Chủ tịch LVMH soán ngôi Bill Gates, trở thành tỷ phú giàu thứ nhì toàn cầu

Tập đoàn LVMH công bố kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ trong 2019, mang về gia tài trị giá 108 tỷ đô-la Mỹ cho chủ tịch Bernard Arnault

Tỷ phú Bill Gates luôn chiếm giữ vị trí nhất, nhì bảng xếp hạng các tỷ phú toàn cầu trong vòng 7 năm qua. Đây là lần đầu tiên Bill Gates bị “rớt” xuống vị trí thứ 3. Ông vừa bị vượt qua bởi Bernard Arnault, chủ tịch và tổng giám đốc tập đoàn LVMH.

Năm 2018-2019, tập đoàn LVMH gặt hái những kết quả kinh doanh vượt sự đánh giá của các chuyên gia. Đặc biệt là ở nhà mốt Louis Vuitton và Christian Dior. Doanh thu mặt hàng thời trang và da thuộc tăng 20%. Tổng lợi nhuận của toàn tập đoàn tăng 10%. Sự tăng trưởng này khiến giá trị cổ phiếu của tập đoàn LVMH nhảy vọt. Đồng thời định giá tổng tài sản của ông Bernard Arnault lên 108 tỷ đô-la Mỹ.

Chỉ riêng trong 2019, trị giá tài sản của Bernard Arnault đã tăng lên 39 tỷ đô-la Mỹ – sự tăng trưởng vượt bậc nhất trong 500 tỷ phú giàu nhất toàn cầu.

Một năm đầy thành công cho tập đoàn LVMH

Tập đoàn LVMH là một trong những tập đoàn thời trang lớn nhất toàn cầu. Tập đoàn sở hữu các thương hiệu thời trang như Louis Vuitton, Christian Dior và Givenchy; nhà vang Champagne xa xỉ Dom Pérignon; và chuỗi bán lẻ mỹ phẩm Sephora cùng các nhãn mỹ phẩm Fenty, Marc Jacobs, Fresh.

Sự tăng trưởng của LVMH được đánh giá là ngoạn mục. Đặc biệt là trong tình huống sức mua hàng cao cấp đang giảm dần ở Trung Quốc. Tất nhiên, một phần không nhỏ nhờ chiến dịch giảm thuế hàng nhập khẩu trong nước tại Trung Quốc; giúp khuyến khích người dân mua sắm trong nước thay vì tại nước ngoài. Một phần khác nhờ kinh tế Pháp đang hồi phục sau khi vụ biểu tình “áo vàng” lắng xuống.

Tập đoàn khẳng định, sự thành công này một phần đến từ “việc thay máu hàng loạt” những người cầm cương. Từ Kim Jones, giám đốc thời trang nam của Dior. Đến Virgil Abloh, giám đốc thời trang nam tại Louis Vuitton. Và Hedi Slimane nắm quyền thiết kế chính tại Celine. Những thiết kế mới của họ đã giúp mang lại nhiều fan hâm mộ mới; cũng như đạt được sự đồng tình của các fan hiện tại.

ntk-kim-jones-18

Kim Jones, giám đốc sáng tạo của mảng thời trang nam tại Dior, một trong những “gương mặt mới” được cất nhắc trong đợt bổ nhiệm này

Bernard Arnault là ai?

Ông Bernard Arnault đầu quân vào thị trường hàng xa xỉ năm 1984, khi mua lại công ty Boussac Saint-Frères. Công ty này vốn sở hữu thương hiệu Christian Dior cũng như trung tâm thương mại Le Bon Marché. Sau đó, ông mơ ước gầy dựng nên một tập đoàn xa xỉ. Từ đấy, Bernard Arnault đã thu mua lại nhiều công ty, để tạo dựng nên tập đoàn LVMH hùng mạnh của ngày nay.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm