Nhà thiết kế Thủy Nguyễn: Chọn trang phục hàng ngày là thử thách thú vị

Với nhà thiết kế Thủy Nguyễn, việc chọn trang phục hàng ngày là một thử thách thú vị và tràn đầy cảm hứng

Thủy Nguyễn vốn nổi tiếng với những thiết kế từ gấm thêu rực rỡ sắc màu. Tuy nhiên, nếu gặp chị ngoài đời, bạn có thể ngạc nhiên trước phong cách ăn mặc tương đối đơn giản pha chút phá cách, chứ không nữ tính và vương giả như các thiết kế của Thủy Design House.

Thủy sở hữu vóc dáng mảnh mai như người mẫu với mái tóc đen thẫm, uốn xù nhẹ, khi thì xõa, lúc lại búi gọn bằng chiếc đũa trông rất ngộ nghĩnh. Điểm nhấn trong phong cách của chị là cách chọn phụ kiện. Bạn sẽ luôn thích thú khi nhìn những chiếc túi xách tay, đôi giày hay vòng cổ của Thủy. Không chỉ vì chúng được tuyển chọn từ các thương hiệu thời trang lớn mà còn vì sự khác biệt và tinh xảo của họa tiết và kiểu dáng như các tác phẩm nghệ thuật.

Mỗi sắc màu có một câu chuyện riêng

BZ_ThuyNguyen_11_15-nhathietke-3

Cuộc sống của Thủy Nguyễn được phân tách thành nhiều vai trò: nhà thiết kế, người kinh doanh, họa sỹ sáng tạo và người phụ nữ của gia đình. Điều này có lẽ cũng ảnh hưởng đến phong cách thời trang của chị: đa sắc màu và không thể đoán trước.

Chia sẻ với Bazaar, Thủy cho biết chị chọn trang phục mỗi ngày phụ thuộc vào tâm trạng và hành trình công việc trong ngày. Khi còn đi học, chị mê đắm các trang phục của nhà thiết kế Minh Hạnh. Nhưng một phong cách thiết kế ấy chưa đủ cho độ “quái” trong tính cách của chị.

Thủy Nguyễn lựa chọn trang phục từ nhiều nhà thiết kế khác nhau, đến từ trong và ngoài nước. Ngay cả khi đã có thương hiệu thời trang riêng, Thủy vẫn giữ thói quen ăn mặc này và tạo tính khác biệt từ chính sự đa sắc màu này.

“Tôi là người thích nhiều màu sắc. Tôi đã chọn “sắc” mình thích nhất để phát triển thành một thương hiệu thời trang. Nhưng trong cuộc sống đời thường, tôi muốn mình có nhiều lựa chọn. Trang phục tôi mặc hàng ngày cũng đa sắc như con người tôi”.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp Thủy Nguyễn mặc trang phục của Công Trí, Lâm Gia Khang, Adrian Anh Tuấn… Tiêu chí chọn đồ của chị dựa trên đường cắt, phom dáng và họa tiết. Khi muốn bản thân mình nữ tính dịu dàng, Thủy sẽ chọn mặc đầm in hoa của Valenciani. Khi muốn mình thanh lịch lấp lánh thì chị chọn trang phục dự tiệc đính kim sa hoặc gắn các chi tiết độc đáo của Công Trí. Còn các thiết kế của Minh Hạnh mang đến giá trị như tác phẩm nghệ thuật và được Thủy sưu tầm, chỉ mặc trong những dịp đặc biệt.

Mỗi ngày khi chọn trang phục, Thủy đều coi đó là việc kể chuyện từ màu sắc. “Người chấp nhận được sự đa sắc là người từng trải và chấp nhận khác biệt. Trong thiết kế, phối màu sắc và họa tiết là thử thách. Trong đời thường, chọn trang phục hàng ngày cũng là một thử thách thú vị khác. Tôi là người thích những thử thách như thế”, chị chia sẻ.

Dùng hàng hiệu để học về thời trang

BZ_ThuyNguyen_11_15-nhathietke-5

Thủy Nguyễn là người phụ nữ giàu năng lượng và có khả năng truyền cảm hứng cho người đối diện. Bản thân chị cũng có những cách riêng để tự yêu mình mỗi ngày. Những ngày tâm trạng không tốt, Thủy sẽ khiến mình nổi bật theo cách riêng như đeo phụ kiện độc đáo hoặc làm một bộ móng tay không giống ai để tự mình bật cười và thấy yêu mình hơn.

Phụ kiện độc đáo mà chị mang theo phần lớn là hàng hiệu. Bạn sẽ ấn tượng với đôi giày Juhan Hakes London màu xanh cobalt với thiết kế thân giày uốn lượn như con sóng nhỏ hoặc chiếc túi Dolce & Gabbana phối gỗ và da, khắc họa tiết chìm trên thân như một bức tranh tĩnh vật của chị.

Thủy Nguyễn có bộ sưu tập hàng hiệu như bất kỳ tín đồ thời trang chân chính nào. Nhưng với người phụ nữ này, các món đồ đó còn có tác dụng như những người thầy. Chị nhìn nhận từ góc độ người tiêu dùng để hiểu giá trị của món đồ. Từ đó quy chiếu sang vị trí là nhà thiết kế để tạo động lực cho bản thân trong việc sáng tạo ra những sản phẩm được công nhận về độ tinh xảo, xứng đáng với sự kỳ vọng của người tiêu dùng.

“Ngoài việc món đồ đó đẹp, sang trọng hay có thương hiệu lớn, tôi được nâng cấp kiến thức thời trang, cập nhật công nghệ bằng thực tế sử dụng chứ không phải lý thuyết. Khi quan sát đường cắt, cách rập, loại chỉ mới… tôi đặt câu hỏi: “Bằng cách nào và với công nghệ gì để làm được điều đó?”. Đấy cũng là cách tôi biết mình đang đứng đâu trên bản đồ thời trang thế giới”, Thủy Nguyễn chia sẻ về việc dùng hàng hiệu. Với chị đó cũng là một thử thách khác tràn đầy cảm hứng cho bản thân.

Say mê hoạt động nghệ thuật

BZ_ThuyNguyen_11_15-nhathietke-2

Thủy Nguyễn không chỉ nổi tiếng ở vị trí nhà thiết kế thời trang. Chị còn là một họa sỹ theo đuổi nghệ thuật trình diễn đương đại. Tháng 4–2016, chị sẽ có triển lãm tác phẩm sắp đặt tại Pháp. Tháng 11 này, Thủy sẽ ra mắt trung tâm nghệ thuật mới tại Q. 2, TP. HCM với quy mô gần 1.000m2. Đây là dự án chị ấp ủ nhiều năm, bao gồm gallery trưng bày tranh của Thủy và các họa sỹ trong nước, workshop để hướng dẫn cách thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật và thư viện chuyên về dòng sách nghệ thuật. Người phụ nữ đa tài này hi vọng đây sẽ là sân chơi mới cho những người yêu thích nghệ thuật và giúp công chúng quan tâm đến nghệ thuật biểu diễn ở Việt Nam hơn.

Bài: Dạ Thương, Ảnh : Phan Trọng Đức
Harper’s Bazaar

Xem thêm