Nguyễn Hiếu Tâm: Anh doanh nhân đổi nghề tay ngang thành đạo diễn show thời trang

Harper's Bazaar đã gặp gỡ và trò chuyện cùng đạo diễn Nguyễn Hiếu Tâm, người đứng sau những show thời trang cho các nhà thiết kế danh tiếng: Đỗ Mạnh Cường, Hoàng Hải,...

Chân dung đạo diễn Nguyễn Hiếu Tâm

Nhắc đến một show diễn thời trang, chúng ta thường nghĩ đến các nhà thiết kế và các người mẫu. Ít ai để ý rằng, để một chương trình thành công cần sự đóng góp rất lớn của những người đứng sau sân khấu.

Trong số đó, người quan trọng nhất là đạo diễn, người điều khiển toàn bộ chương trình. Một trong những cái tên nổi bật trong giới hiện nay là đạo diễn Nguyễn Hiếu Tâm.

Cuộc hẹn giữa Harper’s Bazaar và đạo diễn Nguyễn Hiếu Tâm diễn ra trong một buổi chiều mưa tầm tã ở Sài Gòn. Khi tôi đến chỗ hẹn, anh cùng người quản lý đã có mặt. Họ đang thong thả thưởng trà. Cuộc trò chuyện của chúng tôi xoay quanh công việc đạo diễn, về nhiều khía cạnh chỉ người trong nghề mới biết đến. Câu chuyện thú vị khiến chúng tôi quên hẳn cơn mưa ngoài kia. 

Đôi nét về đạo diễn Nguyễn Hiếu Tâm

Giới mộ điệu thời trang đã nghe nhiều về I AM SUPERSTAR của Chung Thanh Phong, Thương của Hoàng Hải hay Mix & Match của Đỗ Mạnh Cường. Những show diễn trên thu hút sự chú ý của giới truyền thông và các tín đồ thời trang. Bởi tính hấp dẫn của bộ sưu tập và sự khéo léo trong cách dàn dựng sân khấu.

Đằng sau sân khấu, Nguyễn Hiếu Tâm chính là người nhạc trưởng “cầm trịch” các quyết định, điều khiển mọi thứ trong chương trình. Mới đây, trong show diễn hoành tráng ra mắt thương hiệu SIXDO của Đỗ Mạnh Cường, anh cũng đảm nhận vai trò tổng đạo diễn.

Khối lượng công việc của một show diễn thời trang lớn chắc chắn không hề nhỏ. Công việc luôn đầy thử thách và áp lực cao. Ấy vậy mà người đàn ông đang ngồi trò chuyện cùng tôi lại vô cùng hài hước và tràn đầy năng lượng. Trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ của tôi về người đạo diễn nghiêm khắc hoặc hét ra lửa. 

HARPER’S BAZAAR: Xin chào anh Nguyễn Hiếu Tâm. Trông anh thật khác với hình tượng lãng tử, kiểu…râu tóc dài mà mọi người thường nghĩ về người đạo diễn. Anh có thể chia sẻ một chút về công việc đạo diễn thời trang không? 

NGUYỄN HIẾU TÂM: Thật lòng mà nói, tôi là người ngoại đạo. Ở Việt Nam, không có trường lớp nào đào tạo ngành đạo diễn thời trang đâu. Thông thường, những người làm đạo diễn thời trang đều xuất thân từ đạo diễn sân khấu. Hoặc đôi khi họ là các biên đạo thời trang bước sang. 

Trước khi làm nghệ thuật, đạo diễn Nguyễn Hiếu Tâm từng là một doanh nhân thành đạt

Trước khi làm nghệ thuật, đạo diễn Nguyễn Hiếu Tâm từng là một doanh nhân thành đạt

“Đối với tôi, làm nghệ thuật và sáng tạo phải được thể hiện qua tác phẩm chứ không phải vẻ bề ngoài”

– Nguyễn Hiếu Tâm –

Một số bạn nghĩ làm đạo diễn phải có bề ngoài lãng tử, để râu tóc dài…Điều đó cũng không hề sai, nhưng tôi nghĩ mỗi người một tính cách khác nhau. Tôi chọn cho mình phong cách thanh lịch, trẻ trung. Do đó tôi thường thoải mái và tự tin khi gặp khách hàng. Đồng thời tôi cũng dễ dàng nuôi dưỡng các mối quan hệ trong giới nghệ thuật. Đối với tôi, làm nghệ thuật và sáng tạo phải được thể hiện qua tác phẩm.

HARPER’S BAZAAR: Làm sao để anh thuyết phục được các nhà thiết kế khó tính nhất làm việc với mình?

NGUYỄN HIẾU TÂM: Bước đầu tiên của một mối quan hệ tốt đẹp chính là sự lắng nghe và thấu hiểu nhau. Đối với tôi và các nhà thiết kế cũng như vậy. Tôi sẽ lắng nghe chia sẻ của họ về ý tưởng bộ sưu tập, mong muốn trong show diễn. Từ đó, tôi đưa ra ý tưởng tổng thể, không gian sân khấu cũng như mọi thứ liên quan đến show diễn. 

Nhà thiết kế là những người có cá tính, suy nghĩ độc đáo. Họ luôn mong muốn show diễn dành cho “đứa con tinh thần” của mình phải hoàn hảo nhất. Đôi khi chúng tôi cũng phải tranh luận khá gay gắt. 

Ý tưởng bay bổng thì tôi luôn có. Tuy nhiên, để cân bằng giữa tính khả thi của ý tưởng, ngân sách của chương trình và yếu tố nghệ thuật không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi cái đầu lạnh của người làm kinh doanh và trái tim nóng của người yêu nghệ thuật.

HARPER’S BAZAAR: Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến mọi lĩnh vực trong đời sống. Ngành thời trang cũng gặp rất nhiều khó khăn. Hướng đi của anh trong bối cảnh này là gì? 

NGUYỄN HIẾU TÂM: Khoảng thời gian vừa qua là thời điểm khó khăn cho tất cả mọi người trong mọi lĩnh vực, mà có lẽ thời trang là ngành chịu ảnh hưởng lớn. Nhiều show diễn thời trang đã bị hủy hoặc dời vô thời hạn. Giải pháp tối ưu nhất lúc này chính là show thời trang trực tuyến. 

Tuy nhiên, thời trang cần phải được “thưởng thức”. Và không có sự thưởng thức nào đã mắt như được ngắm nhìn tận mắt các thiết kế ngoài đời thực. Show diễn là nơi mà mọi người yêu thời trang sẽ được sống trong một không gian đầy tính nghệ thuật. Họ sẽ được chiêm ngưỡng các tác phẩm đẹp. Đó chính là sự thú vị mà show diễn trực tuyến không bao giờ đem lại được. 

“Show diễn là nơi mà người yêu thời trang sẽ được sống trong một không gian đầy tính nghệ thuật”

– Nguyễn Hiếu Tâm –

Đạo diễn Nguyễn Hiếu Tâm là một người đàn ông lịch lãm. Anh mang dáng dấp của một doanh nhân nhưng sở hữu tâm hồn đầy nhiệt huyết nghệ thuật

HARPER’S BAZAAR: Là đạo diễn tay ngang, tự tìm tòi học hỏi có khiến anh gặp nhiều trở ngại? 

NGUYỄN HIẾU TÂM: Công việc xuất phát điểm khác với nghề đôi khi là ưu thế, giúp khám phá ra những điểm mạnh khác của bản thân.

Tôi bắt đầu từ kinh doanh, sau đó dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật. Những trải nghiệm của hai lĩnh vực giúp tôi có cái nhìn đa diện hơn. Đồng thời tôi cũng có thể cân bằng lợi nhuận cho khách hàng. Cùng lúc, tôi vẫn đảm bảo tính sáng tạo ở những dự án mình tham gia. 

HARPER’S BAZAAR: Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện đầy lý thú. Chúc anh thành công hơn nữa trong các show diễn tới.

 >>> Xem thêm: NAM CITO VÀ BẢO NHÂN, HAI ĐẠO DIỄN QUYỀN LỰC ĐỨNG SAU VŨ TRỤ GÁI GIÀ LẮM CHIÊU

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Nguyễn Hiếu Tâm: Anh doanh nhân đổi nghề tay ngang thành đạo diễn show thời trang
Nguyễn Hiếu Tâm
Nơi sinh : TP. Hồ Chí Minh
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Đạo diễn
Gia đình: Vơ Julie Lâm
Thành tựu chính
    • Tổ chức các show diễn lớn như ra mắt thương hiệu SIXDO của nhà thiết kễ Đỗ Mạnh Cường, I AM SUPERSTAR của Chung Thanh Phong, Hoàng Hải, Trần Hùng…