Những nhà thiết kế trên 70 tuổi vẫn chưa muốn nghỉ hưu

Gừng càng già càng cay, 6 nhà thiết kế dưới đây chứng minh tuổi tác với họ chỉ là những con số

Trong làng thời trang thế giới, có những nhà thiết kế đầy tài năng nhưng sớm qua đời như Alexander McQueen ở tuổi 40, Gianni Versace ở tuổi 50 và Christian Dior ở tuổi 54, thì cũng có những nhà thiết kế trên 70 tuổi hiện vẫn còn làm việc không ngừng nghỉ. 6 tên tuổi dưới đây là những nhà thiết kế đã vượt qua cột mốc “thất thập cổ lai hi”, trong đó chỉ có 2 người là nữ, đều vẫn còn đang tiếp tục cống hiến và nắm vai trò chủ chốt tại những nhà mốt mà họ làm chủ hoặc giữ chức Giám đốc sáng tạo.

Giorgio Armani

Giorgio Armani

Chân dung Giorgio Armani

Trong 6 tên tuổi gạo cội này, cây đại thụ Giorgio Armani đứng đầu bảng. Ông vừa bước qua tuổi 81 hồi tháng 7 năm nay.

Giorgio Armani hiện vẫn là một trong những nhà thiết kế tỷ phú với tài sản trị giá 8 tỷ đô-la Mỹ, điều hành tập đoàn Armani với các thương hiệu con như Armani Privé, Giorgio Armani, Emporio Armani, EA7, Armani Casa, Armani Junior, Armani Exchange, Armani Jeans… Mỗi năm ông đều đặn trình làng bộ sưu tập tại mỗi mùa thời trang ready-to-wear và haute couture.

Năm nay cũng là năm thương hiệu Giorgio Armani của ông kỷ niệm 40 năm thành lập. Mới đây, Armani vừa phát hành quyển tự truyện mang tên Giorgio Armani, với bìa sách là hình ảnh ông khi còn là một bé trai kháu khỉnh. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Armani cũng cho thấy ông chưa có dấu hiệu nghỉ hưu: “Khi tôi còn sống, sẽ luôn có sự độc lập. Có thể chọn ánh sáng mà bạn thích trong văn phòng hay thiết kế một bộ sưu tập phá cách hay cực kỳ tinh tế, đó đều là độc lập”.

Karl Lagerfeld

Karl Lagerfeld

Chân dung Karl Lagerfeld

Đứng thứ 2 không ai khác là ông hoàng tóc bạc Karl Lagerfeld, vừa tròn 80 vào ngày 10-9 năm nay.

Tuổi tác của Karl Lagerfeld trước đây vốn là điều rất thần bí, vì ông không chắc mình sinh ra vào năm nào, lúc thì bảo là 1938, lúc lại là 1935. Ông từng chơi trò “tung hỏa mù” khiến mọi người hoang mang khi tổ chức lễ mừng thọ 70 tuổi vào năm 2008 và 4 năm sau ông lại làm một party khác mừng tuổi 79. Mãi cho tới đầu năm 2013, sau khi mẹ ông qua đời Karl mới biết được năm sinh thực sự của mình, 1935. “Mẹ tôi đã thay đổi năm sinh của tôi. Có lẽ viết số 3 hoặc 8 thì dễ hơn là 5”, ông cho biết. “Tôi biết được tuổi thật của mình sau khi mẹ tôi mất, và tôi vẫn không biết lý do vì sao bà làm thế”.

Karl Lagerfeld nổi tiếng là nhà thiết kế “siêu nhân” với khối lượng công việc không tưởng. Sau khi rời nhà Chloé, ông đầu quân cho nhà Fendi năm 1965 và gia nhập hãng Chanel vào năm 1983. Từ đó đến nay ông giữ vai trò Giám đốc sáng tạo cho cả hai nhà mốt này. Chỉ tính riêng năm 2014, Karl đã ra mắt tổng cộng 8 bộ sưu tập ready-to-wear và 2 bộ sưu tập haute couture, chưa kể thiết kế cho thương hiệu riêng của ông. Chưa hết, tháng 3 năm nay ông còn trình làng thêm bộ sưu tập couture đầu tiên cho nhà Fendi, và sẽ đều đặn ra mắt vào hai mùa couture trong năm. Như vậy tổng cộng Karl sẽ phải cho ra đời 4 bộ sưu tập couture trong vòng một năm, điều mà chưa nhà thiết kế nào làm được. Sức làm việc của ông đủ để bất kỳ ai cũng phải ngã mũ thán phục.

Ralph Lauren

Ralph

 Chân dung Ralph Lauren

Ralph Lauren sẽ bước sang tuổi 75 vào ngày 14-10 tới. Ông hiện vẫn đảm nhiệm vai trò thiết kế cho các dòng sản phẩm của công ty Ralph Lauren do mình sáng lập, chia sẻ thời gian di chuyển qua lại giữa những ngôi nhà ở Jamaica, Hamptons và Manhattan. Mới đây Ralph Lauren vừa chuyển giao chiếc ghế CEO công ty của mình cho người khác, nhưng trên cơ bản vẫn sẽ tham gia giám sát mọi hoạt động, đồng thời tiếp tục giữ vai trò Giám đốc sáng tạo các dòng thời trang của ông.

Azzedine Alaïa

Naoni-Campbell-AZZEDINE-ALAIA-LADY-GAGA

Azzedine Alaia cùng Lady Gaga và Naomi Campbell

Nhà thiết kế couture gốc Tunisie Azzedine Alaïa năm nay cũng bước vào tuổi 75. Alaïa nổi tiếng là một nhà thiết kế cá tính, thường xuất hiện với bộ trang phục đen cổ tàu. Ông chỉ làm những gì mình muốn và không thích bị ai trói buộc.

Cựu tổng biên tập Marie Claire Catherine Lardeur đã từng nói về ông như sau: “Thời trang hiện nay đã chết. Các nhà thiết kế chẳng sáng tạo gì cả, họ chỉ làm ra quần áo để người người và báo chí bàn tán về chúng. Họ kiếm tiền từ nước hoa và túi xách. Tất cả đều nhờ danh tiếng. Alaïa vẫn là một ông hoàng. Ông đủ thông minh để không cần để ý đến những gì người khác nói về mình. Ông chỉ tổ chức show thời trang khi ông có bộ sưu tập muốn trình diễn, theo khung giờ của riêng ông. Thậm chí khi Prada làm chủ thương hiệu ông vẫn giữ sự tự do và làm những gì mình muốn”. Victoria Beckham từng nói Alaïa là nhà thiết kế cô yêu thích nhất. Lady gaga, Madonna, Naomi Campbell, Michelle Obama… đều là những khách hàng nổi tiếng của Alaïa.  

Vivienne Westwood

Hai nhà thiết kế nữ danh tiếng đứng trong hàng ngũ 70s này là Vivienne Westwood và Rei Kawakubo.

Vivienne Westwood

Chân dung Vivienne Westwood

Dame Vivienne Westwood năm nay đã 74 tuổi, có lần bà từng nói phụ nữ ở độ tuổi 70 là những người thú vị nhất. “Mọi người trông như những bản sao dập khuôn và những người thật sự nổi bật thường ở vào độ tuổi của tôi. Tôi không để ý bất kỳ ai trừ khi họ trông thật tuyệt và cứ mỗi lần tôi chú ý người nào thì người đó thường là vào khoảng 70”.

Rei Kawakubo

Rei Kawakubo

Chân dung Rei Kawakubo

Rei Kawakubo là một nhà thiết kế cực kỳ khép kín, ẩn dật. Bà chẳng bao giờ xuất hiện chào khán giả ở cuối show diễn và hình ảnh về bà trên báo chí rất hiếm hoi. Bà ít khi chịu trả lời phỏng vấn. Nhưng gần đây, trong một cuộc trò chuyện ngoại lệ với tờ The Guardian, nhà thiết kế 72 tuổi cho biết bà không có ý định nghỉ hưu.

Bà cũng hé lộ về phong cách sáng tạo và đường hướng kinh doanh của thương hiệu Comme des Garçons. Bà cương quyết không bao giờ đón nhận bất kỳ nhà hậu thuẫn tài chính nào dù trong bối cảnh các tập đoàn đa thương hiệu đang thống trị thế giới thời trang cao cấp như hiện nay.

Cuối cùng, xin mượn một câu nói nổi tiếng về chuyện tuổi tác để kết lại bài này:

“Bất cứ ai ngừng học hỏi sẽ bị già đi, dù ở tuổi 20 hay 80. Bất cứ ai không ngừng học sẽ luôn trẻ trung. Điều tuyệt vời nhất trong đời là giữ cho tâm trí bạn luôn trẻ”

– Henry Ford –

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm