Nhiếp ảnh gia của năm gọi tên Kiếng Cận tại Star Awards 2022

“Dù có già đi, tôi vẫn sẽ ôm chiếc máy ảnh vào lòng, thong dong trên khắp mọi nẻo đường, chụp những thứ mình thích và kể cho mọi người nghe những câu chuyện thật đẹp bằng bức ảnh không deadline”, Kiếng Cận chia sẻ

Nhiếp ảnh gia Kiếng Cận tên thật là Phạm Phúc Lợi. Anh là Nhiếp ảnh gia, Nhà sản xuất kiêm Giám đốc Sáng tạo. “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”, vì thế, sau một thời gian làm nghề; Kiếng Cận đã tập hợp các cộng sự và đồng đội – những tay máy dày dạn kinh nghiệm – để thành lập nên Kiếng Cận Team.

Nhiếp ảnh gia Kiếng Cân.

Chân dung Kiếng Cận, Nhiếp ảnh gia của năm tại Harper’s Bazaar Star Awards 2022

Với tinh thần làm việc chuyên nghiệp, tâm huyết và hết lòng vì nhiếp ảnh, đến nay, Kiếng Cận Team gần như chiếm vị trí độc tôn. Anh và đội ngũ là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp, sự kiện thời trang và ngôi sao. Chất lượng, tốc độ và khả năng nắm bắt khoảnh khắc xuất thần đưa Kiếng Cận Team trở thành “ông hoàng” của nhiếp ảnh runway tại Việt Nam.

“Ông hoàng” ảnh thời trang runway

Nhiếp ảnh gia của năm tại Star Awardss.

Kiếng Cận tiết lộ, ban đầu anh không thực sự hứng thú với ảnh thời trang. Rồi một ngày, cảm hứng sáng tạo đến, thổi hồn và giá trị tích cực vào các tác phẩm. Dần dà, anh yêu nhiếp ảnh thời trang lúc nào không hay.

Kiếng Cận cảm thấy hạnh phúc khi đóng góp một phần bé nhỏ vào sự phát triển của ngành thời trang thông qua nhiếp ảnh.

Cũng từ đó, anh thực sự đam mê nhiếp ảnh thời trang. Các show diễn đòi hỏi khả năng sáng tạo của người cầm máy. Nhất là khi Kiếng Cận Team đối mặt với thử thách về điều kiện ánh sáng, thời gian, không gian, con người.

“Có những lúc mọi thứ không như mình mong muốn. Tất cả chỉ diễn ra tích tắc duy nhất một lần trước rất nhiều khán giả. Chúng tôi có nhiệm vụ phải sáng tạo ra nhiều tác phẩm đẹp. Đó là một cuộc chơi đầy khó nhọc mà cực kỳ thú vị”, Kiếng Cận chia sẻ.

Phong cách nhiếp ảnh của Kiếng Cận

Kiếng Cận, ông hoàng ảnh thời trang runway.

Nhiếp ảnh gia Kiếng Cận, nhà sáng lập Kiếng Cận Team

Richard Avedon – bậc thầy của nhiếp ảnh thời trang,  ảnh hưởng đến phong cách nhiếp ảnh của Kiếng Cận. Những tác phẩm của ông Avedon là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Kiếng Cận cho biết bản thân theo đuổi phong cách tối giản. Vì vậy, anh thường tập trung vào thần thái và góc chụp. Anh ít khi sử dụng quá nhiều đạo cụ bối cảnh hay phong nền cầu kỳ.

“Điều tôi chú tâm khi sáng tạo chính là ánh sáng, cảm xúc mẫu, khoảnh khắc… Đó cũng là một phần tư duy ông Avedon”, anh chia sẻ.

Ngoài ra, ở Richard Avedon, anh còn học được cách mang nhiếp ảnh vào đời sống xung quanh; “giữ lại chân dung” của nhiều người, nhiều số phận ở mọi tầng lớp khác nhau. Minh chứng rõ nhất là những tác phẩm của Avedon cách đây hàng thập kỷ, nhưng không bao giờ lỗi thời.

Điều này khiến Kiếng Cận cảm nhận được sức mạnh của nhiếp ảnh thật mãnh liệt.

Chất lượng tạo nên tên tuổi của Kiếng Cận Team

Tiêu chí tạo tên tuổi Kiếng Cận Team.

Đối với Kiếng Cận, sự tôn trọng là yếu tố cần thiết trong công việc. Thông thường, người ta “gãy đổ trong hợp tác” là do thiếu sự tôn trọng và tin tưởng nhau. Anh chia sẻ:

“Khi nhận được sự tôn trọng, bạn sẽ có trách nhiệm. Khi có trách nhiệm, bạn ít sai phạm. Khi ít sai phạm, bạn sẽ thoải mái và có nhiều cảm xúc để sáng tạo”.

Để tạo được tiếng vang, không có gì khác ngoài chất lượng. Sự chuyên nghiệp và tận tâm trong công việc cũng là yếu tố quan trọng giúp mọi nguời tin tưởng Kiếng Cận và đồng đội.

“Tôi có bí quyết làm việc đội nhóm hiệu quả. Đa số khách hàng đều nhận được giá trị hình ảnh hơn sự mong đợi. Vậy điều gì có thể khiến khách hàng không chọn Kiếng Cận Team?”, nhiếp ảnh gia cười nói.

Đôi lời tâm sự của nhiếp ảnh gia Kiếng Cận

Nhiếp ảnh Kiếng Cận.

Chiếc máy ảnh luôn luôn là người bạn mà tôi không bao giờ muốn từ bỏ. Bởi nó đã ‘cứu rỗi’ tâm hồn và đến bên tôi vào thời điểm khó khăn nhất, khi lần lượt phải rời xa hai người thân yêu là cha và mẹ mình.

Nhiếp ảnh đến với tôi tình cờ như một định mệnh, cùng tôi lưu giữ lại những kỷ niệm của những người thân yêu. Nhiếp ảnh đã làm cho tâm hồn tôi bớt cô đơn, thêm yêu cuộc sống và tập quan sát nhiều hơn.

Chính vì vậy, dù có già đi, tôi vẫn sẽ ôm chiếc máy ảnh vào lòng, thong dong trên khắp mọi nẻo đường, chụp những thứ mình thích và kể cho mọi người nghe những câu chuyện thật đẹp bằng bức ảnh không deadline.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm