Nhà thiết kế trang sức Ngọc Đoàn: Tâm tĩnh để sáng tạo

Ít nói, ngại xuất hiện trước công chúng và có cuộc sống riêng tư kín đáo. Ngọc Đoàn dành hết tâm tư và tính sáng tạo của mình cho những món trang sức lộng lẫy từ kim cương.

Ngọc Đoàn, nhà thiết kế trang sức kim cương, CEO của Leman Jewelry

Tháng 2 năm nay, lần đầu tiên tạp chí quốc tế về nữ trang cao cấp Solitaire giới thiệu bộ sưu tập về kim cương của Leman Jewelry, một nhãn hàng Việt Nam. Ngọc Đoàn – người tạo nên tên tuổi thương hiệu Leman Jewelry được Solitaire đánh giá là một trong những nhà thiết kế trẻ có gu trang sức đáng chú ý. Những sản phẩm của Ngọc được giới thiệu liên tục trong ấn phẩm số 100 và 102 của tạp chí này.

Ngọc Đoàn được biết đến trong giới như một nhà thiết kế trang sức được đào tạo bài bản với thời gian làm việc tại Gemological Institute of America.  Khác xa với những hình dung về một nhà thiết kế, phải gai góc hay thời thượng. Ngọc là một người ít nói, ngại xuất hiện trước đám đông, giản dị và trầm tĩnh. Chính cái tĩnh bên trong đó đã tạo cho Ngọc đủ chiều sâu hiểu từng viên đá. Đủ duyên để nhìn một viên kim cương và lập tức vướng víu cảm xúc. Từ đó, những tác phẩm độc đáo mang dấu ấn của rất riêng Ngọc Đoàn lần lượt ra đời.

Một nơi đi về đầy tĩnh tâm

Ngọc Đoàn có thể sáng tác ở bất kể nơi đâu. Lúc đang lái xe. Khi đang nghe nhạc. Lúc uống cà phê với bạn. Kể cả lúc đang tư vấn cho khách. Lúc về nhà, việc đầu tiên Ngọc Đoàn sẽ sà ngay vào bàn làm việc của mình để vẽ thô lại những ý tưởng xuất hiện bất chợt kia. Và góc bàn làm việc nhỏ gọn trong căn hộ chính là nơi phác thảo nên những món trang sức rất riêng của mình.

Góc bàn làm việc và sáng tác của Ngọc Đoàn

Căn hộ trên tầng 35 của một khu dân cư cao cấp ven sông Sài Gòn dường như sinh ra để dành riêng cho Ngọc. Ở đó mọi thứ được bày trí thật giản đơn và gọn gàng như chính chủ nhân của nó. Căn hộ lúc nào cũng thoang thoảng mùi trầm đầy chất thiền. Ngọc Đoàn luôn giữ những bình hoa tươi cho căn nhà thêm sức sống. Nhà thiết kế trang sức này luôn thích được phác thảo những tác phẩm của mình trong giai điệu dìu dặt của nghệ sỹ dương cầm Yiruma.

>>>Xem thêm: Ngọc Đoàn: người thổi đam mê cho Leman Jewelry

Tác phẩm hoa tai với cảm hứng từ thiên nhiên của Ngọc Đoàn

Cuộc sống của Ngọc Đoàn là những chuyến bay đường dài liên tục cho các cuộc đấu giá kim cương. Những chuyến đi dự khai trương triển lãm. Thế nên nhà thiết kế này rất trân trọng khoảnh khắc trở về nhà; kéo rèm cửa cho nắng ùa vào, tưới vài cây xanh đang chờ chủ, ngồi vào sofa cảm nhận sự bình yên. Nơi đây Ngọc Đoàn sống thật với mình nhất: giản đơn và trầm lắng. Là không gian Ngọc dành riêng cho sáng tác, cho chính mình để vẽ lên những giấc mơ dành cho kim cương.

Và chốn cân bằng giữa lao xao cuộc sống

Có lần Ngọc chia sẻ: “Giá như giờ có ai thay thế điều hành doanh nghiệp, tìm kiếm khách hàng. Mình chỉ chuyên tâm thiết kế thôi, chắc là sẽ hạnh phúc lắm”. Với một nhà thiết kế, còn gì hơn khi có thể mặc sức thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo. Nhưng Ngọc Đoàn hiểu mình đang gánh trọng trách cùng hơn 30 con người để phát triển Leman Jewelry.

Tác phẩm hoa tai hình cá koi của Leman Jewelry

Ngọc thổ lộ: “Nếu không có piano, chắc có lẽ mình căng thẳng tột cùng mất”.  Ngày nào cũng vậy, khi mọi thứ xong xuôi. Ngọc lại ngồi đàn. Những bản nhạc giao hưởng giúp Ngọc bình thản hơn trước mọi áp lực. Chỉ cần được ngồi xuống và dạo tay trên những phím đàn, không gian xung quanh Ngọc như dịu lại. Đây là cách để Ngọc kết thúc một ngày dài, đưa tâm trí mình về sự cân bằng và tĩnh lặng.

Ngọc Đoàn và bức tranh Mùa hè của họa sĩ Bình Nhi mua trong một cuộc đấu giá từ thiện

Chỉ bức tranh treo sau bàn làm việc làm sáng một mảng tường với những tia nắng tươi vui. “Nó quá to so với bức tường” , Ngọc chia sẻ; “nhưng mỗi khi ngồi tựa vào ghế, lại nghe tim mình vui và nhiều hứng khởi làm việc. Bức tranh cho mình cảm giác tin tưởng phía sau lưng mình.”

Ngọc là thế, yêu nghệ thuật và trân trọng những tác phẩm nghệ thuật. Đối với Ngọc, nghệ thuật  chính là những nốt lặng giúp Ngọc nuôi dưỡng cảm xúc của mình.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Nhà thiết kế trang sức Ngọc Đoàn: Tâm tĩnh để sáng tạo
Ngọc Đoàn
  • Học vấn: Học viện Đào tạo Giám định Đá màu uy tín Gemological Institute of America (GIA)
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhà thiết kế trang sức
Thành tựu chính
    • CEO của Leman Jewels