Cương vị mới của Châu Kiệt Luân: Nhà giám tuyển nghệ thuật cho Sotheby’s

Châu Kiệt Luân (Jay Chou) sẽ trổ tài giám tuyển (curate) nghệ thuật, khi bắt tay với Sotheby's cho một màn đấu giá đỉnh cao vào 18/6 sắp tới

Cương vị mới của Châu Kiệt Luân: Nhà giám tuyển nghệ thuật cho Sotheby's

Châu Kiệt Luân, nhà giám tuyển nghệ thuật cho Sotheby’s. Ảnh: Sotheby’s

Sotheby’s, sàn đấu giá chuyên trị hạng mục vật phẩm sang trọng và nghệ thuật, vừa tuyên bố sẽ mời Châu Kiệt Luân (Jay Chou) làm nhà giám tuyển (curator) cho buổi đấu giá mới. Jay Chou x Sotheby’s sẽ là màn bắt tay mang tính đột phá trong làng đấu giá nghệ thuật. Đến với Sotheby’s lần này, Châu Kiệt Luân sẽ chia sẻ với công chúng một gương mặt khác của mình: Nhà sưu tầm nghệ thuật đương đại.

Nam nghệ sỹ lớn lên trong cái nôi nghệ thuật

Châu Kiệt Luân bên một tác phẩm của Richard Prince sẽ được đấu giá tại Sotheby’s. Ảnh: Instagram @jaychou

Công chúng biết đến Châu Kiệt Luân như một nghệ sỹ. Nhà soạn nhạc, ca sỹ, rapper, nghệ sỹ tinh thông nhiều nhạc cụ, cũng như một diễn viên và đạo diễn.

Tuy vậy, Châu Kiệt Luân không chỉ có thế. Trên trang Instagram cá nhân của anh, @jaychou, các fan có thể thấy anh cũng mê mỹ thuật. Anh thường check-in vào những bảo tàng, phòng tranh hay sự kiện triển lãm mỹ thuật đương đại.

Tình yêu của Châu Kiệt Luân với nghệ thuật đến từ mẹ anh, bà Diệp Huệ Mỹ. Bà là một giáo viên dạy mỹ thuật. Khi lớn lên, Châu Kiệt Luân rất thân với mẹ, đến nỗi dùng tên của bà cho album thứ tư của mình ra mắt năm 2003.

Châu Kiệt Luân nổi tiếng là yêu mẹ, bà Diệp Huệ Mỹ. Ảnh: Instagram @jaychou

“Tôi lớn lên trong môi trường đầy nghệ thuật”, Châu Kiệt Luân chia sẻ cùng Sotheby’s. “Tất cả là nhờ mẹ tôi. Bà đã dạy cho tôi rất nhiều về lịch sử hội họa. Đối với tôi, tất nhiên bà là nghệ sỹ tài hoa nhất”.

Bà Diệp Huệ Mỹ đã nhuốm lên ngọn lửa đam mê nghệ thuật trong con trai từ khi anh còn nhỏ. “Tôi còn nhớ, bà thích Salvador Dalí hơn là Pablo Picasso, vì Dalí là người tình chung thủy hơn”, anh cười.

Môi trường giáo dưỡng này đã tạo nên một Châu Kiệt Luân độc bản. Ca khúc của anh là sự kết hợp hài hoà giữa phong cách Tây và Ta. Phong cách R&B, jazz, rock’n’roll được phối hợp với ca từ rất Hoa. Có lẽ vì vậy mà Châu Kiệt Luân vẫn là ông hoàng nhạc Cpop, với hơn 30 triệu bản album bán ra từ khi gia nhập làng giải trí đến nay.

Châu Kiệt Luân, nhà sưu tầm nghệ thuật

Bên một tác phẩm của danh họa bạc mệnh người Mỹ, Jean-Michel Basquiat. Ảnh: Instagram @jaychou

Nam nghệ sỹ là một trong những nhà sưu tầm nghệ thuật tương đối trẻ hơn ở Đài Loan. Tuy vậy, với sức ảnh hưởng của mình, anh mau chóng được liệt kê vào một trong nhà sưu tầm có tiếng tăm nhất.

Những tác phẩm đầu tay mà anh sưu tập đến từ…quận Le Marais của Paris. Đây là khu vực cổ kính của Paris, nơi tọa lạc bảo tàng Picasso, toà thị chính Hôtel de Ville, và những toà nhà với kiến trúc xưa được xây dựng từ thế kỷ 17. Khi đến đây, Châu Kiệt Luân đã mua một vài bức tranh sơn dầu anh cảm thấy yêu thích. “Nhưng sau đó, bạn gái tôi đã cười vào mũi tôi, vì chúng chỉ là tranh vẽ cho dân du lịch thôi! Kể từ lúc đó, tôi mới quyết định sẽ học hỏi kỹ về việc đầu tư vào nghệ thuật”, Châu Kiệt Luân nói.

Vậy đâu là một tác phẩm đáng sưu tầm? Châu Kiệt Luân cho rằng, “Không quan trọng mức giá. Quan trọng là tác phẩm ấy mang lại sự vui thích cho bạn khi ngắm nhìn nó”.

Nam nghệ sỹ trang trí kệ với những chú gấu Bearbrick phiên bản giới hạn. Đằng sau là sách ảnh về nghệ sỹ Jean-Michel Basquiat do Fondation Louis Vuitton xuất bản. Ảnh: Instagram @jaychou

Sở dĩ Châu Kiệt Luân được đánh giá là cái tên có tầm ảnh hưởng trong làng nghệ thuật vì anh rộng rãi chia sẻ vốn kiến thức của mình. “Sưu tầm không chỉ dành cho mình. Mà là để bạn sẻ chia, càng nhiều người biết đến càng tốt. Chính vì vậy bạn thường thấy tôi đăng tải nhiều suy nghĩ về nghệ thuật trên trang Instagram”.

Châu Kiệt Luân cũng bật mí rằng các con của mình rất sáng tạo về mặt mỹ thuật. “Chúng thích vẽ hơn cả chơi piano”, anh thú nhận đầy buồn rầu (cười).

Con trai Châu Kiệt Luân trước một tác phẩm của Peter Doig mà anh sưu tầm. Ảnh: Instagram @jaychou

Và Châu Kiệt Luân, nhà giám tuyển nghệ thuật đương đại cho Sotheby’s

Năm 2021, Châu Kiệt Luân bắt tay với Sotheby’s cho buổi đấu giá Contemporary Curated: Asia. Đây là lần đầu tiên nam nghệ sỹ thử sức ở cương vị giám tuyển nghệ thuật, sau nhiều năm sưu tầm.

Châu Kiệt Luân chia sẻ rằng, buổi đấu giá này sẽ gây hứng thú cho cả người sành sỏi lẫn kẻ mới tập tễnh bước vào con đường sưu tầm.

“Tôi cho rằng nhiệm vụ của bản thân là chia sẻ niềm yêu thương với nghệ thuật. Nghệ thuật không phải là thứ gì đó xa vời. Nó nằm xung quanh chúng ta. Đưa nghệ thuật vào cuộc sống sẽ giúp nâng tầm trải nghiệm hàng ngày của bản thân. Tôi hy vọng màn bắt tay cùng Sotheby’s sẽ giúp xua đi những sự bí hiểm về nghệ thuật, giúp công chúng hiểu thêm về nó,” Châu Kiệt Luân kết luận.

Châu Kiệt Luân bên một tác phẩm của Pablo Picasso sẽ được đấu giá tại Sotheby’s lần này. Ảnh: Instagram @jaychou

ĐÔI NÉT VỀ SERIES ĐẤU GIÁ CONTEMPORARY CURATED: ASIA

Buổi đấu giá này khai mạc series đấu giá Contemporary Curated: Asia của Sotheby’s. Các tác phẩm nghệ thuật do Châu Kiệt Luân đích thân chọn lựa.

Contemporary Curated: Asia sẽ có hai màn đấu giá khác nhau. Một tổ chức trên mạng, từ 10/6 đến 22/6. Và một buổi đấu giá trực tiếp các tác phẩm blue chip có giá trị nhất, đêm 18/6.

Trong số hơn 100 tác phẩm được đấu giá làn này, được quan tâm nhất là tác phẩm Untitled của Jean-Michel Basquiat vẽ năm 1985, từng xuất hiện trên bìa tạp chí The New York Times. Ngoài ra còn có tác phẩm của Pablo Picasso, Andy Warhol, Jia Aili, Zao Wou-Ki…

Ngoài ra, Châu Kiệt Luân cũng đóng góp cho Sotheby’s ba bộ trang phục mình đã mặc trong chuyến lưu diễn toàn cầu lần thứ bảy, The Invincible. Doanh số đấu giá của ba bộ trang phục này sẽ được đóng góp cho quỹ từ thiện.

>>> Xem thêm: HAI NGHỆ SỸ GỐC VIỆT MỞ SHOW TỪ THIỆN TẠI DINH THỰ PABLO PICASSO, GÂY QUỸ CHO VIỆT NAM

Trích dẫn: Sotheby’s
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm