Phía sau ánh hào quang của Quán quân The Face 2016 Phí Phương Anh

Bước ra từ một chương trình truyền hình thực tế, nổi danh nhanh chóng và ký hợp đồng với nhiều nhãn hàng lớn, Phí Phương Anh dường như có tất cả. Nhưng có đúng là vậy?

Khi quyết định vào Sài Gòn để tham gia The Face, Phí Phương Anh chỉ cầm theo số tiền 3 triệu đồng được mẹ cho. Khó khăn là vậy mà đến một tháng sau khi nhận giải thưởng cao nhất, cô lại “đơ” hoàn toàn vì không biết bước tiếp theo mình nên làm gì. Không có người quản lý và định hướng rõ ràng, lại không có gia đình tại Sài Gòn, Phí Phương Anh từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc. Cô quay về Hà Nội một thời gian và trở về với cuộc sống như trước kia.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, cô gặp anh Aiden và ê-kíp VMelody. Nhờ đó, cô mới có cơ hội tiếp tục công việc người mẫu. Hiện tại, Phí Phương Anh chọn cách tạm thời bảo lưu việc học ngành Marketing tại đại học để tập trung cho thời trang. Bazaar đã có buổi trò chuyện thú vị cùng cô người mẫu xinh đẹp này.

Hậu The Face, tôi được nhiều hơn là mất

Thời điểm đăng ký casting chương trình, tôi chỉ có một nguyện vọng vô cùng đơn giản. Đó là lên truyền hình, nổi tiếng hơn một chút để… tăng cát-xê chụp ảnh (cười lớn). Nhưng khi The Face chính thức khép lại, tôi đã tìm được nhiều thứ hơn là ánh hào quang. Những cơ hội mới mở ra trước mắt giúp tôi có thể tự nuôi sống bản thân bằng công việc mình yêu thích. Tôi được hợp tác với nhiều nhãn hàng lớn như Oppo, Sony Electronic, Chanel… Bên cạnh đó, nhiều nhãn hiệu thời trang cũng mời tôi chụp lookbook và quảng bá cho họ. Nếu có điều gì đó mất đi, có lẽ là thời gian tôi ở bên cạnh gia đình không nhiều nữa.

Khi rảnh rỗi, Phí Phương Anh thích mở tủ quần áo, xáo trộn tất cả rồi mix lại từ đầu

Đó là sở thích cá nhân có phần kỳ lạ của tôi. Ngoài ra, tôi còn thường tìm xem các vlog để cập nhật xu hướng làm đẹp. Tất cả những gì tôi đam mê đều liên quan đến thời trang và sắc đẹp. Cũng giống như nhà thiết kế tôi yêu thích nhất Karl Lagerfeld thường nói: “Work is not only a need to make a living, it’s also a need to express yourself” (Tạm dịch: Công việc không chỉ là công cụ để kiếm sống, nó còn là thứ để ta thể hiện bản thân).

Người ta hay nói rằng tôi hiền quá

Điểm yếu của tôi là không dám nêu lên ý kiến cá nhân. Có gì không hài lòng tôi cũng không dám nói. Nhiều người lần đầu tiếp xúc cho rằng tôi quá hiền và nhút nhát. Đơn giản vì tôi khá nhát người lạ. Nhưng đến khi thân rồi, tôi mới bộc lộ bản chất thật. Bạn bè thân còn gọi vui là “ngã cây” nữa cơ (cười lớn). Tuy vậy, tính cách đó không tốt cho môi trường nhiều áp lực và cạnh tranh như showbiz, nên tôi còn phải học hỏi nhiều.

Những người mẫu trẻ mới vào nghề thường gặp phải các chứng bệnh tâm lý, trầm cảm. Thậm chí có người còn trở nên biếng ăn. Bản thân tôi cũng gặp phải stress như bao người khác, nhưng cũng vì tính cách tích cực; hơi tưng tửng nên tôi tuyệt đối không bao giờ tiêu cực hóa bản thân. Đó là điểm mấu chốt quan trọng nhất để giữ vững tâm lý ổn định khi theo đuổi nghề. Mỗi khi stress, tôi nấu ăn. Tôi cực kỳ thích nấu ăn và nhìn người khác ăn thật ngon những món mình nấu (cười). Bật mí là tôi nấu ăn cũng ngon lắm nhé. Đồng nghiệp còn từng dụ dỗ tôi về sống chung miễn phí với điều kiện phải nấu ăn mỗi ngày đấy!

Trước khi trở thành một “gương mặt thương hiệu”, phải là một “người mẫu” giỏi trước đã

Thế mạnh của tôi vẫn là photoshoot và catwalk. Nhưng tôi muốn mình trở thành một người mẫu toàn năng. Bên cạnh chuyên môn chụp ảnh, quay quảng cáo và catwalk, tôi muốn mình phải thông thạo tất cả các kỹ năng trong nghề như make-up, stylist… để có thể chủ động hơn trong công việc. Đồng thời, những kỹ năng này vô cùng có lợi trong tương lai. Nếu tôi không còn theo nghề mẫu nữa, tôi vẫn có thể chuyển sang làm công việc sản xuất, sáng tạo cho các tạp chí hoặc kênh truyền hình thời trang.

Trong tương lai, tôi sẽ tiếp tục khai phá những khía cạnh khác của bản thân ngoài chuyên môn. Có thể là công việc diễn xuất chẳng hạn. Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quãng đường sự nghiệp của tôi chính là lần hợp tác với Oppo vào dịp Tết vừa rồi. Đó là lần đầu tiên tôi diễn xuất trước ống kính máy quay; lại may mắn làm việc cùng anh Quang Huy. Nhận được lời khen ngợi có tiềm năng diễn xuất chính là động lực khiến tôi càng muốn học hỏi về khía cạnh diễn viên về sau này.

Bài: VÂN ANH

Tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 10/2017

Xem thêm

Nhân vật

Phía sau ánh hào quang của Quán quân The Face 2016 Phí Phương Anh
Phí Phương Anh
  • Chiều cao: 1.74m
  • Học vấn: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Năm sinh : 16-9-1997
Nơi sinh : Hà Nội
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Người mẫu, ca sỹ
Thành tựu chính
    • Quán quân The Face 2016 Phí Phương Anh