Phỏng vấn TOP 6 Vietnam NewGen Award 2020: Ngô Hoàng Kha

Thí sinh Ngô Hoàng Kha - TOP 6 cuộc thi Vietnam NewGen Award 2020 đang chuẩn bị cho vòng chung kết sắp tới như thế nào?

Chân dung thí sinh Ngô Hoàng Kha

Ngô Hoàng Kha từng theo học ngành Thiết kế Thời trang tại Đại học Kiến trúc TP. HCM. Trước khi tham gia Vietnam NewGen Award 2020, Kha cũng có nhiều năm làm việc trong ngành thời trang.

Bộ sưu tập dự thi “The Old Times” Series lấy cảm hứng từ cuộc sống bình dị, chìm trong miền ký ức xưa cũ thuở bé. Bạn đã khéo léo mang hình dáng chiếc võng vào xuyên suốt cấu trúc các thiết kế của mình. Ngô Hoàng Kha cũng kết hợp những kỹ thuật như xếp nếp, thắt nút, ruching.

>>> Xem chi tiết BST “THE OLD TIMES” SERIES CỦA NGÔ HOÀNG KHA

HARPER’S BAZAAR: Xin chào Ngô Hoàng Kha, bạn cảm thấy thế nào khi nhận được thông tin mình đã lọt vào TOP 6 Vietnam NewGen Award 2020?

NGÔ HOÀNG KHA: Cảm xúc của tôi là thở phào nhẹ nhõm. Trong suốt quá trình chuẩn bị mẫu phác thảo cho vòng loại và cả vòng interview, tôi đã rất cố gắng để hoàn thiện mọi thứ trong khả năng và thời gian cho phép. Nhưng rồi đều phó mặc mọi việc cho may mắn (cười). Trong một cuộc thi, điều gì cũng có thể xảy ra. Miễn là sau đó, bản thân cảm thấy trưởng thành hơn và học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm. Dù cho kết quả thế nào, tôi đều trân trọng mọi trải nghiệm có được trong cuộc thi này.

HARPER’S BAZAAR: Sau buổi lắng nghe ý kiến đóng góp của Ban giám khảo (BGK). Bạn nghĩ mình cần phải cải thiện thêm điều gì?

Ngô Hoàng Kha: Buổi thuyết trình với BGK giúp tôi nhận ra những lỗ hổng cần trám, những dư thừa cần chỉnh sửa cho bài dự thi của mình. Tôi tâm đắc nhất là lời khuyên sau từ BGK: “Ý tưởng bộ sưu tập của bạn vẫn còn đang khá rời rạc. Bạn cần chậm lại một chút để nhìn kỹ bức tranh toàn cảnh. Tạo ra một cảm xúc liền mạch hơn cho BST của mình”.

HARPER’S BAZAAR: Bạn đã bắt tay vào việc thực hiện mẫu thực chưa?

Ngô Hoàng Kha: Hiện tại mình đã liên lạc với các supplier vải để đặt raw materials về trước khi có các bước xử lý tiếp theo nhằm tạo ra textiles như mong muốn. Với tình hình dịch Covid còn tương đối phức tạp, việc vận chuyển hàng hóa gặp đôi chút khó khăn. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, mình sẽ bắt tay vào những khâu khác như làm rập, fit mẫu thử 3D, làm phụ kiện… để kịp tiến độ.

Hình ảnh bài dự thi của Ngô Hoàng Kha

HARPER’S BAZAAR: Trong các thí sinh TOP 6, bạn ấn tượng với bài dự thi của ai nhất?

NGÔ HOÀNG KHA: Mỗi bài thi trong Top 6 đều mang những ý tưởng và cảm xúc độc đáo riêng. Cho thấy sự đầu tư và tâm huyết của những người sáng tạo nên chúng. Tôi nghĩ vòng thi chung kết Vietnam NewGen Award 2020 sẽ rất hấp dẫn.

Tôi ấn tượng nhất với bài dự thi của Đàm Tiến Cường. Đây là một bài thi sáng tạo, có tính thẩm mỹ cao cùng sự chắc tay và cân bằng tốt giữa chất Ready-to-wear và trình diễn. Bài dự thi của bạn Nguyễn Xuân Hà An dù thoạt nhìn rất mộc mạc nhưng lại cho thấy sự tính toán kỹ lưỡng. Cũng như kinh nghiệm trong việc thiết kế những trang phục bằng chất liệu thân thiện với môi trường.

HARPER’S BAZAAR: Hầu hết các bài dự thi đều được thực hiện trước khi khủng hoảng Covid-19 diễn ra. Hậu dịch, bạn có dự tính điều chỉnh các thiết kế hay kế hoạch kinh doanh của mình sao cho hợp với thời cuộc hơn hay không?

NGÔ HOÀNG KHA: Sau đại dịch, những idea hay mindset về “Global” sẽ được thay thế bằng “Local”. Con người, vì những lý do khách quan lẫn chủ quan, sẽ chuộng việc ở nhà. Tận hưởng những vật chất hay tiện ích được tạo ra từ cộng đồng gần gũi xung quanh mình. Chứ không phải đến từ những vùng đất xa xôi nữa. Vì vậy, những yếu tố tạo tác thủ công trong trang phục của tôi sẽ được đẩy mạnh. Chất liệu từ thị trường trong nước sẽ được cân nhắc thay thế một cách hợp lý để tạo ra những trang phục tiện dụng, thoải mái và đa năng nhất. Và đương nhiên, kế hoạch kinh doanh của tôi cũng sẽ được phát triển theo hướng đó.

HARPER’S BAZAAR: Xin cảm ơn Ngô Hoàng Kha về những chia sẻ của bạn. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trong vòng thi chung kết sắp tới.

Xem lại toàn cảnh buổi chấm thi lựa chọn TOP 6 cuộc thi thời trang Vietnam NewGen Award 2020

Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm