ĐẠO DIỄN LONG KAN: CẢM ƠN VÌ TRỜI ĐÃ ĐỔ MƯA

Những chuyến viễn du thời trang của Long Kan khởi đầu gặp phải vô vàn sóng gió và trắc trở. Nhưng anh không đầu hàng vì niềm đam mê luôn cháy bỏng trong tim.

Chân dung đạo diễn Đào Hoàng Long aka Long Kan

Khuôn mặt như có nét cười cùng cặp gọng kính vuông chiếm hết nửa khuôn mặt. Đó chính là những ấn tượng đầu tiên để lại cho nhiều người của vị đạo diễn trẻ tài năng Đào Hoàng Long hay còn gọi là Long Kan. Những năm gần đây, Long Kan liên tục ghi dấu bởi những sàn diễn thời trang ấn tượng. Đặc biệt nhất là các show diễn Fashion Voyage tại các danh lam thắng cảnh của đất nước. Đó là những cuộc hành trình đầy vinh quang, nhưng cũng thấm đẫm những giọt mồ hôi và nước mắt.

Bắt đầu cuộc hành trình

HARPER’S BAZAAR: Xin chào Long Kan. Anh vốn là một người bận rộn. Vì sao anh không chọn làm show thời trang tại các khán phòng hay địa điểm trong thành phố lớn cho đỡ vất vả?

LONG KAN: Đúng là những địa điểm tôi chọn xa xôi, hiểm trở và nhiều thử thách. Nhưng chính vì thế, chúng mới tạo cho tôi nhiều cảm hứng sáng tạo và thách thức bản thân thực hiện cho bằng được. Thuận lợi thì ít mà bất lợi lại vô số kể. Việc di chuyển, sắp xếp ăn ở cho ê-kíp và hàng trăm khách mời là một bài toán hóc búa. Tuy nhiên, tôi đã xác định rằng những điều dễ dàng thì ai cũng có thể làm được. Bản thân tôi muốn làm những gì mới mẻ, thỏa mãn sức sáng tạo mãnh liệt của bản thân.

Trong một dịp làm việc tại Cannes, tôi cảm nhận nhờ Liên hoan phim Cannes được tổ chức hàng năm và các hoạt động bên lề khác mà thành phố này có thể thu hút lượng khách du lịch lớn. Tôi tự hỏi vì sao ta không thể tổ chức sự kiện lớn như thế để quảng bá các danh thắng nước mình.

HARPER’S BAZAAR: Như vậy, quảng bá du lịch cũng chính là mục đích anh thực hiện chuỗi show Fashion Voyage?

LONG KAN: Thời trang cũng là yếu tố luôn đồng hành trong những chuyến viễn du để giới thiệu những nhà thiết kế tài năng. Đến thời điểm này hình ảnh show Dạo bước trên mây tại cầu Vàng vẫn để lại cho tôi rất nhiều cảm xúc. Lần đầu tiên nhìn thấy chiếc cầu Vàng, tôi đã mường tượng ra một sàn catwalk trên mây. Chương trình Fashion Voyage cũng ra đời từ đó. Tôi tin rằng các buổi trình diễn thời trang sẽ là một cách hay để quảng bá du lịch hiệu quả.

Do là lần đầu tiên nên chúng tôi chưa có nhiều kinh nghiệm và còn bỡ ngỡ trong mọi chuyện. Từ việc xin tài trợ, đến việc đặt vé máy bay cho các khách mời trong mùa cao điểm du lịch. Tuy nhiên, show cầu Vàng năm đó là một thành công lớn khi được nhiều báo chí nước ngoài đưa tin như Time (Mỹ), The Guardian (Anh)… Cầu Vàng trở thành một trong những điểm thu hút du lịch nhất thế giới năm 2018. Điều đó tiếp thêm cho ê-kíp niềm tin rằng mình đã đi đúng hướng. Tôi lại tiếp tục khảo sát và tìm kiếm những địa điểm mới.

HARPER’S BAZAAR: Làm sao anh có thể cân bằng tính bay bổng nghệ sỹ của mình để hoạch định ra một show diễn hoành tráng như thế?

LONG KAN: Tôi nghĩ mình may mắn khi có cả sự mơ mộng, táo bạo để tạo ra những show diễn độc đáo như Dạo bước trên mây. Tuy nhiên, tôi cũng có đủ sự tỉnh táo để có thể lên kế hoạch thực hiện tỉ mỉ và phối hợp với các ê-kíp, nhà đồng hành. Khi luận về chuyện con người và hậu cần thì cần phải có một kế hoạch rất chi li. Tôi thậm chí còn phải nghĩ đến thể lực của người mẫu do sàn diễn khá dài. Cầu Vàng dài 150m, tính tổng cộng mỗi người mẫu bước đi khoảng 2400 mét, trên giày cao gót cao 15 phân.

HARPER’S BAZAAR: Đâu là khoảnh khắc mà anh thích nhất trong một show diễn?

LONG KAN: Khoảnh khắc tôi thích nhất chắc là lúc kết show (cười). Khi đã chứng kiến được nụ cười tán thưởng của các khách mời, các nhà thiết kế, tôi và ê-kíp mới thấy nhẹ nhõm vì nhiệm vụ đã hoàn thành. Sự cổ vũ của mọi người là động lực để chúng tôi tiếp tục bước đến những chân trời mới.

Đối mặt với thiên nhiên và con người…

HARPER’S BAZAAR: Đâu là khó khăn lớn nhất mà anh từng đối mặt khi làm Fashion Voyage?

LONG KAN: Khi quyết định làm show ngoài trời thì địa hình và thời tiết là điều kiện đầu tiên quyết định thành công của show diễn.

Với bản tính ngông nghênh của tuổi trẻ, đôi lúc tôi những tưởng mình “không sợ trời, chả sợ đất”. Cho đến khi sự cố thời tiết xảy ra tại show diễn Dạo bước trên mây, tôi chỉ biết đứng đó nhìn những hạt mưa hòa lẫn nước mắt của cả ê-kíp. Công sức của mọi người trong hơn hai tháng bị cuốn trôi theo dòng nước vô tình. Nhưng may mắn, được sự ủng hộ của các khách mời, chúng tôi đã kịp phản ứng nhanh để xoay chuyển tình huống. Show diễn vẫn tiếp tục dù không hoàn mỹ như dự tính ban đầu nhưng cũng đủ làm khách mời trầm trồ nức nở.

HARPER’S BAZAAR: Trong show diễn Fashion Voyage 2 – Lạc giữa kỳ quan, đã có những tin đồn rằng ê-kíp phân biệt đối xử giữa người mẫu và khách mời. Anh nghĩ gì về điều này?

LONG KAN: Tôi nghĩ đó là bài học kinh nghiệm cho mình và ê-kíp khi chủ quan đặt suy nghĩ của mình vào người khác. Trong bất kỳ show diễn nào thì khách mời luôn là ưu tiên số một. Suy cho cùng, chương trình nào cũng cần đến người thưởng lãm. Vì vậy việc đãi ngộ họ với những đặc quyền xứng tầm là điều cần thiết. Vị trí, vai vế trong mỗi show diễn phần nào phản ánh mức độ nổi tiếng hay sự yêu thích của công chúng hoặc nhà thiết kế dành cho mỗi người mẫu. Đó cũng là động lực để các bạn phấn đấu và gắn bó với nghề.

Điều tôi hơi tiếc là không phải ai cũng có cái nhìn về một hướng giống mình. Đôi lúc vì những điều lớn lao hơn, ta có thể hy sinh một chút về cá nhân. Show diễn vừa kết thúc, những dấu ấn đẹp đẽ cùng công sức của các nhà thiết kế chưa kịp công bố để mọi người biết đến xem như sụp đổ.

Cả ê-kíp bị tuột cảm xúc rất nhiều và bản thân tôi tự hỏi mình được gì trong cuộc chơi này. Tôi đã từng nghĩ đến việc dừng lại và sẽ không còn chuyến viễn du nào nữa. Thật may mắn là các khách mời và nhiều người mẫu đã lên tiếng minh oan, thông cảm. Nhờ đó, tôi có thêm động lực đi tiếp. Tôi thích câu nói “Do the right thing”. Làm điều mà mình nghĩ là đúng. Nếu mình tin con đường mình đi là đúng thì cứ thế mà dấn thân.

>>> Xem thêm: FASHION VOYAGE 2 TÁI NGỘ GIỚI YÊU THỜI TRANG VIỆT TẠI VỊNH HẠ LONG

HARPER’S BAZAAR: Những địa điểm anh chọn đều xa xôi hẻo lánh. Vậy anh có gặp vấn đề nào khi liên tục di chuyển đến những nơi đó không?

LONG KAN: Hồi nhỏ tôi vốn nhút nhát. Lớn lên vẫn vậy. Tôi không ưa những trò mạo hiểm. Vậy mà khi thực hiện Fashion Voyage, tôi như một con người khác. Nhiều lúc nửa đêm, tôi vẫn lênh đênh trên biển hay thoăn thoắt leo trèo trên những vách núi. Tôi ngạc nhiên khi khám phá ra một “tôi” thật khác.

Cảm ơn vì cơn mưa 

HARPER’S BAZAAR: Một ngày làm việc của anh diễn ra thế nào?

LONG KAN: Tôi khá bận rộn, một phần do không khéo sắp xếp, một mặt là thói quen luôn là người đến sớm nhất và là người rời khỏi văn phòng cuối cùng. Tôi thích theo sát công việc và quan sát đứa con tinh thần của mình lớn lên mỗi ngày. Vì là người làm sáng tạo nên đôi lúc ý tưởng cũng do hứng khởi mà thành. Có thể nửa đêm, các bạn nhân viên sẽ nhận được tin nhắn của tôi nói sơ về ý tưởng và hẹn sáng mai họp vào sáng sớm. Mỗi lúc như vậy tôi thấy mình sống có giá trị hơn và luôn mong muốn được làm những điều thật ý nghĩa.

>>> Xem thêm: QUẦN QUẬT TRÊN HOANG ĐẢO CHUẨN BỊ CHO FASHION VOYAGE 2

HARPER’S BAZAAR: Với những thành tựu đã đạt được, anh có nghĩ mình đã thành công?

LONG KAN: Tôi vẫn chưa đạt đến đỉnh của thành công như mình mong muốn. Nên luôn phải cố gắng nỗ lực với tinh thần khởi nghiệp. Nếu thực lực của mình còn có thể làm tốt hơn nữa, thì điều đó chứng tỏ là mình chưa thành công. Tôi được làm việc mình đam mê nên thời gian không là vấn đề gì cả.

HARPER’S BAZAAR: Vậy đâu mới là đỉnh thành công của anh?

LONG KAN: Với năng lực và năng lượng của mình, tôi có thể làm tốt hơn hiện tại. Chỉ cần có thêm những cơ hội. Với Fashion Voyage, tôi đã có cơ hội đặt chân đến những nơi chưa ai làm được. Tôi nghĩ những cơ hội đó không chỉ là thử thách mà còn là may mắn. Tôi may mắn có gia đình, bạn bè yêu thương, ủng hộ. May mắn được gặp gỡ nhiều người. Ngay cả may mắn gặp phải những rủi ro để lần sau tốt hơn.

HARPER’S BAZAAR: Vậy show diễn Another Day của nhà thiết kế Lê Thanh Hòa thành công cũng là do anh may mắn?

LONG KAN: Chuyến viễn du thời trang Another Day có thể tạo nên dấu ấn đẹp trong lòng người thưởng lãm do Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa. Bởi vì tôi đã học được hai bài học kinh nghiệm từ những chương trình Fashion Voyage trước. Chúng tôi không thách thức với thời tiết mà tìm hiểu để thích nghi và hài hòa trong mọi điều kiện.

Sau khi khảo sát, chúng tôi chọn được nơi trình diễn phù hợp, vừa chiêm ngưỡng được hết vẻ đẹp của Sapa, lại có thể thưởng lãm trọn vẹn bộ sưu tập. Thay vì chia ra thành nhiều nhóm để dễ phân biệt như trước, lần này, tôi cho mọi người ở cùng một khách sạn. Việc sắp xếp nhờ đó trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tôi may mắn nhận được những cơn mưa trong cuộc sống để rút kinh nghiệm và làm tốt hơn.

HARPER’S BAZAAR: Anh có đang ấp ủ dự án gì trong tương lai không?

LONG KAN: Ý tưởng của tôi liên tục tuôn trào. Dự án ấp ủ thì nhiều lắm. Nhưng tính tôi không nói trước những gì chưa chắc chắn. Fashion Voyage vẫn sẽ tiếp tục với hai chuyến du hành một năm.

HARPER’S BAZAAR: Cảm ơn Long Kan. Chúng tôi chờ đợi những chuyến viễn hành tiếp theo của anh.

***

BÀI: KHÁNH AN

ẢNH: KIẾNG CẬN

TRANG PHỤC: CÔNG TRÍ

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm