LYDIA BIELEN: 3 PHÉP MÀU LÀM NÊN SỰ NGHIỆP CỦA NÀNG MẪU TRẺ ĐANG LÊN

Người mẫu trẻ Lydia Bielen đến từ nước Mỹ chia sẻ với chúng ta cảm xúc, kinh nghiệm và ước mơ về một tương lai không xa.

Tôi có dịp tiếp xúc với rất nhiều người mẫu trẻ do tính chất công việc. Thú thật, điều đấy phần nào gây ra một trạng thái bão hòa cảm xúc trong tôi. Mang suy nghĩ ấy, tôi đến gặp Lydia Bielen, cô người mẫu Mỹ đang nổi. Ấn tượng đầu tiên hút hồn tôi là đôi mắt màu xanh như ngọc bích của Lydia. Màu mắt cực hiếm ấy giúp cô toát lên vẻ đẹp nửa mơ màng trong trẻo, nửa hoang dại đầy gợi cảm.

Cuộc gặp mặt với Lydia Bielen khác, rất khác so với những gì tôi mường tượng trong đầu. Cô gái trẻ hồ hởi, sôi nổi nhưng không sáo rỗng. Lydia Bielen khiến tôi nhớ tới câu nói của nhà khoa học thiên tài người Đức Albert Einstein:

“Bạn có hai cách để sống cuộc đời của mình. Một là nghĩ rằng trên đời gì chẳng có điều gì là phép màu. Hai là nghĩ rằng một thứ đến với bạn đều là phép màu”.

Lydia là vế thứ hai. Lạc quan và chậm rãi, cô kể tôi nghe câu chuyện về cuộc đời đầy phép màu của mình.

PHÉP MÀU THỨ NHẤT
Lời mời làm người mẫu khi đang phục vụ bàn

Tôi sinh ra và lớn lên ở một thị trấn nhỏ của tiểu bang Georgia, phía Đông Nam Hoa Kỳ. Ngoại trừ ông ngoại, gia đình tôi gần như chỉ toàn phụ nữ gồm bà ngoại, mẹ và hai em gái. Quan niệm “liễu yếu đào tơ” không có trong từ điển sống của mẹ tôi. Lúc nhỏ, mẹ thường dạy chị em tôi tầm quan trọng của việc tự lập. Tôi bắt đầu công việc part-time – làm bồi bàn cho một quán ăn nhỏ – ngay khi bước vào trung học. Cũng từ đây, phép màu xảy ra theo cách tôi không ngờ đến.

Đầm: Ela Fidalgo. Hoa tai: Isabel Guarch. Bốt: Baltarini By Ela Fidalgo.

Người đại diện của một công ty người mẫu vô tình dùng bữa tại nơi tôi làm việc. Ông chìa hóa đơn thanh toán kèm tấm danh thiếp với lời mời: “Gương mặt của cô rất sáng. Sẽ thật phí nếu chỉ chạy bàn như thế này. Cô có muốn thử làm người mẫu không?”.

Bạn biết đấy, tôi là cô gái quê vùng Georgia. Tôi chưa từng nghĩ một ngày nào đó mình sẽ trở thành người mẫu tạo dáng trước ống kính. Cơ hội quá đỗi tuyệt vời này giúp tôi trang trải một phần sinh hoạt phí cho mình và gia đình. Chưa kể, tôi sẽ được mở rộng tầm mắt khi bay đến những vùng đất mới của nước Mỹ.

PHÉP MÀU THỨ HAI
Tâm hồn của một họa sỹ và tư duy của một nhà văn

Mẹ bảo ngay từ bé, tôi đã luôn tìm kiếm mọi bề mặt để có thể vẽ nguệch ngoạc lên. Lớn lên, gia tài lớn nhất của tôi là những quyển phác thảo, bao gồm hàng tá bản vẽ trong suốt hành trình trưởng thành. Bạn thân của mẹ tôi là một họa sỹ. Chúng tôi hay ghé nhà bác ấy, rồi cùng nhau vẽ vời trên nền nhạc của Nirvana và Frank Ocean. Cho tới giờ, tôi vẫn nhớ về những tháng ngày êm ả ấy.

Tính chất công việc khiến tôi luôn phải xa gia đình. Năm ngoái tôi gia nhập một công ty người mẫu ở New York. Tôi dần quen với việc ở một mình và lịch trình di chuyển liên tục đến các thành phố khác nhau. Nếu bảo không cô đơn và lạc lõng ở nơi phồn hoa thì là tôi đang nói tránh thôi. Những lúc ấy, tôi lại là trải lòng mình vào giấy và viết.

Đầm, Ela Fidalgo. Hoa tai, Isabel Guarch.

Tôi nhớ mình bắt đầu tập viết nhật ký vào năm 5 tuổi. Các quyển sổ đầy tính riêng tư ấy giờ phải tính bằng chồng. Khi giáo viên mẫu giáo giao một bài tập viết cho cả lớp, tôi hào hứng đến mức thức cả đêm để viết. Cô giáo tôi hẳn đã rất bất ngờ khi nhận được một xấp giấy từ cô học trò Lydia Bielen, bởi hầu hết bạn bè tôi chỉ dừng ở hai đoạn văn trên một mặt giấy trắng. Thế là cô cử tôi tham gia mọi cuộc thi viết trong trường, và tôi luôn có giải mang về (cười).

CUỐN SÁCH YÊU THÍCH VÀ KẾ HOẠCH ẤP Ủ CHO BẢN THÂN

Tropic of Cancer (Đông Chí Tuyến) của nhà văn Henry Miller và In Paris With You của C.L. Beauvais là một trong hai cuốn tiểu thuyết tôi vô cùng yêu thích. Có lẽ vì vậy mà tôi khá hứng thú với thể loại tiểu thuyết bán tự truyện và tiểu thuyết hư cấu lãng mạn.

Ước mơ lớn của đời tôi là trở thành nhà văn. Tôi đang viết một cuốn tiểu thuyết cả năm nay rồi. Nó liên quan đến hành trình khám phá và trải nghiệm mà tôi có ở rừng nhiệt đới Amazon.

PHÉP MÀU THỨ BA
Cô gái quê vùng Georgia với hơn 70 ngàn người theo dõi

Một ai đó đã nói với tôi rằng: Ta sống không phải để đi tìm bản thân, mà là để tạo nên những giá trị cho chính mình. Trở thành một người mẫu không phải là giấc mơ hay đam mê cháy bỏng của tôi, nhưng nó khiến tôi tự hào về những gì mà mình đang làm. Vì sao ư? Đơn giản là bởi tôi tạo ra một ảnh hưởng tích cực nho nhỏ đến vài chục ngàn người đang theo dõi mình qua mạng xã hội Instagram.

Tôi nhận được khá nhiều thắc mắc của các cô gái trẻ về việc có nên dấn thân vào con đường người mẫu. Họ cũng có xuất phát điểm từ các vùng quê, thị trấn nhỏ như tôi. Trời sinh tôi có trái tim của một nghệ sỹ, nhưng cách tôi sống lại bị ảnh hưởng nhất định từ mẹ và ông bà ngoại. Họ chậm rãi, bình thản và ưu tiên làm điều mà bản thân thấy hạnh phúc. Thế nên tôi thường trả lời những tin nhắn theo cách mà mẹ hoặc ông bà vẫn nói với mình: “Không cần biết bạn tiến chậm như thế nào, miễn là bạn không dừng lại”. “Cứ bước đã. Chỉ cần không bỏ cuộc, bạn sẽ đạt được mục tiêu, hay chí ít là lý tưởng sống của cuộc đời”.

Món quà quý giá nhất tôi có được là gia đình. Họ giống như bến đỗ vững chãi giúp tôi dù có bay nhảy xa thế nào, thì đôi chân vẫn đứng vững trên mặt đất.

Đầm, Yolancris. Bốt, Baltarini By Ela Fidalgo.

Thời đại ngày nay, rất nhiều thương hiệu đánh giá tiềm năng của gương mặt đại diện thông qua phương tiện truyền thông. Do vậy, người mẫu nào cũng xem mạng xã hội như một phần công việc của mình.

Tôi cũng không ngoại lệ. Trên tài khoản Instagram của mình, tôi thường đăng tải các bức ảnh quảng cáo dưới danh nghĩa người mẫu Lydia Bielen. Thi thoảng cũng có những khoảnh khắc đời thường của tôi khi đi du lịch ở vùng đất mới. Tôi không tô vẽ bản thân theo một hình ảnh chuẩn mực nào cả, tất cả phụ thuộc vào cách bạn cảm nhận. Nhưng việc tôi cố gắng chuyển tải nguồn năng lượng tích cực vào trang cá nhân của mình là có. Biết đâu đó có người dõi theo và lấy đó làm động lực thì sao?   

Hơn nữa, tôi sẽ xuất bản cuốn tiểu thuyết của mình vào một ngày không xa. Như đã nói, tôi lấy cảm hứng về những trải nghiệm mình từng có ở rừng Amazon cho những trang sách này. Thế giới chúng ta vừa trải qua cuộc khủng hoảng sinh thái lớn chưa từng có. Các vụ cháy rừng gần đây ở Amazon và Úc càng khiến tôi muốn mọi người hiểu hơn về tầm quan trọng của thiên nhiên. Để làm được điều đó, sức hút của một người mẫu đang giúp tôi đến gần hơn với mọi người.

***

Nhiếp ảnh: Jose Urbano.
Người mẫu: Lydia Bielen.
Trang điểm: AllisonMakeupStyle. Tóc: Carlos Martin.
Stylist: Constanza Cecchetto.

Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm

Nhân vật

LYDIA BIELEN: 3 PHÉP MÀU LÀM NÊN SỰ NGHIỆP CỦA NÀNG MẪU TRẺ ĐANG LÊN
Lydia Bielen
Nơi sinh : Georgia, Mỹ
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Người mẫu