EURASIA CONCEPT Đưa kiến trúc sư Ý MICHELE DE LUCCHI đến Việt Nam

Ngày 25/03 vừa qua, Eurasia Concept đã đồng hành cùng Tổng Lãnh sự quán Ý tại TP.HCM mang đến với giới mộ điệu Việt Nam cơ hội gặp gỡ và giao lưu trực tiếp với bậc thầy thiết kế người Ý – Michele De Lucchi trong buổi hội thảo chủ để “Earth Stations – Future Sharing Architectures”. Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng ngày hội Tôn vinh Thiết kế Ý - "Italian Design Day”, nhằm tôn vinh giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của đất nước bên bờ Địa Trung Hải.

“Italian Design Day” là sáng kiến của Bộ Ngoại giao và Văn hóa Ý nhằm mở ra cơ hội hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực thiết kế, cũng như tôn vinh những thiết kế mang tính biểu tượng và trường tồn với thời gian của đất nước giàu tính lịch sử này. Theo đó, 100 đại sứ văn hóa Italia bao gồm các nhà thiết kế, kiến ​​trúc sư, nhà quy hoạch đô thị, doanh nhân và giáo sư sẽ cùng đưa ra các ý tưởng, dự án để thảo luận về giải pháp phát triển thành phố thông minh và tối ưu hóa cuộc sống đô thị. Diễn giả chính là nhà thiết kế, kiến trúc sư người Ý lừng danh Michele De Lucchi.

Eurasia Concept

Từ trái qua Tổng Lãnh sự của Lãnh Sự quán Ý tại TP. HCM – ông Dante Brandi, KTS Michele De Lucchi, cùng ông Vincent Au – đại diện của Eurasia Concept

Eurasia Concept

Ông Dante Brandi – Tổng Lãnh sự của Lãnh sự quán Italy tại TP. HCM phát biểu tại buổi họp báo nhấn mạnh mục đích, chủ đề của hội thảo

Buổi hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hơn 400 khách mời trong lĩnh vực sáng tạo, thiết kế và kiến trúc đã đến tham dự. Rất nhiều bạn sinh viên trẻ tuổi đến từ nhiều trường Đại học tại TP.HCM. Buổi hội thảo giới thiệu tầm nhìn và quan niệm trong định hướng thiết kế cũng như những dự án đầy nhân văn của Michele de Lucchi. Ông mong muốn gửi những thông điệp hữu ích tới cộng đồng.

Michele De Lucchi chia sẻ về những dự án tương lai 

Sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ và trí tuệ nhân tạo đang là mối quan tâm hàng đầu. Kiến trúc sư Michele De Lucchi đã lấy điều này làm kim chỉ nam cho những ý tưởng dự án trong tương lai.

Michele De Lucchi đã đưa ra một cách tiếp cận mới cho sự phát triển của thành phố thông minh. Điều này đạt được nhờ  những dự án “Earth Station”. Đây là kiểu tổ hợp kiến trúc “một địa điểm, nhiều chức năng”. Ông đưa ra ví dụ về một mô hình quần thể kiến trúc. Khu vực có đầy đủ mọi lĩnh vực như bảo tàng, thư viện, quán café, nhà hàng, công viên. Tất cả tạo nên một không gian đa dạng và thân thiện. Trong tương lai, các văn phòng làm việc cứng nhắc cũng có thể thay đổi trở thành không gian làm việc mở để tổ chức những hội thảo, workshop. Từ đó kích thích sự sáng tạo, sự kết nối hữu hình. Nhờ đó gia tăng sự tương tác giữa con người trong thời đại công nghệ số.

“Sự phát triển của Internet vô hình chung lại làm chúng ta trở nên cô đơn. Chúng ta cần đến những không gian văn phòng có chức năng phát triển kỹ năng và gắn kết con người. Từ đó, sự phát triển sẽ được định hướng thông minh và bền vững”, KTS Michele De Lucchi phát biểu.

Kết nối với thiên nhiên

Kiến trúc sư cũng chia sẻ về cách tạo điểm kết nối giữa các công trình kiến trúc với thiên nhiên. Mấu chốt là sử dụng nghệ thuật thủ công. Theo ông, kiến trúc nên được liên kết bởi nghệ thuật thị giác gắn liền với bản sắc văn hóa. Dựa trên quan điểm đó, ông đã thiết kế những công trình hoàn toàn mang dấu ấn thủ công. Bàn tay tài hoa của các nghệ nhân tạo nên sản phẩm từ những vật liệu thân thiện và bền vững với môi trường như tre, gỗ, đá, đất sét, vỏ cây,..

Ở thời đại chúng ta, đời sống công nghiệp đang kéo con người đi quá nhanh. Những dự án độc đáo của Michele De Lucchi mở ra cánh cửa đưa ta về thiên nhiên. Chúng đồng thời tôn vinh những giá trị lịch sử. Nhờ đó, những giá trị tâm hồn của những người tạo ra chúng được trân trọng.

Eurasia Concept

Hơn 400 khách tham dự chương trình. Mọi người hào hứng đặt câu hỏi giao lưu với kiến trúc sư Michele De Lucchi

Bậc thầy thiết kế Ý

KTS Michele De Lucchi là nhân vật có ảnh hưởng đến phong cách thiết kế thế giới. Ông đưa ra những ý tưởng thách thức và triết lý đầy táo bạo. Ông được tôn vinh là bậc thầy thiết kế với sự nghiệp đa dạng trong nhiều lĩnh vực: Từ thiết kế nội thất, mỹ thuật công nghiệp, kiến trúc cho đến quy hoạch đô thị.

Ông đã đạt được hơn 100 danh hiệu và giải thưởng, trong đó có 18 giải Compasso D’Oro. Đây là danh hiệu cao quý bậc nhất trong nền công nghiệp thiết kế. Mọi nhà sáng tạo trên thế giới đều hướng đến và đặt chúng làm cột mốc huy hoàng cho sự nghiệp của mình.

KTS Michele De Lucchi cũng là một nhân vật tiên phong trong các trào lưu thiết kế. Cụ thể là Cavart, Studio Alchimia và đặc biệt là Memphis. Bộ sưu tập đầu tiên của Memphis do nhà thiết kế quá cố Karl Lagerfeld sở hữu. Hiện chúng được trưng bày trong căn hộ riêng của ông.

Ông là cha đẻ của các công trình nổi tiếng. Như Cầu Hòa bình ở Tbilisi, Georgia; Nhà triển lãm Pavilion Zero tại Milan Expo 2015. Nhiều tác phẩm và công trình của ông được lựa chọn trưng bày các bảo tàng mỹ thuật tên tuổi trên thế giới.

Eurasia Concept và hành trình kết nối di sản thiết kế Ý

Eurasia Concept là nhà phân phối độc quyền của hơn 50 thương hiệu nội thất danh tiếng thế giới. Đa số đến từ Ý- Cái nôi của nền nghệ thuật Châu Âu. Eurasia Concept là nơi hội tụ tinh hoa trong lĩnh vực nội thất cao cấp. Từ đó mang một tầm cao mới về phong cách sống tại Việt Nam. Eurasia Concept còn là cầu nối mang giá trị di sản thuần tuý Italia đến với gần hơn với giới mộ điệu Việt Nam thông qua những chương trình triển lãm; các cuộc thi thiết kế và đặc biệt là chuỗi chương trình hội thảo chuyên đề thiết kế Design Talk.

Là đơn vị đồng hành cùng Tổng lãnh sự quán Ý tại TP.HCM trong chuỗi sự kiện “Italian Design Day” những năm qua; Eurasia Concept mong muốn tiếp tục góp phần truyền cảm hứng cho cộng đồng thiết kế Việt Nam. Từ đó lan tỏa tinh thần kiến trúc vì cộng đồng; thúc đẩy sự phát triển văn hóa của ngành thiết kế nói riêng; cũng như góp phần nâng cao giá trị cuộc sống; đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong tương lai nói chung.

>>> Xem thêm: Eurasia Concept tạo cơ hội đi Ý tham quan hãng nội thất danh tiếng Moroso

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

EURASIA CONCEPT Đưa kiến trúc sư Ý MICHELE DE LUCCHI đến Việt Nam
Michele De Lucchi
  • Học vấn: Đại học Florence
Năm sinh : 8-11-1951
Nơi sinh : Ferrara, Ý
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Kiến trúc sư
Thành tựu chính
    • Đạt được hơn 100 danh hiệu và giải thưởng, trong đó có 18 giải Compasso D’Oro