Đạo diễn Long Kan: Đi về phía mặt trời cùng Fashion Voyage

Long Kan không vẽ vời, không xây đắp, cũng chẳng khiến người ta mơ mộng. Bằng những chuyến viễn du thời trang, anh truyền giữ thông điệp về cái đẹp của nghệ thuật

Nhiều người ưu ái gọi Long Kan là Đạo diễn mát tay của thời trang Việt. Còn bản thân anh lại chẳng muốn gò bó mình trong bất kỳ một danh xưng mỹ miều nào. Bởi “chỉ cần được làm việc là anh thấy vui rồi”! Riêng với tôi, Long Kan cứ như một kẻ sỹ cuồng ngông rong chơi trong thế giới nghệ thuật của mình.

Một Long Kan đam mê nghệ thuật

Hay nói đúng hơn là “Có một Đào Hoàng Long đam mê nghệ thuật”! Đó là bởi, chẳng đợi đến khi được biết đến với danh xưng đạo diễn chương trình Long Kan như hiện tại, anh mới yêu, mới quý cái đẹp. Sự duy mỹ và đam mê hội họa, kiến trúc đã tồn tại trong anh từ khi còn rất nhỏ.

Ngày bé, anh có sở thích vẽ lại những điều mắt thấy tai nghe từ cuộc sống hằng ngày. Lớn hơn một chút, anh nuôi ước mơ theo học ngành kiến trúc. Thế là anh dành nửa năm trời học vẽ và thi đỗ vào ngành học mong muốn. Những năm tháng học tập ở Sài Gòn đem đến cho Đào Hoàng Long nhiều không gian để nuôi dưỡng thế giới nghệ thuật của mình. Anh đến những buổi triển lãm, biểu diễn nghệ thuật lớn nhỏ. Anh đem cảm hứng thời trang vào trong những đồ án kiến trúc của mình.

Cú rẽ ngang chẳng mấy bất ngờ

Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc, Đào Hoàng Long không chọn đi theo con đường vẽ nhà cửa. Những tò mò của tuổi trẻ dẫn anh đến ngã rẻ đầu tiên trong sự nghiệp: Làm thiết kế đồ họa.

Tiếp đó, anh thử sức với vị trí Art Director chuyên thực hiện các bộ ảnh thời trang. Thành công với công việc sáng tạo, nhưng vẫn có điều gì đó thôi thúc anh khám phá đa chiều năng lực bản thân. Thế là Đào Hoàng Long bắt đầu chặng đường mới: Đạo diễn chương trình.

Tới đây, thế giới của ánh đèn sân khấu kết hợp cùng nghệ thuật mới chính là thứ thật sự thỏa mãn giấc mộng theo đuổi cái đẹp của Long Kan. Có mộng mơ của người nghệ sỹ; và cũng biết cân bằng với đầu óc logic của người làm tổ chức sự kiện. Fashion Voyage chính là nơi anh thể nghiệm điều đó.

Fashion Voyage và hơn thế nữa

Năm 2005, anh làm đạo diễn của Miss FTV Awards tại Cebu, Philippines, tạo tiếng vang trong giới thời trang. Long Kan khẳng định dấu ấn cá nhân qua nhiều chương trình nghệ thuật khác nhau. Năm 2017, anh thành công với chuỗi Đại nhạc hội Son khi kết duyên âm nhạc và làm đẹp. Gần đây nhất, anh cho thấy sự đa phong cách khi chọn âm nhạc đồng hành với công nghệ; đem đến trải nghiệm nghệ thuật tân tiến với Musicnology.

Có thể nói, 15 năm làm nghề của anh là 15 năm thử nghiệm và trải nghiệm với nghệ thuật: Từ âm nhạc đến thời trang, từ âm thanh đến ánh sáng.

Chào mặt trời đảo ngọc

Sau cầu Vàng (Đà Nẵng), đảo Bàn Chân (vịnh Hạ Long) và ga tàu hỏa leo núi Mường Hoa (Sapa); Fashion Voyage 3 chọn dừng chân ở đảo ngọc Phú Quốc. Với chủ đề Rong ruổi theo ánh mặt trời, đây thật sự là một chuyến viễn du có đủ chất thơ của cảnh sắc và cái đẹp của thời trang. Được biết, Long Kan đã dành hơn một năm rưỡi để chuẩn bị cho sự trở lại của đứa con tinh thần.

Diễn ra trong hai ngày 19 và 20 tháng 3, show diễn là sự thăng hoa của cái đẹp với hai sàn sân khấu hoành tráng. Ngày đầu tiên chứng kiến sự lên ngôi của phong cách street style. Đường catwalk hơn 100m được lát gạch mosaic và bày trí theo phong cách Địa Trung Hải. Các shophouse dọc đường đi tái hiện cảm giác thoả thích ngắm nghía, mua sắm của những tín đồ thời trang. Đây chính là sân khấu tỏa sáng của bảy nhà thiết kế trẻ và nhà thiết kế Võ Công Khanh. Những tài năng mới trình diễn hơn 60 thiết kế đã được tuyển chọn qua hai vòng bởi hội đồng thẩm định có tên tuổi trong ngành thời trang.

Cùng Long Kan rong ruổi theo ánh mặt trời

Ở ngày thứ hai của Fashion Voyage 3, đạo diễn Long Kan mời những vị khách quý cùng đi … săn mặt trời. Show diễn thời trang diễn ra ở khu vực hồ bơi vô cực của Sun Premier Village Primavera. Nơi đây cũng nổi tiếng bởi là nơi ngắm mặt trời đẹp nhất Phú Quốc. Giữa sự giao hòa của trời và biển, 120 bộ cánh của hai nhà thiết kế danh tiếng Việt Nam tạo nên không gian thời trang mãn nhãn. Mỗi nhà thiết kế là một màu sắc, một chất liệu khác biệt.

Nếu Võ Công Khanh đem đến sự phá cách đúng chất “quái kiệt thời trang đường phố”; thì Adrian Anh Tuấn là sự bay bổng của một nàng thơ thành thị. Trong khi đó, Lê Thanh Hòa chọn những thiết kế đậm nữ tính và lãng mạn cho lần hợp tác thứ hai cùng Long Kan ở Fashion Voyage.

Bữa tiệc thị giác mà Fashion Voyage 3 mang lại thật tuyệt vời. Nó khiến người ta chẳng thể kìm lòng mà hỏi: Rồi những lần tới, Long Kan sẽ đưa giới mộ điệu đến nơi kỳ quan nào nữa?

**Êkíp thực hiện**

Bài: Thanh Tống
Ảnh: Kiếng Cận

>>> Xem thêm: ĐẠO DIỄN LONG KAN CHIA SẺ GÓC NHÌN VÀ NHỮNG BÀI HỌC QUÝ BÁU RÚT RA SAU ĐẠI DỊCH COVID-19

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Vietnam

Mới nhất về Đào Hoàng Long

Xem thêm

Nhân vật

Đạo diễn Long Kan: Đi về phía mặt trời cùng Fashion Voyage
Đào Hoàng Long
 • Học vấn: Đại học Kiến trúc TP. HCM
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Đạo diễn
Thành tựu chính
  • 2005: Thực hiện chương trình Miss FTV Awards của Fashion TV Asia
  • 2017: Lần đầu tiên Long Kan đem đến chương trình Đại nhạc hội Son với tư cách Tổng đạo diễn
  • 8-2018: Fashion Voyage – Dạo bước trên mây diễn ra ở cầu Vàng (Đà Nẵng)
  • 5-2019: Fashion Voyage 2 – Lạc giữa kỳ quan diễn ra ở đảo Bàn Chân (Hạ Long)
  • 10-2019: Long Kan đem tín đồ của Fashion Voyage đến Sapa khi kết hợp cùng NTK Lê Thanh Hòa ra mắt BST Another Day
  • 3-2021: Fashion Voyage 3: Chasing the Sun ở Nam Phú Quốc