Lương Tố Như, nghệ sĩ piano dùng thời trang để tuyên ngôn cho âm nhạc

Là nghệ sĩ piano với phong cách thời trang khác biệt, Lương Tố Như mong muốn mang đến sự đa dạng và gần gũi của âm nhạc cổ điển đến với đám đông đại chúng

Nghệ sĩ piano Lương Tố Như

Nghệ sĩ piano Lương Tố Như. Trang phục, Maje

Vui, tích cực, bền bỉ – đó là ba tính từ Lương Tố Như miêu tả về bản thân. Tiếp đó, cô tái khẳng định: “Tôi không căng thằng về bất kỳ điều gì”.

Cuộc trò chuyện của chúng tôi vì thế mà rộn tiếng cười. Không giống nhiều nghệ sĩ nhạc cổ điển khác, cô mang đến cho người khác cảm giác về một làn gió mát lành, khoan khoái nhưng nhất mực phóng khoáng, tự do. Sự tự do ấy đến từ việc thấu hiểu bản thân, luôn biết sứ mệnh của mình là gì trong nghệ thuật. 

Tuyên ngôn thời trang của một pianist 

Lương Tố Như sinh ra tại Hà Nội. Năm 14 tuổi, cô nhận học bổng toàn phần tại Royal College of Music tại Anh Quốc. Năm 15 tuổi, cô chuyển sang Pháp, theo học nhạc viện Boulogne-Billancout, dưới sự dẫn dắt của nghệ sĩ Gilles Bérard. 

Hơn 15 năm sinh sống và học tập tại châu Âu, Lương Tố Như là điển hình của một công dân toàn cầu thế hệ mới. Họ, bằng cách này hay cách khác, đang tạo ra cuộc sống và xã hội mình cho là đáng sống. Thời trang và âm nhạc là một trong những biểu tượng của sự phát triển của xã hội và nền văn minh. 

Lương Tố Như cùng dàn nhạc Hanoi Saigon Chamber Orchestra

Lương Tố Như cùng dàn nhạc Hanoi Saigon Chamber Orchestra. Trang phục: Đầm, Maje và giày thể thao, Sandro

Cô chia sẻ: “Những quy tắc xã hội như đi làm mặc vest thắt cravat, đi nghe hòa nhạc ăn mặc sang trọng… đến thời kỳ này cũng có thay đổi. Tôi là một trong những người của thế hệ mới, tự tạo lập những chuẩn mực của riêng mình, chứ không làm theo các chuẩn mực xã hội một cách máy móc không suy nghĩ”. 

Bạn sẽ không bao giờ bắt gặp khuôn mẫu thời trang “nghệ sĩ nhạc cổ điển” ở Lương Tố Như. Nhiều năm nay, công chúng vẫn quen thấy cô với chiếc đầm dài và giày thể thao. Có lúc, trang phục của nữ nghệ sĩ là lại quần jeans baggy và giày cao gót. 

Nghệ sĩ piano Lương Tố Như trong trang phục của Sandro

Nghệ sĩ piano Lương Tố Như trong trang phục của Sandro

Trong xã hội hiện đại, nhạc cổ điển là di sản văn hóa đang dần mai một. Thực chất, nhạc cổ điển khởi thủy là dành cho mọi người. Mozart trước đây nổi tiếng không kém gì Justin Bieber thời nay. Nếu nhạc cổ điển từng là biểu tượng để phân biệt đẳng cấp, thì đến thời nay, nhiều nghệ sĩ trẻ như Lương Tố Như đang dùng chính âm nhạc cổ điển để bác bỏ những định kiến cứng nhắc ấy. 

“Nhạc cổ điển “của tôi” không biên giới, không phân biệt đẳng cấp, giai tầng, giới tính hay độ tuổi”, Lương Tố Như trải lòng. Thời trang là công cụ, góp phần giúp nữ nghệ sĩ biểu đạt tuyên ngôn nghệ thuật này. Không khép mình trong các khuôn mẫu xã hội, thời trang của Lương Tố Như là tuyên ngôn cho quan điểm của cô: 

“Khi biểu diễn, mình “phục vụ” ý nghĩa của âm nhạc. Đó là nhiệm vụ duy nhất của mình trên sân khấu, cũng là cách mình thể hiện sự tôn trọng với khán giả. Mình không “phục vụ” định kiến của xã hội về một quy tắc ăn mặc nhất định”. 

Đôi giày thể thao của một nghệ sĩ piano

Mọi thứ bắt đầu từ một tai nạn sân khấu. Trong một buổi biểu diễn, Lương Tố Như diện trang phục trắng, giày cao gót đen. Trước khi trình diễn, giày hỏng, cô buộc phải đổi sang một đôi giày secours khác. Nhưng đôi giày này trượt trên sàn gỗ, khiến cô không thể tập trung vào âm nhạc, “nên tôi bỏ ra luôn trên sân khấu”. 

“May mắn là trong dàn nhạc Hanoi Saigon Chamber Orchestra, mọi người rất tích cực và tâm lý. Khi tôi gặp sự cố, không ai chỉ trích và phán xét. Anh Bảo chơi đàn viola còn đích thân cởi giày chỉ đi tất, để cùng tôi diễn bản duo của hai người. Khi diễn bài của cả dàn nhạc, có nghệ sĩ bỏ giày ra để thể hiện sự đoàn kết thống nhất với tôi”. 

Sự việc dấy lên nhiều luồng ý kiến về trang phục của nghệ sĩ cổ điển khi trình diễn. Nhưng cũng từ đó, công chúng chứng kiến một Lương Tố Như tự do, phóng khoáng hơn, cả trong âm nhạc và thời trang. Cô thường xuất hiện bên cây đàn với đôi giày thể thao. 

Trang phục, Maje

Trong lịch sử, những đôi giày thể thao đầu tiên xuất hiện gắn với nhu cầu của giới thượng lưu châu Âu. Vào thế kỷ thứ 19, tầng lớp thượng lưu đi giày thể thao để gián tiếp khẳng định địa vị. Sau đó, trong suốt thế kỷ 20, mọi việc lại đảo ngược khi các nhóm người thuộc tầng lớp khác đã dùng giày thể thao để khẳng định sự khác biệt của họ. 

Ngày nay, chúng ta đang chứng kiến ​​một giai đoạn chưa từng có, khi giày thể thao phổ biến ở mọi tầng lớp xã hội. Tại Paris, kinh đô thời trang thế giới, hơn 70% dân số đi giày thể thao hàng ngày đến nơi làm việc và học tập. “Thành công và sự chấp nhận giày thể thao phản ánh sự xóa bỏ các quy tắc ăn mặc của xã hội cũ. Chúng ta đang dùng chính vật dụng từng được dùng để phân biệt ranh giới xã hội, để tôn vinh sự khác biệt, hướng đến một xã hội toàn cầu hóa về kinh tế và văn hoá!”, Lương Tố Như chia sẻ. 

Nghệ sĩ piano Lương Tố Như

Hình ảnh năng động, tươi vui của Lương Tố Như. Trang phục, Maje

Đây cũng là lý do đôi giày thể thao, một cách gián tiếp, là một lời tuyên bố của nữ nghệ sĩ. Đó là một sự lựa chọn rõ ràng, thể hiện tinh thần của buổi biểu diễn cũng như ý nghĩa của các dự án âm nhạc của cô. Chúng còn là cầu nối, đưa nhạc cổ điển đến gần hơn với đại chúng. Theo cô, “Nghệ sĩ biểu diễn có quyền ăn vận thoải mái theo nhu cầu, để có thể tập trung thực hành nghệ thuật”. 

Trang phục Lương Tố Như chọn lựa là các thiết kế khiến cô thực sự tự tin để thoải mái sống. Nữ nghệ sĩ không ăn vận gượng ép theo định kiến xã hội, để chiều lòng số đông và quên đi nhiệm vụ chính của mình.

Sự tương đồng của thực hành nghệ thuật và thể thao 

Nhạc cổ điển là định mệnh của cuộc đời Như, nhưng cô còn có một sở thích khác: golf! Cô chia sẻ mình đam mê thể thao từ bé. “Tôi thích thử thách và hiểu cơ chế vận động của mọi thứ. Đã chơi cái gì, tôi luôn muốn master nó”. Golf là môn Lương Tố Như đặc biệt yêu thích, “vì nó rất tỉ mỉ và tinh xảo, và mình cảm nhận về cơ thể tựa như khi mình chơi đàn”. 

Trong nghệ thuật và thể thao, cô tìm ra nhiều điểm tương đồng. “Bản năng vận động viên chuyên nghiệp và nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp là không sợ sệt khi bước ra khỏi vùng an toàn. Để đạt được điều đó, mình phải thực sự làm chủ cơ thể, năng lượng, tinh thần, tâm lý. Điều đó không phải ai cũng làm được”. 

Giày, Sandro

Không chỉ golf, cô còn từng chơi các môn: tennis, bóng bàn và bóng chuyền. Thể thao đã dạy cho nữ nghệ sĩ rằng, đôi khi ta có thể không khỏe, kỹ thuật không tốt bằng người khác. “Nhưng sự dẻo dai, chắc chắn và sức mạnh tinh thần là những yếu tố đưa mình lên ngôi”. 

Đó cũng là những tố chất để làm nên một Lương Tố Như của hiện tại.  

>>> ĐỌC THÊM: NGHỆ SĨ PIANO LƯƠNG TỐ NHƯ XÂY DỰNG SÂN CHƠI CHO NGHỆ SỸ NHẠC CỔ ĐIỂN

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm

Nhân vật

Lương Tố Như, nghệ sĩ piano dùng thời trang để tuyên ngôn cho âm nhạc
Lương Tố Như
  • Cử nhân Kinh tế và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của hai trường đại học danh tiếng: Sorbonnne và Dauphine, Pháp.   
  • Nhà đồng sáng lập các doanh nghiệp: Clef de Sol Chemise (thời trang). Made in Paris (bất động sản). Atelier Francophone/ Maison de Taupie (giáo dục). 
  • Đồng sáng lập Hanoi Saigon Chamber Orchestra cùng với nhạc trưởng Honna Tetsuji.
Nơi sinh : Hà Nội
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhạc cổ điển