ĐẶNG KIM PHƯỢNG: BUÔNG BỎ ĐỂ TÌM ĐƯỢC BÌNH YÊN

Có năm điều trong cuộc sống chúng ta cần buông bỏ để tâm an yên. Đó là gì? Hãy cùng Bazaar trò chuyện với diễn giả Đặng Kim Phượng để tìm ra câu trả lời

Diễn giả Đặng Kim Phượng

Diễn giả Đặng Kim Phượng

Khi tôi liên lạc phỏng vấn, nữ diễn giả Đặng Kim Phượng đang trong hành trình diễn thuyết dài ngày ở Mỹ. Thế là cuộc phỏng vấn đành chuyển thành trao đổi qua email trong tiếc nuối. Bởi tôi luôn muốn có dịp được gặp trực tiếp cô gái này. Cô có sức ảnh hưởng không nhỏ trong cộng đồng doanh nghiệp trẻ.

Đặng Kim Phượng từng được mời nắm giữ vai trò giám đốc của nhiều bộ phận khác nhau tại các chuỗi resort và khách sạn 5 sao. Trong số đó có nhiều resort danh tiếng ở Thụy Sỹ, Pháp, Dubai… Nhưng rồi cô từ bỏ công việc đó. Đam mê của cô nằm ở sự nghiệp hiện tại: vừa là diễn giả tâm lý, vừa là nhà chiêm tinh và phong thủy. Mời bạn cùng Harper’s Bazaar trò chuyện với cô.

BAZAAR: Vừa là một diễn giả tâm lý, vừa là một nhà chiêm tinh và phong thủy. Hai lĩnh vực này đã bổ trợ cho nhau như thế nào trong công việc của Phượng?

ĐẶNG KIM PHƯỢNG: Chiêm tinh học giúp chúng ta thấu hiểu bản thân và người khác. Chúng ta sẽ hiểu tường tận được động cơ thúc đẩy phía sau mỗi quyết định vô thức, nắm rõ được lý do của hành vi, nguyên nhân của suy nghĩ, biết được phần nào tác động của tuổi thơ lên thói quen lúc trưởng thành. Tôi giúp mọi người nhìn thấu được cội nguồn của tất cả các khó khăn mà họ có. Qua đó họ sẽ xử lý vấn đề được tận gốc và sẽ có được sự thay đổi bền vững nhất.

Lĩnh vực phong thủy mà công ty Master Phuong của tôi đang hoạt động là đá phong thủy và phong thủy địa lý. Đá quý và bán quý tích trữ năng lượng thiên nhiên thuần khiết. Điều đó mang lại sự tích cực, lạc quan, vui vẻ cho con người, từ đó thu hút nhiều may mắn hơn.

Cố nhân có câu, “Con người có thời thì đất đai có thế”. Địa lý phong thủy là phân tích về tính chất và tư vấn về kiến trúc của đất đai, nhà ở, công ty. Hãy thay đổi cách bài trí không gian, khắc phục được năng lượng tiêu cực. Chúng ta sẽ đón nhận được nhiều cơ hội mới hơn và hoàn toàn có thể cải vận. Tôi cầu toàn và bị ám ảnh bởi việc phải giúp khách hàng tiến bộ hơn mỗi ngày. Tôi vận dụng những lĩnh vực khoa học được kiểm chứng để xây dựng sự biến chuyển mạnh mẽ cho khách hàng. Sự biến chuển cả từ nội tâm (tâm lý học, chiêm tinh học) lẫn sự hỗ trợ từ tác nhân bên ngoài (phong thủy).

BAZAAR: Nhiều người nhầm lẫn bộ môn phong thủy với thuật bói toán, tử vi. Ranh giới giữa hai phạm trù này rất mỏng manh. Phượng làm thế nào để giữ được ý nghĩa chính thống của phong thủy?

ĐẶNG KIM PHƯỢNG: Sự lầm tưởng xuất phát từ việc thiếu thông tin hoặc nhầm lẫn về định nghĩa. Tôi luôn phân tích sự khác nhau về tính chất, công dụng và lợi ích của các bộ môn trên. Những bộ môn đó bổ sung đồng thời tách rời nhau. Mọi người cần tránh hiểu sai. Đá phong thủy chỉ có một ý nghĩa duy nhất: Cung cấp thêm năng lượng tích cực cho người đeo. Thêm năng lượng là thêm thành công trong cuộc sống.

BAZAAR: Phượng thường diễn thuyết trong các chương trình tư vấn định hướng nghề nghiệp, tư vấn tình yêu – hôn nhân tại các hội nghị quốc tế. Chị nhận thấy điểm khác biệt lớn nhất ở thị trường quốc tế so với Việt Nam là gì?

ĐẶNG KIM PHƯỢNG: Thứ nhất, khán giả ở nước ngoài tự tin và dũng cảm hơn ở Việt Nam! Họ sẵn sàng giơ tay đặt câu hỏi hoặc chia sẻ ý kiến. Thứ nhì, ở nước ngoài, họ không ngần ngại mở lòng mình ra. Họ kể những câu chuyện rất đỗi riêng tư trước hàng ngàn người, để được diễn giả giải đáp trực tiếp. Thứ ba, họ khá táo bạo trong việc bày tỏ quan điểm trái chiều của họ. Họ thách thức diễn giả thuyết phục họ. Tôi từng chứng kiến một học viên 30 tuổi thử thách đồng nghiệp của tôi, một diễn giả hơn 60 tuổi. Ở nước ngoài, họ không để yếu tố tuổi tác cản trở việc trình bày chính kiến và học tập.

BAZAAR: Lời khuyên cho những bạn trẻ muốn tìm thấy sự cân bằng?

ĐẶNG KIM PHƯỢNG: Cân bằng là khi chúng ta biến tham vọng thành thực tế một cách khoa học, có hệ thống và bài bản. Kể cả khi bạn buồn bã hay thất vọng về bản thân thì cũng đừng quên những ước mơ. Chúng ta thường bắt đầu hành trình một cách hứng khởi, với đầy nhiệt huyết. Nhưng rồi những trở ngại, khó khăn, vấp ngã… xảy đến. Chúng ta dần bị phân tâm và mất đi động lực. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến chúng ta bỏ cuộc. Hãy chắc chắn không bao giờ để điều đó xảy ra với bản thân. Mọi con đường chúng ta đi đều chỉ có một đích đến. Đó sẽ là động lực cho bạn ‘vượt khó’.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy hoang mang mất phương hướng, hãy nhớ lại mục đích ban đầu của mình. Mục đích và kế hoạch càng rõ ràng, động lực tiến lên càng mạnh mẽ.

Diễn giả Đặng Kim Phượng
BAZAAR: “The less attached you are, the more peaceful you are”. Trong cuộc sống, bản thân Phượng “attach” vào điều gì nhất? Có nên buông bỏ để cảm thấy bình yên hơn trong cuộc sống?

ĐẶNG KIM PHƯỢNG: Đây là một câu hỏi rất hay! Bản thân tôi attach với việc được sống giữa thiên nhiên nhất. Tôi có nhu cầu được kết nối với thiên nhiên rất cao. Tôi không thể sống ở thành phố suốt 12 tháng trong 1 năm. Như vậy ngột ngạt và bí bách lắm. Vì vậy, tôi luôn di chuyển luân phiên giữa thành phố và biển đảo, núi rừng. Nghe có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng đôi lúc tôi thấy mình bị phụ thuộc vào môi trường địa lý xung quanh.

BAZAAR: Có ít nhất 5 thứ, nếu buông bỏ được, thì chúng ta sẽ tìm được bình yên đích thực: Sự suy diễn, quá khứ, do dự, oán trách & sự hẹp hòi. Phượng nói gì về quan điểm này?

Chúng ta suy diễn nhiều là do chúng ta yếu đuối, thiếu niềm tin vào bản thân. Ta lo sợ những chuyện xảy ra nằm ngoài tầm kiểm soát. Để buông bỏ thói quen hay suy diễn, hãy thực tập nhận diện đơn thuần, đừng nghĩ ngợi gì thêm. Khi nhìn một đối tượng, cái nhìn ấy tùy thuộc vào tình trạng tâm thức của chúng ta tại thời điểm đó. Tâm chúng ta như thế nào thì sẽ nhìn thấy đối tượng như thế ấy. Chỉ nên tin cái tâm của mình khi chúng ta đang có bình an. Khi nhận ra mình đang bắt đầu suy diễn, tưởng tượng thì hãy tự nhắc nhở mình: Lúc này đừng nên quyết định, nhận xét một điều gì hết.

Đừng gieo trồng giấc mơ trên cánh đồng do dự, nơi chẳng thứ gì mọc ngoài cỏ dại “nếu-thì”. Sự do dự làm chúng ta đánh mất cơ hội hoặc một người dấu yêu. Từ đó dẫn tới tiếc nuối. Sự hối hận sẽ ăn mòn chúng ta, âm thầm khiến chúng ta tự căm ghét chính mình. Để buông bỏ do dự, chúng ta nên có niềm tin hơn vào quyết định của bản thân. Nên hành động quyết đoán hơn và ít suy diễn lại.

BAZAAR: Chúng ta nên làm gì khi gặp thất bại?

Khi gặp thất bại, đừng oán trách. Nên nghĩ rằng: Thất bại cũng là một bước chuẩn bị quan trọng cho thành công sau này. Oán trách, than thở và rũ bỏ trách nhiệm không thể thay đổi được tình hình. Chỉ có nghị lực vươn lên mới đem lại hy vọng. Nỗ lực khắc phục thiếu sót & phát huy sở trường thế mạnh thì quan trọng hơn.

Khi chúng ta khoan dung, trời đất cũng sẽ tự nhiên rộng mở hơn. Khoan dung là một loại mỹ đức. Hãy buông bỏ sự hẹp hòi bằng việc tha thứ cho người khác. Đó chính là cách mở đường cho tâm hồn mình trở nên nhẹ nhõm, an nhiên.

Thông tin thêm

Quốc hội Thanh Niên Quốc Tế (International Youth Parliament – IYP) luôn sẵn sàng chào đón những cá nhân dám bước ra khỏi vùng an toàn, thể hiện bản lĩnh và chứng minh khao khát muốn lan tỏa giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, cống hiến cho xã hội.

Bạn có thể liên hệ hoặc tìm hiểu thêm về IYP tại website: http://prosperityandpeaceinitiative.org/.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ thông tin hoặc xin tư vấn về tâm lý, phong thủy hoặc thiền định cho Đặng Kim Phượng vào email:  dangkimphuong@masterphuong.vn hoặc https://www.facebook.com/DienGiaDangKimPhuong

>> Xem thêm: Cách dùng đá phong thủy để thay đổi vận khí và làn da của bạn | 5 lỗi phong thủy căn bản khi thiết kế phòng ngủ

BÀI: HÂN TRẦN
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm