Nữ hoàng chấm bi Yayoi Kusama là nghệ sỹ nổi tiếng nhất năm 2014

Mức độ lan tỏa của các tác phẩm chấm bi do Yayoi Kusama sáng tạo nên đã được ghi nhận qua kỷ lục số người đến xem triển lãm của bà

Yayoi Kusama là nữ họa sỹ người Nhật nổi tiếng với các tác phẩm sử dụng họa tiết chấm bi. Mới đây, tạp chí The Art Newspaper vừa vinh danh bà là nghệ sỹ còn sống nổi tiếng nhất năm 2014. Lý do cho danh hiệu này là vì triển lãm Yayoi Kusama: Infinite Obsessions đã thu hút hơn 2 triệu lượt người tham quan khi tổ chức tại nhiều địa điểm ở Nam Mỹ. Trung bình mỗi ngày có khoảng 9.000 người đến xem triển lãm này. Nếu so sánh với triển lãm Alexander McQueen: Savage Beauty tổ chức tại bảo tàng nghệ thuật Metropolitan ở New York, vốn chỉ thu hút được 650.000 người đến xem, thì triển lãm của Yayoi Kusama đã lập nên kỷ lục đáng ghi nhận.

Dù các tác phẩm của Kusama không trực tiếp liên quan đến thời trang nhưng bà từng hợp tác thiết kế cho nhà Louis Vuitton dưới thời Marc Jacobs. Đó là bộ sưu tập thời trang và phụ kiện mang họa tiết chấm bi theo xu hướng pop art ra mắt năm 2012. Cuộc gặp gỡ giữa hai tên tuổi sáng tạo danh tiếng Marc Jacobs và Yayoi Kusama đã được ghi lại trong bộ phim tài liệu Marc Jacobs & Louis Vuitton năm 2007, khi Marc Jacobs đến studio riêng của Yayoi ở Tokyo.

20140307_pop-art-yayoi-kusama-LV12-collection

YayoiKusamaForLouis-Vuitton_ConceptStor_SelfridgesLondon

Yayoi Kusama bắt đầu tình yêu với họa tiết chấm bi những năm 1950. Năm 27 tuổi, Yayoi Kusama chuyển đến Mỹ sinh sống và là một người hoạt động xã hội sôi nổi. Bà từng viết một lá thư cho phép Richard Nixon (tổng thống Mỹ bấy giờ) ngủ với mình nếu ông đình chiến tại Việt Nam.

Yayoi Kusama mắc chứng tâm thần nhẹ. Tuy nhiên bà có ba điểm khác những người điên thông thường:

1) Bà biết rất rõ mình có vấn đề về tâm thần.
2) Bà tự nguyện sống trong bệnh viện tâm thần.
3) Bất chấp việc sống trong bệnh viện tâm thần từ năm 1975 đến giờ đã 86 tuổi, bà vẫn không ngừng sáng tác với sức lực và sự sáng tạo tưởng chừng vô tận.

Theo: style.com
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm