Nguyễn Thu Hương: Tôi muốn chinh phục đỉnh cao mới

Nguyễn Thu Hương đang tổ chức sự kiện Internet Expo 2021 lớn nhất khu vực châu Á. Bạn đã biết gì về người phụ nữ năng động, dám nghĩ lớn và chơi lớn này?

Cách đây 5 tháng, Nguyễn Thu Hương vừa bảo vệ thành công luận án tiến sỹ tại Trường Đại học Thể dục Thể thao TP. HCM. Trong lần trò chuyện gần đây, tôi hỏi chị lý do vì sao muốn chinh phục học vị tiến sỹ khi đã là một doanh nhân thành công. Chị bảo: “Tôi muốn vượt qua những giới hạn của bản thân và chinh phục những đỉnh cao mới. Bên cạnh đó, đề tài của luận án cũng phục vụ cho công việc kinh doanh và đam mê của tôi về nghiên cứu sự phát triển bền vững của con người”.

Suốt 25 năm qua, Nguyễn Thu Hương không ngừng nỗ lực để từng bước chinh phục những đỉnh cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Năm 17 tuổi, Nguyễn Thu Hương giành danh hiệu Hoa khôi Thể thao. 5 năm sau, chị ghi dấu ấn với nghệ thuật thứ 7 nhờ vai nữ chính trong phim truyền hình hút khách Cô thư ký xinh đẹp. Năm 21 tuổi chị thành lập Nam Hương Corporation. Bây giờ, ở tuổi 40, Nguyễn Thu Hương đã là một chuyên gia tư vấn chiến lược Thương hiệu và Nhân hiệu. Chị cũng sáng lập hai mạng lưới BSIN và WLIN giúp kết nối cộng đồng doanh nhân quốc tế.

Gần đây nhất, Nguyễn Thu Hương gây chú ý khi giữ vai trò cố vấn, nhà tổ chức sự kiện Internet Expo 2021. Chị bảo: “Được làm việc, sáng tạo giống như là hơi thở, là bản năng của tôi. Tôi không muốn lặp lại chính mình, bởi vậy tôi không ngại thử sức ở những lĩnh vực mới”.

Nữ tướng của Internet Expo 2021

Internet Expo 2021 – triển lãm thực tế ảo lớn nhất khu vực châu Á – là một trong những hướng đầu tư mới mà Thu Hương tìm kiếm từ lâu. “Khi đã đúng người và đúng thời điểm, tôi quyết định đầu tư và trở thành cổ đông sáng lập Internet Expo”, chị chia sẻ.

Đánh giá về tiềm năng và tầm quan trọng của chuyển đổi số với các doanh nghiệp, Thu Hương cho rằng: “Công nghệ hiện nay đã trở thành xương sống của doanh nghiệp. Nếu không tích hợp được công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ thiếu sức cạnh tranh và không thể trụ vững được. Covid-19 đã khiến quá trình chuyển đổi số trên toàn thế giới diễn ra nhanh hơn và chứng minh được hiệu quả của chuyển đổi số rõ ràng hơn.

Khi chúng tôi giới thiệu Internet Expo ở nhiều thị trường khác nhau, tôi nhận thấy các doanh nghiệp đón nhận cái mới rất hào hứng. Bởi thực sự Internet Expo như một cái phao hữu hiệu giúp doanh nghiệp chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh tiếp thị một cách hiệu quả và cực kỳ tiết kiệm. Tôi tin Internet Expo đã, đang và sẽ góp phần tích cực vào công cuộc chuyển đổi số cho các doanh nghiệp Việt Nam”.

Ngay khi quyết định đầu tư, Nguyễn Thu Hương đã sử dụng mạng lưới của mình để đưa Internet Expo trở thành dự án toàn cầu với sự tham gia của các doanh nghiệp từ nhiều quốc gia trên thế giới. Chị mong muốn thông qua triển lãm lần này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội xúc tiến thương mại quốc tế hiệu quả và mạnh mẽ hơn.

Không vì khó khăn mà bỏ cuộc

Bên cạnh những đỉnh cao trong sự nghiệp, Nguyễn Thu Hương cũng trải qua không ít chông gai để có thành quả như ngày hôm nay. Chị hồi tưởng: “Những năm 2011 – 2012, tôi nắm trong tay 7 tờ tạp chí và gần 200 nhân viên. Tưởng chừng đây là lúc thăng hoa nhất trong sự nghiệp, nhưng sự bùng nổ của Facebook đã khiến độc giả quay lưng với báo giấy.

Thời gian ấy, công nợ nhà in ngập đầu. Chồng tôi bảo đóng cửa về nhà anh nuôi (cười lớn), nhưng tôi không phải là người vì khó khăn mà bỏ cuộc. Suốt sáu tháng trời, tôi và cộng sự của mình kiên cường chiến đấu, đi từ thử thách này đến thách thức khác. Và kết quả là chỉ số vượt khó của mình đạt được mức cao (cười).

Năm 2020, đại dịch Covid-19 ập tới cũng khiến tập đoàn Nam Hương gặp nhiều khó khăn. Như nhiều doanh nghiệp khác, chị buộc phải cắt giảm nhân sự, tái cấu trúc lại toàn hệ thống để dành toàn lực cho việc phát triển các dự án online. Trong hơn một năm qua, tập đoàn Nam Hương đã chuyển đổi số 100% từ quản lý văn phòng cho đến tổ chức sự kiện cho khách hàng trên nền tảng số.

“Người ta nói trong nguy có cơ. Điều đó thật đúng khi cuộc đời buộc ta phải thay đổi. Nếu chúng ta thích ghi được thì lúc đó ta sẽ trở nên mạnh hơn, thông minh hơn và khả năng thích ứng sẽ ngày một tốt hơn”, nữ doanh nhân Thu Hương khẳng định.

Bí quyết để thành công

Chuyên nghiệp – Chân thành – Thiện tâm – Kiên nhẫn, đó là bốn từ khóa trong công việc và cuộc sống của Nguyễn Thu Hương. Chị nói: “Tôi luôn lấy bốn phẩm chất này để nhắc nhở bản thân và tạo thành văn hóa của doanh nghiệp. Chúng tôi luôn cố gắng chuyên nghiệp nhất có thể. Chân thành trong mọi mối quan hệ. Thiện tâm trong mọi ý tưởng. Và cực kỳ kiên nhẫn để đợi đến ngày thành công”.

Chị cũng lấy triết lý của nước làm kim chỉ nam cho cuộc sống mình: “Nước bình thường thì nhẹ nhàng, dịu dàng, uyển chuyển. Khi cần thiết thì lại mạnh mẽ chẳng khác gì sóng thần. Nước ở bầu thì tròn, ở ống thì dài nhưng nước vẫn là nước. Nó thể hiện khả năng thích nghi trước mọi hoàn cảnh nhưng vẫn giữ được phẩm chất của bản thân”.

May mắn vì chồng hiểu mình

Là nữ doanh nhân bận rộn, chị làm thế nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống trong gia đình? Trả lời cho câu hỏi này, Thu Hương tự hào kể: “Tôi thực sự may mắn vì có người chồng yêu thương và hiểu đam mê của tôi trong việc phát triển bản thân. Anh ấy đã tạo điều kiện và động viên tôi trong mọi hành trình của cuộc sống.

Bên cạnh đó, thói quen luyện tập thể thao thường xuyên mang lại cho tôi khả năng cân bằng với lịch làm việc, tập luyện, sinh hoạt điều độ. Tôi cho rằng việc ứng dụng khoa học quản trị vào cuộc sống và gia đình rất quan trọng. Bởi khi sắp xếp mọi việc chu toàn thì bạn mới có thể yên tâm phát triển bền vững được.”

Vậy bí quyết giữ lửa hôn nhân của chị là gì? Chị Thu Hương bật mí:

“Gia đình tôi không bao giờ tiếc nói lời ngọt ngào với nhau. Chúng tôi tạo thói quen thể hiện tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Luôn giữ không khí và nguồn năng lượng hạnh phúc là điều chúng tôi nhắc nhở lẫn nhau. Hồi mới cưới hai vợ chồng tôi cũng có những cãi vã, những lúc đầy căng thẳng như bao nhiêu gia đình khác.

Tuy nhiên sống với nhau gần 17 năm, chúng tôi tự điều chỉnh mình để thích hợp và vì đối phương hơn. Khi bất đồng quan điểm, chúng tôi nói chuyện nghiêm túc với nhau hoặc viết thư. Tôi thấy cách thức này rất hiệu quả”.

Tham gia triển lãm Internet Expo tại đây.

Tạp chí Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm

Nhân vật

Nguyễn Thu Hương

• Sinh năm: 1979
• Quê quán: Hà Nội
• 1995: Hoa khôi Thể thao
• 2012: Á hậu Quý bà Thế giới
• 2000: Thành lập Nam Hương Corporation
• Chuyên gia tư vấn chiến lược Thương hiệu và Nhân hiệu
• Chủ tịch WLIN & BSIN Global• Sáng lập, điều hành Top 100 Phong cách doanh nhân.