốn noi theo chị như điều một cô em gái thường làm. Cũng không có gì bí mật về việc Rafael Nadal là nguồn cảm hứng lớn nhất cho tôi, cả trong và ngoài sân đấu. Cách chơi của anh ấy đã truyền cảm hứng rất nhiều cho tôi. Bạn có thể thấy điều đó trong những cú forehand (cú đánh tay thuận) tôi chơi. Tôi cũng quý trọng Nadal ở thái độ sống thường ngày nữa. Nadal là một người thích mọi người, tốt bụng và không để sự thành công thay đổi con người mình.

HARPER’S BAZAAR: Chị thích làm gì để thư giãn trong thời gian rảnh rỗi ngoài những lúc ở trên sân?

IGA SWIATEK: Tôi thường xa nhà, vì vậy tôi trân trọng từng phút ở Warsaw với gia đình và bạn bè. Khi một mình, tôi thích nghe nhạc và đọc sách. Tôi không yêu thích thể loại nào cụ thể. Tôi thích sự đa dạng và những phương thức giải trí hay. Gần đây tôi đọc một số tiểu thuyết cổ điển như Cuốn theo chiều gió của Margaret Mitchell hay Cuộc đời nhỏ bé của Hanya Yanagihara.

HARPER’S BAZAAR: Với Rolex, việc không ngừng theo đuổi sự xuất sắc và thúc đẩy nó là điều quan trọng nhất. Chị nghĩ sao về điều này và có suy nghĩ tương đồng không? Chị có liên tục phấn đấu để hướng tới sự xuất sắc không?

IGA SWIATEK: Không may là đôi khi tôi rất cầu toàn, và không hẳn là một điều tốt khi cầu toàn quá mức. Tôi muốn phấn đấu không ngừng nghỉ để xuất sắc, để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình mỗi ngày. Theo quan điểm của tôi, chúng ta có thể vừa phấn đấu để trở nên xuất sắc, vừa tận hưởng những gì đang làm và đó là mục tiêu của tôi: tìm thấy niềm vui trong cả quá trình.

Theo đuổi mục tiêu, rèn luyện các kỹ năng, nhưng không quá tập trung vào sự hoàn hảo, vì nó có thể dẫn đến kiệt sức. Tôi tin rằng phiên bản theo đuổi sự xuất sắc của tôi rất gần với triết lý của Rolex. Sẽ không có sự xuất sắc nào nếu không có quá trình theo đuổi và tìm thấy niềm vui hay đam mê trong đó.

ĐỊA CHỈ MUA SẮM

Tham khảo các mẫu đồng hồ Rolex tại cửa hàng chính thức của hãng ở Việt Nam.

TP. HCM: Rex Arcade, 4–6 Lê Lợi, Q. 1.

Hà Nội: Tầng 1, Tràng Tiền Plaza, 24 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm.

NHỮNG TẠO TÁC THỜI GIAN MỚI CỦA ROLEX:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm

Nhân vật

[Rolex Testimonee] Tay vợt đơn nữ Iga Swiatek luôn theo đuổi sự xuất chúng
Iga Swiatek
  •  Iga Swiatek trở thành Rolex Testimonee vào năm 2021.
  • Từng xếp hạng số 1 thế giới, Swiatek là nhà vô địch Grand Slam bốn lần. Trong lần gần nhất, cô giành ngôi vương tại Roland-Garros 2023 và bảo vệ thành công danh hiệu của mình.
  • Swiatek đã có một mùa giải lịch sử vào năm 2022 khi cô kết thúc mùa giải với vị trí số 1 thế giới vào cuối năm. Cô đứng đầu tám danh hiệu đơn, bao gồm cả vô địch Grand Slam tại Roland-Garros và Mỹ Mở rộng. Cô thắng 37 trận liên tiếp từ Doha đến Wimbledon, đánh dấu chuỗi trận bất bại dài nhất từ năm 1990.
  • Iga Swiatek là  tay vợt đầu tiên của Ba Lan vô địch Roland-Garros mà không thua set nào