Gianni Versace

Gianni Versace là một trong những nhà thiết kế có công mang sức sống của nghệ thuật vào thời trang. Ông đã xây dựng nên đế chế Versace hoa mỹ, quyến rũ với những thiết kế được rất nhiều ngôi sao ưa chuộng. Sự ra đi đột ngột của ông là một mất mát to lớn của thời trang thế giới.

Tiểu sử

Gianni Versace sinh ngày 2121946 tại Reggio di Calabria, Ý, trong một gia đình có sẵn nghề may. Mẹ của ông sở hữu một tiệm may với khoảng 12 người thợ. Sau khi học xong trung học, ông đến tiệm phụ giúp mẹ mình. Ông theo học ngành kiến trúc nhưng rồi quyết định đến Milan năm 26 tuổi để bắt đầu sự nghiệp thiết kế thời trang.

Gianni Versace có một anh trai Santo và cô em gái Donatella. Cả hai sau này đều tham gia vào việc điều hành Công ty Versace.

donatella-4

Từ trái sang: Santo, Donatella và Gianni Versace

Gianni Versace là người đồng tính. Năm 1982, ông gặp gỡ người tình Antonio DAmico, một người mẫu. Mối quan hệ của họ kéo dài đến khi ông mất. Trước khi bị sát hại, Versace đang mắc phải căn bệnh ung thư tai trong hiếm gặp. DAmico khi đó được giao đảm nhiệm vai trò thiết kế chính cho thương hiệu Istante và Versus Sport. Sau khi chết, Gianni Versace để lại cho DAmico một khoản tiền trợ cấp trọn đời trị giá 26.000 đô-la Mỹ mỗi tháng và quyền lợi được sống trong bất kỳ ngôi nhà nào của Versace tại Ý hay Mỹ. Tuy nhiên, dưới sự can thiệp của gia đình Versace, cuối cùng  DAmico chỉ được hưởng một phần tiền và quyền lợi. Hiện ông đang điều hành công ty thời trang riêng.

Gianni Versace rất yêu quý các cháu của mình. Theo di chúc, ông để lại 50% cổ phần công ty cho cô cháu gái Allegra, là con gái của Donatella Versace.

gianni-versace-portrait

Cái chết bất ngờ và thảm khốc của Gianni Versace hiện vẫn là một uẩn khúc lớn. Ngày 1571997, ông bị ám sát ngay trước cửa ngôi biệt thự tại bãi biển Miami ở Florida, Mỹ. Buổi sáng hôm đó, ông vừa đi dạo biển về. Bình thường, trợ lý của ông sẽ đi bộ đến tiệm cà-phê gần đó để lấy báo, nhưng hôm đó Gianni Versace đã cao hứng đích thân đi làm việc này. Ông bị Andrew Cunanan bắn hai phát vào sau đầu. Tên này cũng đã tự tử trên một con tàu 8 ngày sau đó. Hiện cảnh sát vẫn chưa lý giải được nguyên nhân của cuộc ám sát. Thi thể của Versace được hỏa táng và đem về nhà tại Cernobbio, Ý.

Sự ra đi đột ngột của Gianni là một mất mát to lớn cho thương hiệu Versace và cả ngành thời trang thế giới. Cô em gái Donatella Versace sau đó giữ chức vụ giám đốc sáng tạo và anh trai Santo trở thành CEO mới của công ty. Họ đã phải trải qua nhiều khó khăn để có thể tiếp tục phát triển đế chế Versace cho đến nay.

Con đường thời trang

Năm 1972, Gianni Versace chuyển đến Milan, tại đây ông bắt đầu công việc thiết kế cho các thương hiệu Ý như Genny, Callaghan và Complice. Gianni ngày càng thành công và được biết đến nhờ vào tài năng thiết kế xuất chúng.

Cùng với sự giúp đỡ của anh trai Santo và cô em gái Donatella, Gianni Versace mở cửa hàng thời trang đầu tiên tại khu phố Via della Spiga năm 1978, thành lập nên hãng thời trang Gianni Versace S.p.A. Bộ sưu tập thời trang nữ đầu tiên của ông ra mắt tại Bảo tàng Nghệ thuật Palazzo della Permanente ở Milan. Những thiết kế của Gianni chịu ảnh hưởng của họa sỹ pop art Andy Warhol, nghệ thuật La Mã và Hy Lạp cổ đại cũng như nghệ thuật trừu tượng.

gianni-versace-campbell-claudia

Gianni Versace cùng siêu mẫu Claudia Schiffer và Naomi Campbell

Những năm 1980, Gianni Versace đã làm nên sự khác biệt với những thiết kế mang đậm phong cách lộng lẫy của trường phái baroque. Đó là những họa tiết rực rỡ, phóng khoáng như hình ảnh chiếc lá chưa mở bung hết, uốn lượn hình xoắn ốc trên các bộ trang phục của Versace.

Năm 1994, Versace gây tiếng vang với mẫu thiết kế đầm đen khoét một bên hông, kết nối bởi những chiếc kim tây vàng do nữ diễn viên Elizabeth Hurley diện và đã biến Elizabeth thành một ngôi sao. Từ đây trang phục của Versace tiến đến với giới nghệ sỹ nổi tiếng. Năm 2012, Lady Gaga cũng từng mặc lại kiểu đầm này.

ladygaga-elizabeth-hurley-467

Lady Gaga (trái) và Elizabeth Hurley trong cùng một kiểu đầm nổi tiếng của Versace

Gianni Versace là một trong những nhà thiết kế đầu tiên nhận thức được giá trị của các ngôi sao và siêu mẫu trên hàng ghế đầu để thu hút giới truyền thông trong các show diễn. Ông phát triển các mối quan hệ thân thiết với Elton John, Madonna và Naomi Campbell. Ông cũng thiết kế trang phục sân khấu cho Elton John, Madonna và Tina Turner. Ngày nay, Donatella Versace tiếp tục phát huy đường lối này. Bà có mối quan hệ mật thiết cùng Lady Gaga (mời cô làm gương mặt đại diện) và tài trợ trang phục cho tour diễn của Beyoncé.

Tháng 9–1990, Gianni Versace cùng với Karl Lagerfeld và Christian Lacroix được vinh danh là những nhà thời trang mới tại New York.

gianni_versace_9455_620x

Versace thân thiết cùng Naomi Campbell và Carla Bruni

Năm 1996, người anh trai Santo của Versace bị buộc tội đút lót, hối lộ. Vận đen của Versace chưa chấm dứt tại đây. Ngày 15–7–1997, Gianni Versace bị ám sát ngay trước cửa nhà tại Miami. Cái chết của Gianni Versace đã gây tổn thất rất nhiều cho hãng thời trang Versace và là một sự mất mát lớn đối với ngành thời trang thế giới.

gianni_versace_3

Xem thêm

Nhân vật

Gianni Versace
Gianni Versace

Tên đầy đủ: Giovanni Maria Versace

Thương hiệu: Versace

Năm sinh : Ngày sinh: 2–12–1946 tại Reggio Calabria, Ý. Ngày mất: 15–7–1997, do bị ám sát tại Miami, Florida, Mỹ
Nơi sinh : Ý
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhà thiết kế
Thành tựu chính
  • Giải thưởng: 

    • 1993: American Fashion Oscar
    • 1986: Nhận huân chương của tổng thống Ý Commendatore della Repubblica Italiana