John Galliano nhận chức giám đốc sáng tạo của Maison Martin Margiela

Hãng Maison Martin Margiela vừa công bố tin nhà thiết kế John Galliano sẽ gia nhập nhà mốt này trên cương vị giám đốc sáng tạo, đánh dấu sự trở lại làng thời trang sau ba năm kể từ khi bị Dior sa thải

Vậy là nhà thiết kế tai tiếng John Galliano cuối cùng đã tìm được bến đỗ, sau nhiều cuộc thương lượng không thành với các hãng thời trang khác, trong đó có Oscar de la Renta.

Nhà mốt Bỉ đặt tại Paris, Maison Martin Margiela đã dang rộng vòng tay chào đón John Galliano. Ông Renzo Rosso, người đứng đầu tập đoàn OTB (tập đoàn chủ quản của thương hiệu Maison Martin Margiela) cho biết, “John Galliano là một trong những tài năng không thể chối cãi, một nhà thiết kế couture vĩ đại hiếm hoi trong thời đại này. Rất cần cho một nhà mốt luôn không ngừng tìm tòi những thử thách và cải tiến trong thế giới thời trang như Maison Martin Margiela”.

Năm 2011, John Galliano bị hãng Dior sa thải do scandal xúc phạm người Do Thái. Nhà thiết kế 53 tuổi đã phải ra hầu tòa tại Pháp sau khi video ghi lại cảnh anh đang lè nhè phỉ báng người Do Thái bị tung lên mạng. Dù ông chỉ bị xử án treo nhưng sự nghiệp thời trang cũng theo đó bị gián đoạn.

Dior by Galliano's 2005-2006 Fall-Winter Haute-Couture - Paris

John Galliano trên sàn diễn Dior Thu Đông Couture 2005

Năm 2013, John Galliano từng tham gia thiết kế bộ sưu tập Thu Đông 2013 cho Oscar de la Renta. Những tưởng ông sẽ thay thế nhà sáng lập tiếp quản chức giám đốc sáng tạo hãng này nhưng sau đó, tin này bị bác bỏ do thỏa thuận bất thành giữa hai bên.

John Galliano từng làm giám đốc sáng tạo cho Givenchy một năm trước khi chuyển sang nhà Dior. Tại Dior, ông nổi tiếng với các thiết kế couture lộng lẫy, khoa trương và phá cách hết mức.

Thiết kế Couture Xuân 1997 cho Dior

john-galliano02

Một thiết kế trong bộ sưu tập John Galliano Xuân 2003 RTW

john-galliano03

 Thiết kế cho thương hiệu riêng John Galliano Thu Đông 2009 RTW

john-galliano01

Trong khi John Galliano là một người nổi đình nổi đám trên mặt báo thì người sáng lập Maison Martin Margiela, nhà thiết kế Martin Margiela lại vô cùng kín tiếng, hiếm khi trả lời phỏng vấn.

Martin Margiela nghỉ hưu năm 2009, để lại nhà mốt cho đội ngũ thiết kế đảm đương từ đó đến nay. Khuynh hướng khép kín, ẩn mình của Martin Margiela phần nào được thể hiện qua phong cách đặc trưng trong các show diễn của thương hiệu, đó là cho người mẫu đeo mặt nạ hoặc che phủ kín mặt. Maison Martin Margiela còn nổi tiếng với những bộ sưu tập “artisanal” gồm những thiết kế tái chế, sử dụng những nguyên liệu xài rồi như găng tay, nút chai, dĩa hát, túi da cũ…

maison-martin-margiela-designsmaison-martin-margiela-designs3

Bộ sưu tập đầu tiên của John Galliano cho Maison Martin Margiela dự kiến sẽ trình làng vào tháng Giêng năm sau tại Tuần lễ thời trang Paris Couture Week. Đây chắc chắn sẽ là bộ sưu tập được cả giới thời trang mong ngóng nhất năm sau.

Theo: WWD
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm