Kathy Uyên: Làm mẹ là hành trình mới, bắt đầu từ những điều tưởng chừng đã cũ

Tôi không ngờ từ một “đam mê cũ” về phim ảnh, một người bạn cũ, để rồi mọi thứ giao nhau mở ra một hành trình rất mới của tôi: đó là hành trình làm mẹ

Kathy Uyên - Hành trình mới bắt đầu từ những điều tưởng chừng đã cũ

Kathy Uyên trong bộ ảnh mang thai ở tuổi 40 do nhiếp ảnh gia Tang Tang thực hiện

Mang thai ở tuổi 40? Một vài người hỏi tôi “Có quá trễ để mang thai không?” Tôi chợt nhận ra năm nay mình đã 40 tuổi. Đôi khi mải mê chạy theo những kế hoạch, tôi quên rằng mình đã đi được gần nửa cuộc đời.

Từ một Kathy Uyên luôn đặt sự nghiệp lên hàng đầu…

Khi còn trẻ, tôi luôn đặt sự nghiệp lên hàng đầu. Trong tôi không tồn tại khái niệm trở thành một người mẹ, một người phụ nữ của gia đình.

Tôi luôn nghĩ rằng mình đang có một gia đình hạnh phúc và mọi người sẽ luôn ở đó như một điều hiển nhiên. Nhưng từ khi mẹ tôi qua đời 3 năm trước, tôi chợt nhận ra rằng gia đình hay tình yêu nói chung là những điều không phải lúc nào cũng sẵn có. Chúng ta cần phải xây dựng và gìn giữ nó.

Và cũng thời điểm đó, tôi có ý tưởng mở một trung tâm dạy diễn xuất sau rất nhiều năm tháng làm phim. Nhưng khi bắt đầu làm kinh doanh, tôi lại nhìn thấy điểm yếu của mình. Tôi có thể giỏi trong việc diễn xuất hay làm đạo diễn, nhưng điều hành công ty lại là một điều vô cùng mới mẻ với tôi.

Chính lúc tôi nhìn thấy điểm yếu của mình, cũng là lúc tôi nhìn thấy tình yêu. Người phụ nữ trong tôi bỗng trở nên yếu đuối hơn thường ngày và cần được yêu thương. Và không ai khác, người đàn ông có mọi yếu tố để trở thành người bạn đời của tôi lại chính là người bạn thân của tôi lúc đó.

Tôi không ngờ từ một “đam mê cũ” về phim ảnh, một người bạn cũ, để rồi mọi thứ giao nhau mở ra một hành trình rất mới của tôi: Đó là hành trình làm mẹ.

…trở thành người mẹ xem việc nuôi dạy con là dự án lớn nhất cuộc đời

Bây giờ tôi không còn là Kathy của những năm 30 mải mê chạy theo những kế hoạch trong công việc. Thay vào đó, tôi đan xen vào cuộc sống của mình những kế hoạch cho gia đình và con cái.

Tôi từng nghĩ rằng mình không đủ tự tin để có thể nuôi nấng một đứa trẻ. Nhưng nhờ vào tình yêu, tôi nhận ra mình hoàn toàn có thể.

Trong những tháng cuối cùng của thai kì, tôi càng lúc càng cảm nhận rõ hơn sự hiện diện của con trai, rằng tôi sắp tận mắt chính kiến hình hài bé nhỏ ấy trên đời. Nhưng điều đó cũng kéo theo rất nhiều lo lắng.

“Với tôi việc nuôi dạy con chính là dự án lớn nhất cuộc đời tôi; hơn tất thảy những dự án phim ảnh hay kinh doanh mà tôi đã làm”

Tuy nhiên như đã đề cập, tôi không còn quá trẻ. Tôi không chắc mình có đủ năng lượng để nuôi dạy và thấu hiểu, khiến con trai tôi trở thành phiên bản tốt nhất của con hay không. Nhưng tôi tin rằng “gừng càng già càng cay”. 40 năm với rất nhiều ngọt bùi đắng cay, tôi nếm đủ mọi vị để hiểu điều gì là tốt nhất cho con của mình. Tôi không chắc con sau này có thành công hay không. Nhưng tôi chắc chắn đó sẽ là một đứa trẻ tự tin, quả cảm, đầy đam mê và quan trọng nhất là luôn hướng về gia đình và cội nguồn của mình.

Những khó khăn của Kathy Uyên khi làm mẹ ở tuổi 40

Kathy Uyên - Hành trình mới bắt đầu từ những điều tưởng chừng đã cũ

Thực tế hiện tại mà tôi phải đối mặt là làm sao để cân bằng mọi thứ? Tôi không phải là siêu nhân. Tôi chỉ là một người phụ nữ nhỏ bé bình thường với một tình yêu lớn dành cho nghệ thuật và một trái tim đầy chỗ cho gia đình.

Sau thời gian căng thẳng để viết kịch bản và làm đạo diễn cho bộ phim đầu tay; rồi sau đó lại tiếp tục xây dựng công ty đầu tiên của mình là học viện diễn xuất A.C.T Academy; bây giờ lại thêm một công ty mới là mạng lưới tài năng Take1, tôi cảm thấy mình đã có có một hành trình học hỏi và sáng tạo không ngừng nghỉ. Và bây giờ là một hành trình mới, hành trình làm mẹ.

Đương nhiên hành trình ấy tiếp diễn song song với những hành trình cũ vốn có. Việc điều hành cả hai công ty và xây dựng gia đình nhỏ là thách thức lớn đối với tôi. Nhưng tôi may mắn có được một người chồng tuyệt đời. Anh ấy đã giúp tôi mở ra hành trình này và chắc chắn sẽ cùng tôi đi đến cuối.

Kế hoạch trong tương lai

Kathy Uyên - Hành trình mới bắt đầu từ những điều tưởng chừng đã cũ

Chắc chắn đó là một đám cưới!

Sau lời cầu hôn, chúng tôi đã từng dự định tổ chức một đám cưới để chính thức ra mắt gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, thời điểm đó tôi đã mang thai. Sự háo hức về một lễ cưới đành nhường chỗ lại cho sự ra đời của đứa con bé nhỏ trong bụng. Tôi biết mình không có nhiều thời gian. Vì thế tôi muốn tập trung dành hết tình yêu cho con vào lúc này. Đợi đến lúc con chào đời, chúng tôi sẽ có một lễ cưới sau đó.

Tôi rất háo hức vì cuộc hành trình mới này cuối cùng đã giúp tôi kết nối với những điều lâu dài trong hành trình cuộc sống về sau của mình: nuôi dạy con cái; xây dựng gia đình; trao đi tình yêu thương vô điều kiện cho những người thân yêu; và tất nhiên là cả yêu thương chính bản thân tôi.

Tôi cũng vô cùng biết ơn những hành trình cũ, hay cả những hành trình dang dở ở hiện tại. Tất cả đã mở lối đưa tôi đến với hành trình ngày hôm nay.

Kathy Uyên - Hành trình mới bắt đầu từ những điều tưởng chừng đã cũ

**Ê-kíp sản xuất**

Photographer: Tang Tang
Stylist: Tô Quốc Sơn
Makeup: Việt Nga
Hair: Tường Bale

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm