Giorgio Armani

Ở độ tuổi 80, Giorgio Armani vẫn là một trong những nhà lãnh đạo nổi bật nhất trong giới thời trang, và được xem như một thuyền trưởng đầy khôn ngoan để dẫn dắt con tàu thời trang Milan đẳng cấp của Ý.

Đôi nét

logo-Giorgio-Armani

Giorgio Armani chào đời tại Piacenza, Emilia-Romagna, Ý trong một gia đình trung lưu. Tốt nghiệp phổ thông, Giorgio Armani theo học y khoa ở trường Đại học Milan nhưng rồi bỏ học vì niềm đam mê nhiếp ảnh trước khi nhập ngũ vào năm 1957.

Hết hạn quân ngũ, ông bắt đầu công việc của một nhân viên bài trí hàng mẫu tại Trung tâm Thương mại La Rinascente ở kinh đô thời trang Milan. Sau đó, ông trở thành nhân viên bán hàng cho một quầy thời trang nam. Qua công việc này, ông tích góp được những kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực tiếp thị của ngành công nghiệp thời trang. Từ đây, cuộc đời của Giorgio Armani gắn liền với thế giới thời trang như một định mệnh.

Từ 1961−1970, Giorgio Armani trở thành nhà thiết kế thời trang nam cho hãng thời trang Nino Cerruti. Sau đó, ông rời hãng này để làm tự do.

Năm 1974, cùng cộng sự cũng là người tình Sergio Galeotti, Giorgio Armani thành lập Công ty Thời trang Giorgio Armani S.p.A. với nhãn hiệu thời trang nam, rồi ra mắt dòng thời trang nữ vào năm 1975. Chị ông, Rosanna Armani cũng gia nhập công ty. Năm 1985, người đồng sáng lập công ty với Armani, Sergio Galeotti, qua đời vì bệnh AIDS.

Cho đến nay Giorgio Armani nổi tiếng bởi các dòng sản phẩm may đo thủ công thanh lịch. Ông có được danh tiếng quốc tế nhờ đã may trang phục cho vô số các tên tuổi của Hollywood, đặc biệt là cho Richard Gere trong bộ phim American Gigolo năm 1980.

richard-gere-wardrobe1

Giorgio Armani là một trong số những nhà tạo mẫu đầu tiên cấm các người mẫu có chỉ số khối cơ thể (body mass index (BMI)) dưới 18 (chỉ số tối thiểu của BMI) tham gia trình diễn sau khi người mẫu Ana Carolina Reston nhịn đói tới chết vì bệnh chán ăn tâm thần.

Vào tháng 1−2007, Giorgio Armani trở thành nhà tạo mẫu đầu tiên cho phát sóng trực tiếp show diễn thời trang cao cấp trên Internet. Đó là buổi trình diễn bộ sưu tập Armani Privé haute couture Xuân Hè 2007.

Gần bốn thập niên cống hiến trong lĩnh vực thời trang, Giorgio Armani đã trở thành một biểu tượng sánh ngang hàng với huyền thoại khác như Coco Chanel và Yves Saint Laurent. Ở độ tuổi 80, hiện tại, Giorgio Armani vẫn là một trong những nhà lãnh đạo nổi bật nhất trong giới thời trang, và được xem như một thuyền trưởng đầy khôn ngoan để dẫn dắt con tàu thời trang Milan đẳng cấp của Ý.

Ngoài thời trang

Vào thập niên 1980, nhà thiết kế Giorgio Armani đã bắt đầu hợp tác với L’Oréal của Pháp (và vẫn duy trì đến nay) để tạo ra dòng sản phẩm nước hoa của mình. Ngoài ra, ông còn có các dòng sản phẩm chăm sóc da, make-up…

Nhà tạo mẫu giàu có Giorgio Armani còn đầu tư vào 14 khách sạn và khu nhà nghỉ nổi tiếng ở London, Milano, Dubai, Tokyo và Thượng Hải. 

Giorgio Armani còn được biết đến là một cổ động viên của Câu lạc bộ bóng đá AC Milan. Hiện tại, Giorgio Armani là Chủ tịch của đội bóng rổ Olimpia Milano.

Giorgio_Armani_e_l'Olimpia_Milano_(2009)

Đọc nhanh

armani-giorgio

Họ tên: Giorgio Armani

Sinh nhật: 11−7−1934

Quốc tịch: Ý

Nghề nghiệp: Nhà thiết kế

Nơi sinh: Piacenza, Ý

Cung hoàng đạo: Cự Giải

Các thương hiệu thuộc Armani Group: Armani Privé, Giorgio Armani, Emporio Armani, EA7, Armani Casa, Armani Junior, Armani Exchange, Armani Jeans, Armani Collezioni, Giorgio Armani Beauty

Tài sản: 9,9 tỷ đô-la Mỹ (2014)

Xem thêm