NTK Nga Dương: Để đá quý kể chuyện

Nga Dương là nhà thiết kế, nhà sáng lập Duong Jewelry & Objects, từ tình yêu vô hạn dành cho đá quý và khoáng vật Việt Nam

Chân dung Nga Dương, Nhà thiết kế – Giám đốc sáng tạo của Duong Jewelry & Objects

Chân dung Nga Dương, nhà thiết kế – Giám đốc sáng tạo của Duong Jewelry & Objects

Nga Dương là người nghệ sĩ của tự do. Tôi cảm nhận rõ điều này ngay từ giây phút đầu tiên gặp chị. Cá tính phóng khoáng hiển hiện ở nụ cười tươi, những đốm tàn nhang lấm tấm trên gò má và cả ở mái tóc độc đáo, mà chị “toàn tự cắt, vì ngoài tiệm họ cắt không đúng ý”.

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, tuổi thơ của Nga Dương gắn liền với đá quý và khoáng vật. Bố chị là một nhà sưu tầm và chuyên gia đá quý. Nga lớn lên với “đá chất khắp nơi trong nhà” và những câu chuyện về đá quý khắp các mỏ ở Việt Nam.

Tình yêu với đá quý, khoáng vật quê hương

Lên đại học, Nga Dương thi vào Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Tốt nghiệp, chị “tự biết mình cần bước ra bên ngoài để học hỏi thêm”. Thế là Nga lên đường sang Milan, theo học tại Học viện Thiết kế Châu Âu.

Chị gắn bó với thành phố này một thời gian dài. Milan cũng là nơi Nga Dương ra mắt những thiết kế trang sức đầu tay và được đón nhận nhiệt liệt. Nghệ thuật và văn hóa thấm đẫm trong bầu không khí Milan mang đến cho Nga Dương nhiều cảm hứng. Ở Milan, ngôi nhà của Nga “chất đầy tranh và tượng”, cùng với vài chú mèo. Ông xã của chị cũng là một nghệ sĩ người Ý.

Chiếc đèn trong hình cũng là ý tưởng của Nga Dương. Không chỉ trang sức, nhiều vật phẩm trang trí trong flagship store đều do chị lên ý tưởng, thực hiện.

Chiếc đèn trong hình cũng là ý tưởng của Nga Dương. Không chỉ trang sức, nhiều vật phẩm trang trí trong flagship store đều do chị lên ý tưởng, thực hiện.

Năm 2013, chị trở về quê hương. Kế thừa bộ sưu tập từ bố, Nga thành lập Bảo tàng Đá quý GAM (Gemstones Art Museum) tại Hội An. Tiếp đó, chị ra mắt thương hiệu trang sức Duong Jewelry & Objects. Khởi nguồn, trang sức của Duong Jewelry & Objects chế tác chủ đạo từ đá quý khai thác ở Việt Nam.

Từ Hà Nội, đến Milan, rồi quay về Hội An, phong cách thiết kế của Nga Dương luôn thấm đẫm tính đương đại. Chúng hòa trộn những giá trị và thẩm mỹ của Đông – Tây, hay có thể mô tả là phong cách fusion. Trang sức do Nga Dương thiết kế dễ nhận diện. Chị luôn tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên, nguyên bản của những viên đá. Những hình khối, sắc màu đều mang vẻ phóng khoáng, ngẫu hứng đặc trưng.

Một thiết kế của Duong Jewelry & Objects

Một thiết kế của Duong Jewelry & Objects

Nga Dương tự nhận bản thân và thương hiệu trang sức cá nhân thuộc nhóm “underground”. Chị bắt đầu mọi thứ chậm rãi, không quá ầm ĩ. Sau một thập kỷ, Duong Jewelry & Objects đã có lượng khách hàng riêng. Họ là những người yêu đá quý và khoáng vật, thích những nét phóng khoáng ngẫu hứng trong từng thiết kế.

Từ cửa hàng flagship đầu tiên bên trong bảo tàng GAM tại Hội An, giờ đây, Duong Jewelry & Objects đều đã có cửa hàng flagship tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Các tác phẩm trang sức của Nga Dương còn xuất hiện tại những resort cao cấp, như Amanoi Ninh Thuận hay Azerai Cần Thơ.

Tranh đá quý và các tác phẩm trang sức do Nga Dương sáng tạo nên

Tranh đá quý và các tác phẩm trang sức do Nga Dương sáng tạo nên

Cảm hứng là tổng hòa của mọi yếu tố

“Cảm hứng của mình là tổng hòa của nhiều thứ. Các chủ đề thường xuyên xuất hiện là nghệ thuật, thiết kế, điêu khắc và kiến trúc đương đại. Các sinh vật trong tự nhiên, cấu trúc phân tử, sóng âm thanh, nhịp điệu của âm nhạc… Tất cả, đều là cảm hứng”. Khi hoàn thiện, các tác phẩm chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa và chiều sâu.

Một thiết kế trang sức lấy cảm hứng từ sinh vật dưới đại dương của Nga Dương

Một thiết kế trang sức lấy cảm hứng từ sinh vật dưới đại dương của Nga Dương

Được đào tạo trong ngành thiết kế, Nga Dương “luôn có xu hướng nhìn mọi thứ ở tổng thể”. Trang sức với chị cũng vậy. Chị chia sẻ: “Chúng ta nên có góc nhìn mới về trang sức. Mỗi phong cách thời trang sẽ phù hợp với một kiểu trang sức nhất định. Bạn đừng chỉ đeo một kiểu trang sức cho mọi trang phục”.

Tạo được dấu ấn với trang sức đá quý nhưng Nga Dương luôn muốn bước ra khỏi vùng an toàn. Chị tìm kiếm những kỹ thuật chế tác kim hoàn, các giác cắt đá quý và chất liệu mới. Nga chia sẻ: “Mình nghĩ mọi người nên có cách tiếp cận mới mẻ hơn về trang sức. Ta hãy thử khám phá nhiều chất liệu, màu sắc và hình dạng. Mình thích sử dụng những chất liệu mới lạ, vốn không ai nghĩ sẽ phù hợp với trang sức cao cấp. Nhưng khi tác phẩm hoàn thiện thì lại rất đẹp, mới lạ”.

Hiện tại, Nga Dương đang tập trung phát triển Duong Jewelry & Objects ở nhiều phân khúc. Đó là Duong Fine Jewelry (chế tác từ đá quý cao cấp và vàng), Duong Jewelry (chế tác từ kim loại đa dạng). Ngoài ra, chị còn một dòng tác phẩm kim hoàn nghệ thuật không bị chi phối bởi chất liệu hay thương mại.

THÔNG TIN CHO BẠN

Tham khảo thêm tại: www.duongjewelry.shop

Địa chỉ mua sắm

Lầu 6, 101 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
48 Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
130 Nguyễn Thái Học, Hội An (bên trong bảo tàng đá quý GAM Gemstones Art Museum)

Ảnh: RABHUU Studio
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

NTK Nga Dương: Để đá quý kể chuyện
Nga Dương
  • Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội
  • Tốt nghiệp Học viện Thiết kế châu Âu tại Milan.
  • Sáng lập bảo tàng đá quý (GAM – Gemstone Art Museum) tại Hội An. Nơi đây trưng bày đá quý và khoáng vật khai thác chủ yếu tại Việt Nam.
  • Sáng lập thương hiệu trang sức Duong Jewelry & Objects.