Nghệ sỹ trang điểm Trí Anh: Phượng hoàng lửa thương nhớ quê hương

Người nghệ sĩ trang điểm dù sinh sống xa quê, nhưng vẫn ngày ngày đau đáu về quê hương. Anh mang tình yêu và những kỷ niệm tải vào tác phẩm trang điểm của mình.

PHƯỢNG HOÀNG LỬA 1

Nghệ sĩ trang điểm Trí Anh Nguyễn

Xuất phát điểm là môt vận động viên trượt băng nghệ thuật, Nguyễn Minh Trí Anh hiện là nghệ sĩ trang điểm tại Úc. Khi gửi cho Harper’s Bazaar bộ ảnh Phượng hoàng lửa, Trí Anh cho biết: “Concept và triết lý thời trang của tôi bắt nguồn từ sự kích thích thính giác từ âm nhạc”.

Quê hương trong lòng người đi xa

Tuổi thơ của Trí Anh gắn liền với những buổi chiều tối nghe nhạc giao hưởng thính phòng. Âm nhạc trở thành một phần trong tâm hồn người nghệ sĩ. Anh thích Madame Butterfly, và các bản giao hưởng của Puccini, hay Exogenesis, Schubert, Chopin. Nhạc ABBA thập niên 70s cũng là một phần cuộc sống của anh.

Sang Úc, Trí Anh tốt nghiệp với bằng Cử nhân khoa học Y Dược tại Đại học Macquarie. Tuy nhiên, anh lại chuyển hướng. Anh trở thành trợ lý chính của Sarah Tammer, nghệ sĩ trang điểm nổi tiếng. Suốt hai thập kỷ, họ đã tạo nên hình ảnh của những nghệ sĩ hạng A. Trong số đó có cả Chris Hemsworth. Tác phẩm của họ xuất hiện trên những tạp chí thời trang lớn như Vogue Australia, Instyle, Elle, Harper’s Bazaar, hay Marie Claire.

Quan điểm nghệ thuật

Phong cách trang điểm của Trí Anh đậm tính ký ức, hoài niệm. Tuy nhiên, làn da tối ưu nét tự nhiên lại mang tính đương thời. Quan điểm của anh về trang điểm là: Làn da THẬT – căng bóng, sáng khỏe, không tỳ vết kem nền hay make-up.

Trí Anh từng làm việc tại các Tuần Lễ Thời trang quốc tế, trong đội ngũ của những tên tuổi lớn trong thời trang. Có thể kể đến Pat McGrath, Peter Philips, Aaron de Mey, hay Erin Parsons. Họ luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho anh.

Người nghệ sĩ này yêu thiên nhiên. Anh quan niệm một bộ make-up tốt, không độc hại, bao gồm những sản phẩm thân thiện với môi trường. Đó là CLEAN-BEAUTY. Kỹ lưỡng khi chọn sản phẩm trang điểm, anh sử dụng mỹ phẩm có thành phần thực vật cho lớp nền. Ví dụ dầu trang điểm Kosas từ LA. Anh hóm hỉnh: “Natasha Denona (Vegan, Cruelty Free) và lớp dưỡng Canabella Hemp Jelly từ Úc, là những người bạn đã cùng tôi chu du khắp hậu trường các sàn diễn”.

Sắc màu tuổi thơ đậm trong Phượng hoàng lửa

Với Trí Anh, Phượng hoàng như người phụ nữ bay trên bầu trời Á đông. Anh nói: “Tôi là người Việt, mang dòng máu con Rồng cháu Tiên. Dự án Phượng hoàng lửa (tiếng anh: Antique Rouge) đã được tôi và stylist Jullianna nung nấu từ những ngày làm việc tại Tuần Lễ Thời Trang New York. Chúng tôi muốn tạo nên một bộ ảnh với cảm hứng tuổi thơ… Phượng hoàng lửa lấy màu đỏ làm chủ đạo. Đó là con đường đến trường của tôi. Ba năm, mỗi sáng một tiếng, tôi ngồi sau chiếc xe máy hay xe buýt 59 từ Gò Vấp đến trường Phổ Thông Năng Khiếu. Tôi nhớ khu phố Người Hoa sáng đèn trong tiết Nguyên Tiêu hay Trung Thu. Những con phố rực màu đỏ, mang cảm xúc ấm áp và đầy đặn. Màu xanh lại là con sông quê hương sau nhà và chiếc xe Wave bố chở cả gia đình 4 người”.

Trí Anh không quên những chuyến đi của đại gia đình đến Đà Lạt, Lâm Đồng. Đôi má ửng hồng trên làn da trắng của em bé Cao Nguyên. Con mắt một mí đầy tình cảm nhưng sắc sảo của người phụ nữ Tây Bắc. Người phụ nữ tần tảo trên Chợ nổi Cần Thơ khi nắng trưa đổ lửa trên đầu. Anh bảo nét đẹp nổi bật của người lao động Việt là ánh mắt đam mê.

Những yếu tố nghệ thuật khác

Với tóc và phục trang, Jullianna chọn hình ảnh phượng hoàng bay lên từ quê hương Suzhou, China. Chuyển động trong tạo dáng của người mẫu lấy cảm hứng từ các động tác dưỡng sinh.

Kỹ năng đánh sáng của nhiếp ảnh gia Carlo Fernandes làm nổi bật nội dung của bộ ảnh. Fernandes nghiên cứu thời trang và trang điểm tại các học viện danh giá tại Úc và Đức. Anh nổi tiếng với tạo hình trong chụp ảnh beauty. Tấm ảnh khơi dậy một làn da đẹp tự nhiên một cách hoàn hảo.

Dưới đây, mời bạn thưởng thức những tấm ảnh tuyệt đẹp trong bộ ảnh Phượng hoàng lửa.

PHƯỢNG HOÀNG LỬA 2

Cảm hứng từ khu phố cổ Chợ Lớn rực ánh đèn lồng đỏ trong tiết Nguyên Tiêu

PHƯỢNG HOÀNG LỬA 3

Đôi mắt nồng cháy đam mê

PHƯỢNG HOÀNG LỬA 4

Màu xanh uốn lượn trên mí mắt gợi về dòng sông quê hương mát rượi phía sau nhà

PHƯỢNG HOÀNG LỬA 5

Người phụ nữ Á Đông nồng nhiệt, tựa nàng phượng hoàng lửa kiêu hãnh ngẩng cao đầu

PHƯỢNG HOÀNG LỬA 6

Tần tảo sớm hôm là tính cách người phụ nữ Á Đông

PHƯỢNG HOÀNG LỬA 7

Trong dịu dàng có đam mê, trong sông có ánh lửa

PHƯỢNG HOÀNG LỬA 8

Đôi má cao nguyên ửng hồng

PHƯỢNG HOÀNG LỬA 9

Ánh nắng trưa gay gắt trên đỉnh đầu, dữ dội và đam mê

Photographer: Carlo Fernandes
Stylist: Julianna Yao
Model: Jacqueline Kieu Cassidy từ Chadwick Models.
Make-Up: Trí Anh Nguyễn từ Work Agency, sử dụng Natasha Denona Beauty
Hair: John Hynes sử dụng R+CO

>>>Xem thêm: Trang điểm kiểu mắt cáo quyến rũ

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm

Nhân vật

Nghệ sỹ trang điểm Trí Anh: Phượng hoàng lửa thương nhớ quê hương
Nguyễn Minh Trí Anh

Học vấn: Cử nhân khoa học Y Dược tại Đại học Macquarie

Nơi sinh : Úc
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nghệ sĩ trang điểm