“O Sen” Ngọc Mai: Thi The Masked Singer không phải để nổi tiếng

Quán quân The Masked Singer, O Sen – Ngọc Mai luôn kiên định với sứ mệnh ban đầu là truyền cảm hứng đến với những học trò

Harper’s Bazaar liên hệ với Ngọc Mai vào những ngày cuối tháng 10/2022 để mời chị biểu diễn trong sự kiện Harper’s Bazaar Star Awards 2022. Lúc đó, chúng tôi vẫn chưa rõ Ngọc Mai có phải là O Sen trong The Masked Singer (Ca sỹ mặt nạ) hay không. Nhưng chúng tôi biết chắc chắn Ngọc Mai sở hữu một giọng hát cổ điển, đầy mực thước mà ở Việt Nam hiếm có. Bởi vậy, khi Ngọc Mai giành ngôi vị Quán quân tại The Masked Singer, chúng tôi không quá bất ngờ.

Gặp lại Ngọc Mai trong những ngày đầu đăng quang, chị cho biết chưa nhận nhiều lời mới biểu diễn, vì muốn làm workshop miễn phí cho khán giả trước. Bởi từ khi bắt đầu, chị đã tâm nguyện đi thi là để truyền cảm hứng và cống hiến cho cộng đồng.

Có năng khiếu ca hát từ nhỏ

Ngọc Mai sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nhiều thế hệ yêu âm nhạc ở Quảng Trị. Chị cho biết ông nội, bố và các cô chú trong gia đình đều hát rất hay và cũng rất hay hát. Sinh ra trong gia đình như vậy nên Ngọc Mai thích ca hát từ bé. Chị nghe mẹ kể lại rằng, nói chưa rõ chị đã hát líu lo cả ngày.

Lên 5 tuổi, Mai tham gia cuộc thi hát ở trường mầm non và giành giải nhất. Kể từ đó, Mai gắn liền với các hoạt động văn nghệ ở trường và Nhà Văn hóa Thiếu nhi của tỉnh. 14 tuổi, Ngọc Mai xin mẹ thi vào Trung cấp Thanh nhạc Chuyên nghiệp của Học viện Âm nhạc Huế nhưng cả gia đình khuyên ngăn: “Xướng ca vô loài lắm con ơi. Hát rồi lấy gì sống?”. Dù vậy Ngọc Mai vẫn quyết tâm thi. Kết quả là chị đậu Thủ khoa. Chính điều đó đã thuyết phục bố mẹ cho Mai theo học Thanh nhạc.

Sau 4 năm học Thanh nhạc ở Huế, Ngọc Mai tiếp tục học Đại học Thanh nhạc và Thạc sĩ Biểu diễn Thanh nhạc tại Nhạc viện TP. HCM. Để đến với vị trí ngày hôm nay, giọng ca người Quảng Trị đã trải qua một quá trình đúc kết và rèn luyện từ gần 20 năm giảng dạy, ca hát chuyên nghiệp.

Được truyền cảm hứng từ học trò

Sau 10 năm giảng dạy tại Nhạc viện TP. HCM, Ngọc Mai quyết định lui về hỗ trợ cho chồng và chăm sóc gia đình. Chị tâm sự: “Đôi khi sự dừng lại trong sự nghiệp cũng là may mắn! Bởi khi ấy mình có thêm thời gian để suy ngẫm những câu hỏi mình đặt ra và giải mã từ từ”. Cũng chính sự dừng lại ấy đã dẫn Ngọc Mai đến với những học trò không chuyên và tạo ra bao mối duyên lành trong các khóa học Hát cùng Mai.

“Những người không chuyên họ mê hát hơn cả những người chuyên nghiệp, mê kinh khủng! Họ truyền cảm hứng cho Mai rất nhiều. Bởi họ không chuyên mà họ còn mê như vậy, huống hồ mình là người chuyên nghiệp, làm sao có thể từ bỏ ca hát. Và trong quá trình dạy những học trò không chuyên, họ đặt những câu hỏi mà mình chưa bao giờ nghe thấy. Mỗi ngày Mai phải tự đi tìm rất nhiều lời giải đáp và chính quá trình ấy giúp mình được bồi đắp trí tuệ”

– Ngọc Mai tiết lộ.

Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với nhiều học sinh sở hữu gu âm nhạc khác nhau buộc Ngọc Mai phải nghiên cứu tất cả các thể loại. Chị tìm tòi những phương pháp tiếp cận dễ nhất và thị phạm cho từng trường hợp.

Chính quá trình này đã góp phần không nhỏ tạo nên thành công cho Ngọc Mai tại The Masked Singer. Chị không chỉ hiểu về thị hiếu nghe nhạc của đại chúng mà còn không ngại thử sức ở nhiều thể loại khác nhau. Trong các ca khúc của mình, Ngọc Mai khéo léo lồng ghép nhiều yếu tố vừa có tính dân gian vừa mang tính thời đại tạo ra một tác phẩm xóa nhòa mọi ranh giới và chạm đến nhiều đối tượng yêu âm nhạc.

Truyền cảm hứng lại cho học trò

Sau khi lộ diện tại đêm chung kết The Masked Singer, Ngọc Mai đã phát biểu rằng, chị đi thi vì muốn truyền cảm hứng đến những học trò: “Cô làm được và các em cũng làm được”.

Ngay sau đó nhiều người chỉ trích rằng “Ngọc Mai làm màu”, nhưng chị khẳng định thẳng thắn: “Truyền cảm hứng cho các học trò là chuyện Mai đã làm xưa nay. Mai đi thi The Masked Singer, không phải để trở thành ca sỹ hạng A, B hay C. Mà Mai muốn vượt qua rào cản của chính mình và truyền cảm hứng đó đến học trò, những người vẫn nghĩ mình đang mắc kẹt bởi một điều gì đó. Và Mai sẽ luôn kiên định với mục tiêu này”.

Bởi vậy, sau khi kết thúc chương trình, dù nhận được rất nhiều lời mời nhưng Ngọc Mai chỉ nhận một vài show. Chị dành thời gian để làm workshop miễn phí và tạo các video chia sẻ những kiến thức cơ bản về thanh nhạc.

Ngọc Mai cho biết chị cũng đang xây dựng một dự án để truyền cảm hứng và bảo vệ những nghệ sĩ bị bạo lực mạng xã hội. Bởi hơn ai hết, chị và những người thân cận cũng là nạn nhân của bạo lực mạng xã hội. “Khi Mai đang thi The Masked Singer, Mai nghe tin một bé làm việc trong team của Mai qua đời vì bạo lực mạng xã hội. Mai cảm thấy rất đau lòng! Ngày Mai nhận giải Quán quân, Mai đã nguyện sẽ giúp một tay để chống lại bạo lực mạng”.

Ngay cả Ngọc Mai cũng vậy, những ngày vừa đăng quang, chị vướng vào thị phi. “Nhưng thật may vì giá trị thật sẽ luôn vĩnh cữu. Mai mong rằng mọi người hãy chậm lại một chút trước khi phê bình ai đó! Bởi nếu O Sen không đủ bản lĩnh, không vững vàng và chưa từng vượt qua những thăng trầm cuộc sống thì ngày hôm nay có lẽ Sen chỉ vụt sáng rồi lại trở thành bùn”, Ngọc Mai bộc bạch.

Hài lòng với cuộc sống hiện tại

Ngọc Mai cùng chồng là NSƯT Quốc Nghiệp

Chia sẻ về gia đình nhỏ, Ngọc Mai cho biết hiện tại cô khá hài lòng với những gì mình có. Cô biết ơn khi có chồng là Quốc Nghiệp cùng đồng hành. Vợ của hoàng tử xiếc cho biết, lúc mới yêu, cô ấn tượng vì sự chân thật của Quốc Nghiệp.

“Khi ấy, anh Nghiệp chưa nổi tiếng, cũng chẳng phải đẹp trai, nhưng Mai quý bản chất thiện lành của ảnh. Sau này, lúc ở trên đỉnh cao sự nghiệp, anh ấy vẫn bình dị như vậy. Cũng có lúc anh Nghiệp kêu làm này làm kia nhưng Mai hay nói với chồng là “anh ơi mình có sao sống vậy đi!”. Và anh Nghiệp rất tâm đắc với điều đó. Anh ấy luôn trả lời báo chí rằng: Thương vợ, yêu vợ vì vợ cho mình được là chính mình”, Ngọc Mai chia sẻ.

Để có gia đình viên mãn như hiện tại, Ngọc Mai tiết lộ hai vợ chồng có những quy tắc chung. Ví dụ như giận nhau cỡ nào cũng phải ngủ chung giường, ra khỏi nhà phải hôn tạm biệt… “Những quy tắc này đều do anh Nghiệp đặt ra. Đôi khi nó hơi “nhảm” nhưng nhờ vậy mà gia đình luôn dính một cục (cười). Ngày xưa Mai sợ chồng một phép. Nói ngồi là ngồi, đứng là đứng. Nhưng từ từ tình thế đảo ngược (cười). Không phải ai quan trọng hơn ai mà chúng tôi hoán đổi để phù hợp với từng giai đoạn.” Cuối cùng, nữ ca sĩ khẳng định, “Hạnh phúc, chỉ một người xây là không thể mà phải cả hai cùng vun vén”.

Ngọc Mai cùng dàn hợp xướng biểu diễn ca khúc Climb Every Mountain tại sự kiện Harper’s Bazaar Star Awards 2022

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm