NGÔ THANH VÂN: HAI PHƯỢNG LÀ VAI ĐẢ NỮ CUỐI CÙNG CỦA TÔI

Hai Phượng – Ngô Thanh Vân đã giải thích lý do cô chọn vai diễn đầy áp lực này. Hãy nghe Vân trải lòng về những thành tựu đã qua cũng như các dự định sắp tới của cô

Ngô Thanh Vân - 06

Mấy em đã xem phim Hai Phượng chưa?” – Ngô Thanh Vân hỏi khi chúng tôi vừa kết thúc buổi chụp. Chị yêu thương Hai Phượng vì đây không chỉ là đứa con tinh thần mà chị đã ấp ủ suốt một năm trời. Vì Hai Phượng, chị đã từ chối hết các lời mời thử vai từ nước ngoài, trong đó bao gồm cả những phim bom tấn từ Marvel. Bởi lẽ, đây chính là bộ phim cuối cùng của chị trong vai trò đả nữ.

Ngô Thanh Vân - 02

Đầm ngắn cổ xẻ sâu, Nguyễn Công Trí. Vòng cổ vàng từ bộ sưu tập Trinity, Cartier

Ngô Thanh Vân – Đả nữ tuổi 40

Những cảnh hành động đạt chuẩn phim Hollywood – đó là những mỹ từ mà mọi người dành cho Hai Phượng. Nhưng ít ai nghĩ được rằng người phụ nữ nhỏ nhắn, mạnh mẽ trong các cảnh phim hành động ấy đã chạm ngưỡng 40 năm nay rồi.

Ngô Thanh Vân - 03

Bộ suit không tay chất liệu cotton, khăn lụa, túi xách nắp gập từ bộ sưu tập Gancini, Salvatore Ferragamo. Vòng cổ, Balmain (Jacqueline Boutique), nón cói rộng vành, Maison Michel (Jacqueline Boutique

Vân trải lòng: “Thật ra lúc đầu tôi không tính đóng đâu. Nhưng chúng tôi không thể tìm được bất cứ nữ diễn viên nào phù hợp. Một đả nữ phải có sự cân bằng giữa sức khỏe để đóng các cảnh hành động và có khả năng diễn xuất tốt. Các ứng cử viên thỏa mãn được điều kiện này thì lại thiếu ở điều kiện kia. Nên mình tự đóng, dù biết là việc này có hơi khó khăn khi mình đã ở tuổi 40 rồi. Sức khỏe cũng bị giới hạn và sự nhạy bén cũng không như ngày xưa nữa. Nhưng để đáp lại sự chờ mong và yêu mến của khán giả, tôi phải cố gắng hết sức”.

Ngô Thanh Vân chia sẻ những câu chuyện về chuyện đời – chuyện nghề tại hậu trường buổi chụp ảnh

Chắc phải rất lâu nữa, Việt Nam chúng ta mới có được một đả nữ thứ hai như Vân. Chị hồi tưởng: “Danh xưng đả nữ là do mọi người yêu mến mà trao cho. Nó là bàn đạp để bắt đầu sự nghiệp diễn xuất của tôi và sẽ đi cùng tôi suốt cuộc đời này”.

Hành trình leo núi bất tận

Việc trở thành đả nữ cũng là một sự thử thách trong đời của Ngô Thanh Vân. Chị kể: “Thích thử thách đã là bản tính từ nhỏ của mình rồi. Vân vốn sinh ra là con gái út, có hai người anh trai. Lúc nhỏ, con gái người ta thích mặc quần áo đẹp, chơi búp bê và đồ hàng, tôi lại xin các anh cho đi theo đá banh, bắn chim. Tính cách tôi đã mạnh mẽ từ nhỏ rồi. Cái gì dễ thì không làm, cái gì khó thì mới làm”.

Suốt 20 năm trong nghề, chị liên tục thử thách bản thân với những vai trò mới. Chị chia sẻ: “Ba điều điên nhất mà mình từng làm chắc là ca sỹ, bà bầu và một doanh nhân. Nếu phải dùng một chữ để miêu tả sự nghiệp của tôi, đó chính là tham vọng”.

>>> Xem thêm: Ngô Thanh Vân làm giám khảo cuộc thi phim ngắn 2018

Ngô Thanh Vân - 04

Bộ tuxedo, sandals chất liệu lurex có đế chữ D, thắt lưng bản nhỏ kết hạt đá, vòng cổ, hoa tai, tất cả của Dolce & Gabbana

Ngô Thanh Vân chắc là người nghệ sỹ có nhiều chức danh nhất. Gọi chị bằng người mẫu, ca sỹ, diễn viên hay bà bầu đều thiếu cả. Bởi lẽ, chị còn làm nhiều hơn những thứ đó nữa. Diễn viên/ca sỹ Will từng kể: “Chị Vân làm mọi thứ. Đạo diễn là vai trò của chị. Nhưng chị còn kiểm tra camera, lo việc chỉnh sửa kịch bản”.

Năm 1999, chị về Việt Nam và trở thành Á hậu cuộc thi Hoa hậu Việt Nam qua ảnh. Khi đã thành một trong những người mẫu đứng đầu lúc ấy, chị lại chuyển sang vai trò ca sỹ. Rồi chị trở thành ca sỹ đắt show. Đang có thu nhập rất cao, chị lại từ bỏ sự nghiệp ca hát. Chị bắt đầu nghiệp diễn với bộ phim Dòng máu anh hùng. Với tác phẩm này, Ngô Thanh Vân nhận được danh xưng đả nữ.

“Khi mình đã bước chân lên một đỉnh núi thì mình phải làm gì nữa? Một là leo xuống. Hai là mình leo tiếp lên một đỉnh núi khác”

Từ đó, cuộc đời chị rẽ sang hướng đi khác. Trong bộ phim tài liệu Touching the Moon: The Ngo Thanh Van Story, chị hồi tưởng về khoảnh khắc quyết định đó: “Khi tôi đang phân vân giữa hai ngả đường thì lý trí lên tiếng. Nhưng lý trí càng nói nhiều, thì mình sẽ không nghe được tiếng nói trong tim. Bỗng dưng, ngay lúc đó, giọng nói yếu ớt ấy trở nên thật rõ ràng với tôi. Và tôi đi theo trái tim mình”.

Ngô Thanh Vân - 05

Đầm dạ hội tay áo leg-o-mutton cách điệu, Nguyễn Công Trí. Hoa tai tua rua, Oscar de la Renta (Jacqueline Boutique)

Ở bất kỳ vai trò nào, chị cũng nghiêm túc, hết mình và phấn đấu để leo lên được đỉnh cao nhất. Tuy nhiên, chị chưa bao giờ dừng lại ở một thành công nào quá lâu. “Khi đã bước chân lên một đỉnh núi thì mình phải làm gì nữa? Một là mình leo xuống. Hai là mình leo tiếp lên một đỉnh núi khác”. Kết thúc hành trình đả nữ, chị đã sẵn sàng để bắt đầu những thử thách mới.

Alpha woman – Hồi ký của người phụ nữ dẫn đầu

Vai trò mới của chị chính là một người viết sách. Chị sẽ ra mắt cuốn sách về cuộc đời mình, Alpha Woman, vào ngày 25 tháng Ba này. “Alpha Woman chính là người phụ nữ tiên phong. Trong suốt quá trình làm nghề, tôi đã công phá rất nhiều cái đầu tiên. Làm người tiên phong không hề dễ dàng chút nào hết! Có nhiều lúc, tôi chịu rất nhiều luồng dư luận khác nhau. Nhưng dù họ có phản đối, mình vẫn cứ cứng đầu mà tiến tới. Suốt 20 năm qua, tôi lăn lộn trong ngành này, cũng làm nhiều vai trò khác nhau. Cuốn sách này như là một cách để tôi nhìn lại cuộc đời mình và mừng sinh nhật tuổi 40”.

Ngô Thanh Vân - 07

Áo hở vai, quần ống suông, Jonathan Simkhai; Thắt lưng to bản, Balmain; Hoa tai hình nơ chất liệu hợp kim, vòng cổ, Oscar de la Renta; Tất cả có tại Jacqueline Boutique. Giày cao gót mũi nhọn chi tiết khóa đồng, Burberry

“Giờ nhìn lại, tôi quả thực đã làm được rất nhiều thứ. Điều đó khiến tôi thực sự rất hạnh phúc”.

Vân kể: Trong quá trình viết sách, chị đã nhớ lại rất nhiều thứ: “Tôi thường chia cuộc đời mình thành các chương. Đến nay đã được bốn chương rồi. Trong mỗi chương, mình đều phải dấn thân và trải nghiệm. Giờ nhìn lại, tôi quả thực đã làm được rất nhiều thứ. Điều đó khiến tôi thực sự rất hạnh phúc”.

Hai Phượng

Chị miêu tả cuốn sách của mình như các gạch đầu dòng mà bạn nên lưu ý tới: “Có thể nó không hoàn toàn đúng với cuộc đời của mỗi con người. Nhưng trên con đường các bạn đi sẽ có rất nhiều sự lựa chọn. Dù bạn chọn ngành nghề nào thì cũng phải có ước mơ, niềm tin và quan trọng nhất là tham vọng. Mong rằng, các bạn có thể thu hoạch được một chút gì đó từ cuộc đời của tôi”.

Tuy nhiên, con đường Ngô Thanh Vân phải đi còn rất dài. Chị khao khát: “Tôi muốn giúp cho nền điện ảnh Việt Nam đi lên và được nhiều người công nhận hơn. Song song với việc đó, tôi muốn cho ra mắt nhiều tác phẩm điện ảnh hay, được đầu tư nghiêm túc dành cho khán giả Việt Nam”.

Mời bạn chiêm ngưỡng những shot ảnh tuyệt đẹp chụp Ngô Thanh Vân trong trang phục của Nguyễn Công Trí và Dolce & Gabbana. Đừng quên truy cập YouTube của Harper’s Bazaar Việt Nam để nghe thêm tâm sự của Vân.

Ê-kíp thực hiện:
Ý tưởng và ảnh: Karsten Đặng
Stylist: Khuất Năng Vĩnh
Sản xuất: Ngọc Phương
Người mẫu: Ngô Thanh Vân
Trang điểm và làm tóc: Nam Trung Makeup Academy
Trợ lý: Minh Ngọc
Bài: Khánh An

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

NGÔ THANH VÂN: HAI PHƯỢNG LÀ VAI ĐẢ NỮ CUỐI CÙNG CỦA TÔI
Ngô Thanh Vân
  • Nghệ danh tiếng Anh là Veronica Ngo
  • Chiều cao: 1.71m
Năm sinh : 6-2-1979
Nơi sinh : Sinh ra tại Cầu Kè, Trà Vinh. Quốc tịch: Na Uy
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Đạo diễn, nhà sản xuất phim, diễn viên, ca sỹ, vũ công và người mẫu
Thành tựu chính
    • Nổi lên từ bộ phim Dòng máu anh hùng với vai Thúy
    • Giải Cánh Diều Vàng cho Phim điện ảnh xuất sắc nhất