YouTuber triệu view người Canada gốc Việt bật mí bí quyết thành công trên YouTube

"Vào thời điểm phát triển kênh YouTube, tôi sợ hãi vì bị phán xét rất nhiều. Nhưng đó là điều mà những người sáng tạo nội dung phải vượt qua được để đến với thành công" - Mai Phạm

YouTuber triệu view Mai Phạm bật mí bí quyết thành công trên YouTube

Đầm, Jason Wu

Mới 19 tuổi nhưng Mai Phạm đã là ngôi sao triệu view trên nền tảng YouTube. Những video của nữ sinh người Canada gốc Việt xoay quanh cuộc sống bình dị hàng ngày của cô như: dọn dẹp căn phòng bừa bộn vào lúc 2h sáng; một mình chuyển đến sống ở New York; hay các video trang điểm, làm tóc biến đổi ngoại hình… nhưng thu hút hàng triệu lượt view trên mỗi video. Thông qua công việc sáng tạo nội dung này, Mai Phạm đã tạo dựng nên một cộng đồng với hơn 5 triệu người gắn bó mật thiết với nhau.

Mai Phạm đã cùng những bạn trẻ yêu mến cô trưởng thành mỗi ngày trên YouTube. Cô được fan yêu mến nhờ tính cách nhiệt tình và sự quan tâm chu đáo với cộng đồng của mình.

HARPER’S BAZAAR: Thật là đặc biệt khi có một cô gái trẻ mang dòng máu Việt Nam trên bìa Harper’s Bazaar. Bạn có thể cho chúng tôi biết, văn hóa Việt Nam có ý nghĩa và ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn?

Mai Phạm: Là người Canada gốc Việt thế hệ đầu tiên nên bản sắc của tôi gắn liền với văn hóa Việt Nam. Tiếng Việt là ngôn ngữ đầu tiên tôi tiếp xúc. Bởi các đây 26 năm, khi bố mẹ tôi chuyển đến Canada họ biết rất ít tiếng Anh.

Văn hóa Việt Nam ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi theo nhiều cách. Cụ thể như, bố mẹ tôi luôn hướng về gia đình và nuôi dạy con cái hướng đến tinh thần tập thể. Vì vậy khi làm việc gì tôi đều nghĩ tới sự ảnh hưởng của nó đến người khác. Và tất nhiên điều đó cũng ảnh đến công việc của tôi. Bởi tôi là người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội và có ảnh hưởng gián tiếp đến hàng triệu người. Vì vậy tôi luôn ghi nhớ rằng tất cả chúng ta là một mảnh ghép trong bức tranh rộng lớn. Điều đó cũng giúp tôi xử lý các vấn đề của mình theo góc nhìn đa chiều.

Sinh trưởng trong một môi trường đa văn hoá (văn hóa Canada và Việt Nam) cũng ảnh hưởng đến khẩu vị của tôi. Ví dụ, với thực phẩm, tôi và anh chị em trong gia đình được nuôi dạy để luôn sẵn sàng thử những món mới. Chúng tôi không kén chọn bất kỳ món nào. Điều này giúp tôi thích nghi với nhiều loại thực phẩm ở những quốc gia mà tôi đi qua.

Để có cuộc sống tốt đẹp cho cả gia đình ở Canada, cha mẹ tôi đã hy sinh rất nhiều. Vì vậy khi bắt đầu sự nghiệp, gia đình chính là động lực của tôi. Tôi tự nhủ sẽ làm cho gia đình tự hào về mình và thành công để một ngày nào đó có thể chăm sóc họ; cho họ cuộc sống mà họ xứng đáng được hưởng. Nền tảng Phật giáo cũng dạy tôi rằng làm việc chăm chỉ là cách giúp bạn giác ngộ hơn. Tôi đã thấy những lợi ích của giá trị này trong cuộc sống và nghề nghiệp của tôi.

YouTuber triệu view Mai Phạm bật mí bí quyết thành công trên YouTube

Đầm, Jason Wu

HARPER’S BAZAAR: Kỷ niệm đẹp nhất của bạn về Việt Nam là gì?

Mai Phạm: Đó là chuyến đi đầu tiên của cả gia đình về Việt Nam kể từ khi bố mẹ tôi chuyển đến Canada. Chúng tôi đã đến thăm Vinpearl Resort ở Nha Trang. Tại đây, bố mẹ tôi đã chụp một hình cưới ngọt ngào bởi khi mới kết hôn, họ không đủ tiền để làm điều đó. Cho đến bây giờ, những tấm hình cưới ấy vẫn được bố mẹ trân trọng treo trong nhà.

Đi chợ ở Việt Nam, cũng thật vui! Tôi còn mặc cả giá như người địa phương khi đi chợ. Ở đó, chúng tôi được ăn thoả thích loại trái cây yêu thích của mình cả ngày. Với tôi, Việt Nam sở hữu những loại trái cây ngon nhất!

HARPER’S BAZAAR: Bạn là người được tìm đến để được tư vấn về thời trang và phong cách sống. Vậy ai đã truyền cảm hứng để bạn trở thành người như hôm nay? Hình tượng của bạn là ai?

Mai Phạm: Nhà thiết kế và những người sáng tạo luôn truyền cảm hứng đặc biệt cho tôi. Tôi không có một hình tượng cụ thể nào trong thời trang. Nhưng tôi thích tạo ra những thứ mới mẻ và biến nó thành của riêng mình. Tôi luôn cố gắng cải thiện và thúc đẩy bản thân về phía trước bằng cách nhìn lại mình trong quá khứ. Trước khi xuất bản một thứ gì đó, tôi cũng tìm cách để cải thiện các vấn đề trước đây và làm cho nó tốt hơn với những gì mình đã học.

Theo tôi, thay vì nhìn vào một ai đó và cố gắng trở nên giống họ thì hãy tạo ra phong cách riêng của bạn. Bạn chỉ cần trở nên độc đáo và không cần quá đặt nặng về những gì đang được coi là thời trang hiện nay. Như vậy bạn sẽ hoàn hảo hơn nhiều. Tôi thích nhìn vào bản thân mình và cố gắng làm điều gì đó mà trước đây tôi chưa làm được, điều mà nó phù hợp với tôi.

YouTuber triệu view Mai Phạm bật mí bí quyết thành công trên YouTube

Đầm trắng, Clothed Rentals. Đầm nude bên trong Self-Portrait. Giày, Malone Souliers

HARPER’S BAZAAR: Bạn yêu mến điều gì trong phong cách sống và thời trang của người Việt?

Mai Phạm: Tôi yêu thời trang Việt Nam, đặc biệt là áo dài. Hàng may mặc truyền thống của Việt Nam thực sự có thiết kế rất đẹp và tinh xảo. Tôi đặc biệt yêu thích những mẫu áo dài có màu sắc tươi sáng. Cụ thể như áo dài đỏ thêu hoa.

Trong đời sống hàng ngày, tôi vẫn cố gắng duy trì một số nếp sống của người Việt. Ví dụ như dậy rất sớm và đi chợ nông sản mua thực phẩm tươi. Đó là một lối sống rất năng động. Tôi cũng ngưỡng mộ sự tôn kính của người Việt đối với tổ tiên. Tôi muốn thể hiện điều đó với các thành viên lớn tuổi trong gia đình mình; và tôn kính họ theo cách tôi có thể.

HARPER’S BAZAAR: Bạn đã phát triển kênh YouTube thế nào với tư cách một người sáng tạo và phát triển nghề nghiệp?

Mai Phạm: Tôi đã phát triển nền tảng của mình bằng cách tạo ra một cộng đồng online gắn bó mật thiết. Ở đó tôi thể hiện toàn bộ cuộc sống của mình một cách chân thực nhất. Tôi đã ghi lại những cuộc đấu tranh mà mình trải qua. Và vì tôi dễ bị tổn thương nên tôi nghĩ nó giúp tôi kết nối với những người khác. Tôi chọn phát triển nền tảng trên kênh YouTube vì nó giúp người xem cảm nhận được sự chân thật nhất.

Vào thời điểm phát triển kênh YouTube, tôi sợ hãi vì bị phát xét rất nhiều. Nhưng đó là điều mà những người sáng tạo nội dung phải vượt qua được để đến với thành công. Tôi đã làm công việc này được 12 năm rồi. Và bạn biết không!? trong hơn một nửa thời gian ấy, về cơ bản là không có kết quả gì cả. Nhưng tôi vẫn kiên định và tiếp tục thử nghiệm cũng như thay đổi nội dung của mình để xem cái gì hiệu quả, cái gì không. Tôi tin rằng việc sẵn sàng thay đổi sẽ giúp nội dung lẫn bản thân bạn phát triển (và người xem của bạn cũng phát triển). Điều này thực sự quan trọng nếu bạn muốn xem YouTuber là một nghề nghiệp lâu dài.

YouTuber triệu view Mai Phạm bật mí bí quyết thành công trên YouTube

Đầm trắng, Clothed Rentals. Đầm nude bên trong Self-Portrait.

HARPER’S BAZAAR: Lời khuyên của bạn dành cho những người muốn theo đuổi con đường sáng tạo nội dung như bạn?

Mai Phạm: Lời khuyên của tôi là hãy thành thật với bản thân về lý do bạn muốn trở thành một người sáng tạo nội dung. Bạn phải thực sự đam mê làm video; và chia sẻ chúng trên mạng xã hội không chỉ vì muốn trở nên nổi tiếng. Việc phát triển một nền tảng không thể diễn ra trong một sớm một chiều. Cần có thời gian, sự tập trung và nỗ lực.

Nếu bạn không cam kết những điều ở trên 100% ngay từ ngày đầu tiên, thì bạn khó mà thực hiện được. Bởi có thể vào ngày thứ 1.000, kết quả vẫn không như bạn mong muốn. Bạn phải thực sự yêu thích những gì bạn làm; và chấp nhận những điều sẽ đến. Hãy tự hỏi bản thân việc mình đang làm đem lại điều gì? Bởi có rất nhiều người kiệt sức khi làm công việc sáng tạo nội dung. Ngoài ra bạn phải biết giá trị cốt lõi và ý định của mình khi nhắc đến công việc. Hãy tự mình đối mặt với điều này và gửi thông điệp rằng bạn thực sự quan tâm đến việc chia sẻ với thế giới.

HARPER’S BAZAAR: Mục tiêu trong năm nay của bạn là gì? Bạn vẫn đang thực hiện nó chứ?

Mai Phạm: Tôi có rất nhiều mục tiêu trong năm nay! Tôi đang tập trung nghiêm túc vào việc tối đa hóa niềm vui trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Tôi muốn tìm thấy sự cân bằng và bình yên cho bản thân để hoàn toàn hài lòng với tất cả các khía cạnh trong công việc; cuộc sống cá nhân; gia đình và cả bạn bè của tôi. Tôi muốn kết nối với Trái đất và hòa hợp hơn với thiên nhiên. Tôi cũng muốn làm việc trực tiếp nhiều hơn với mọi người để làm sâu sắc thêm các mối quan hệ. Cuối cùng, tôi vẫn tiếp tục chia sẻ những gì tôi học được với người xem; tạo các video mới truyền cảm hứng và lan tỏa niềm vui đến mọi người.

YouTuber triệu view Mai Phạm bật mí bí quyết thành công trên YouTube

Đầm, Sandy Liang. Giày, Jimmy Choo. Trang sức của Mai Pham

HARPER’S BAZAAR: Bạn sắp ra mắt dòng thời trang riêng – hãy cho chúng tôi biết ý tưởng và lý do nào khiến bạn hào hứng để chia sẻ với mọi người?

Mai Phạm: Thành thật mà nói, toàn bộ ý tưởng này bắt nguồn từ việc tôi muốn mua một chiếc áo hoodie nhưng nó không có màu sắc như tôi mong muốn. Vì thế, tôi đã không mua mà quyết định tạo các phiên bản riêng cho mình. Tôi muốn làm một cái gì đó mà tôi thực sự thích. Tôi mặc nó trong video của mình và người xem của tôi thực sự thích chiếc áo ấy. Vì vậy tôi quyết định tạo ra dòng thời trang riêng của mình.

Tôi làm những thứ mà tôi thích và nếu người xem của tôi cũng thích nó thì quả thật chúng tôi rất hợp nhau. Đó cũng là một cách tuyệt vời để kết nối nhiều hơn với khán giả của tôi và chia sẻ thời trang với họ. Tôi cũng muốn mang đến cho những người theo dõi “spam account” mặt hàng độc quyền vì họ là những khán giả khó tính nhất, những người hiểu tôi nhất. Nó giúp tôi kết nối với họ nhiều hơn.

HARPER’S BAZAAR: Bạn muốn mọi người biết đến Việt Nam về điều gì? Và điều đó có ý nghĩa như thế nào với bạn?

Mai Phạm: Khi còn nhỏ, tôi không nhận ra tầm quan trọng của việc tiếp nhận nền văn hóa Việt. Tôi muốn hòa nhập, nhưng thật là khó khăn vì tôi là học sinh châu Á duy nhất trong trường học. Bây giờ, khi trưởng thành, tôi muốn nắm bắt và tìm hiểu mọi thứ về văn hóa; truyền thống của người Việt. Việt Nam là một đất nước tuyệt vời và tôi tự hào mình là người Việt Nam.

Thông tin thêm về Mai Phạm

YouTube: https://www.youtube.com/c/maiphammy/

Instagram: instagram.com/maiphammy/

Team Credits

Talent: Mai Phạm @maiphammy 

Photographer: Daniel Prakopcyk @daniel 

Producer: Oliver Blank @oliver.blank

Booking Producer: Emily Blair @emilyblairmarcus Emily Blair Media @emilyblairmedia  

Wardrobe Styling: Tabitha Sanchez @tabitharsanchez

Hair Stylist: Lovette Candice @lovettecandice 

Makeup Artist: Ashley Simmons @makeupbyashsimmons

Management: Charley Button of Select Management Group @cpbutton @selectmgmtgroup

Talent Assistant: Kendall Kraz @kendallkraz

Tạp chí Harper’s Bazaar Vietnam 

Xem thêm

Nhân vật

YouTuber triệu view người Canada gốc Việt bật mí bí quyết thành công trên YouTube
Mai Phạm
Năm sinh : 2002
Nơi sinh : Alberta, Canada
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Vlogger làm đẹp, thời trang, phong cách sống