Từ Chung Hiểu Cần đến Thư Á Nam: Chặng đường phát triển nghề của Mao Hiểu Đồng

Những từ ngữ đẹp đẽ như “bừng nở”, “tuôn tràn” hay “quyến rũ” thường được dùng để mô tả phụ nữ. Ở vai trò của một nữ diễn viên, Mao Hiểu Đồng đã sử dụng cách tiếp cận độc đáo của mình để truyền tải quan điểm về vẻ đẹp.

Bộ ảnh do nhiếp ảnh gia Ted thực hiện, người mẫu Mao Hiểu Đồng. Trọn bộ trang phục, VALENTINO.

Mỗi lần Mao Hiểu Đồng xuất hiện trên màn ảnh, cô đều mang lại sức sống cho hàng loạt nhân vật mà khán giả dù thích hay không cũng vẫn đồng cảm. Trong cuộc sống, phong cách vui tươi của cô luôn tựa mặt trời mọc trên biển. Cô sưởi ấm mọi người trong vòng tay ấm áp và gửi làn gió nhẹ đến khuyến khích mọi người tự tin vào chính mình.

Trọn bộ, MEDECOO. Giày, 361 SPORT.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với Harper’s Bazaar, Mao Hiểu Đồng liên tục mỉm cười. Nụ cười rỡ ràng và đôi mắt sáng khơi dậy cho người đối diện khao khát vô thức muốn hiểu thêm về cô. Cô từng tuyên bố: “Tôi không phải là một cô gái ngọt ngào”. Những tính từ gắn liền với các vai diễn và ngoại hình từng gò bó cô. Thế rồi cô bắt đầu hành trình tự khám phá bản ngã của chính mình. Từ vai Chung Hiểu Cần trong Ba Mươi Chưa Phải Là Hết đến Thư Á Nam trong Vân Tương truyện, Mao Hiểu Đồng ngày càng tỏa sáng trước ống kính, tìm kiếm sự kiên cường ẩn chứa trong các nhân vật của mình.

>>> XEM THÊM: THƯ Á NAM CỦA VÂN TƯƠNG TRUYỆN CHÍNH LÀ MAO HIỂU ĐỒNG

Trọn bộ, MEDECOO. 
Giày, 361 SPORT.

Harper’s Bazaar: Mao Hiểu Đồng thân mến, cách đây vài tháng bộ phim truyền hình Vân Tương truyện đã phát sóng. Vai nữ chính Thư Á Nam của bạn không phải là kiểu nhân vật nữ truyền thống trong phim cổ trang. Bạn ấn tượng nhất về điều gì trong câu chuyện của nhân vật này? Bạn nghĩ điểm tương đồng hay khác biệt của bạn với cô ấy là gì?

MAO HIỂU ĐỒNG: Trước hết, Thư Á Nam là người điềm tĩnh, sáng suốt và có võ thuật cao. Những nét quyến rũ ở cô ấy thu hút tôi mạnh mẽ. Khác với em trai và mẹ, cô luôn yêu quý mọi người xung quanh. Cô có vẻ ngoài lạnh lùng nhưng trái tim lại ấm áp. Câu chuyện và tính cách của cô ấy phát triển rất hợp lý. Điểm giống nhau giữa tôi và Thư Á Nam là cả hai chúng tôi đều có nội lực mạnh mẽ. Điểm khác biệt là cô ấy rất giỏi võ, còn tôi thì không.

Áo, dây nịt, quần, CALVIN LUO. 
Giày, TALITAQOOM. Trang sức, SWAROSKI. Đồng hồ, CAMPO MARZIO.

Harper’s Bazaar: Bạn đang là người quan sát trong chương trình tạp kỹ Love. Sau khi chứng kiến nhiều mối quan hệ giữa nam và nữ, lý tưởng của bạn về tình yêu là gì?

MAO HIỂU ĐỒNG: Tôi cảm động trước những người yêu nhau, nhất là khi thấy những biểu cảm nghiêm túc và chân thành của họ. Tôi cho rằng một quan hệ lý tưởng phải dựa trên sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Áo, ERMANNO SCERVINO. 
Quần, MAX MARA
. Giày, BEAU TODAY. Trang sức, BOUCHERON.

Harper’s Bazaar: Người hâm mộ đang mong chờ vai diễn của bạn trong Khánh Dư Niên 2. Bạn có thể cho chúng tôi biết một chút về vai Công chúa Bắc Tề của bạn được không?

MAO HIỂU ĐỒNG: Vốn dĩ nhân vật này có rất ít không gian trong nguyên bản tiểu thuyết. Đạo diễn cảm thấy nhân vật này cần có thêm đất diễn trong phim. Cô ở Bắc Tề và chưa xuất hiện ở phần 1, thế là đạo diễn cho cô một số khía cạnh hài hước và đáng yêu trong phần 2 này.

Áo khoác, CHIC JOC
. Áo, dây nịt, quần, CALVIN LUO. 
Giày, TALITAQOOM. Trang sức, SWAROSKI. Đồng hồ, CAMPO MARZIO.

Harper’s Bazaar: Vai diễn nào giúp bạn trưởng thành nhiều nhất kể từ khi vào nghề?

MAO HIỂU ĐỒNG: Thực ra, mỗi nhân vật đều có chút tính cách nào đó của tôi, đồng thời cũng những góc cạnh và trải nghiệm riêng. Tôi thấy mình trưởng thành qua mỗi vai diễn. Trước đây có người hỏi tôi: “Vào nghề nhiều năm, kinh nghiệm và kỹ năng của bạn bây giờ có hơn thuở ban đầu không? Nếu đóng lại những vai trước đây, bạn sẽ làm xuất sắc hơn không?” Tôi không nghĩ vậy. Tất nhiên có những nhân vật tạo cho chúng ta cảm giác có mối liên hệ đặc biệt riêng. Nếu đóng lại những vai trước đây, kỹ năng diễn xuất của tôi có thể tốt hơn. Nhưng tôi cho rằng ở mỗi giai đoạn cuộc đời, chúng ta có những trạng thái đặc biệt riêng và đều rất quý giá, mà điều này thì không thể lặp lại.

Áo, ERMANNO SCERVINO. Trang sức, BOUCHERON.

Harper’s Bazaar:  Khi mới tốt nghiệp và vào nghề, bạn bảo cứ đóng phim xong là bạn lại thấy mình thành người “thất nghiệp”. Đó là một quá trình đầy rẫy “thất bại”. Vậy nghề diễn bây giờ có ý nghĩa gì với bạn?

MAO HIỂU ĐỒNG: Diễn xuất đã trở thành một phần cuộc sống của tôi. Ngày xưa đi đóng phim, với tôi là đi làm. Quay xong thì nghỉ ngơi. Nhưng giờ đây, diễn xuất là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi.

Trọn bộ, VALENTINO.

Harper’s Bazaar: Đánh giá về ngoại hình, bạn lúc thì ngọt ngào, lúc lại rất ngầu. Để chuyển hình thành công, cái gì là quan trọng nhất? Hiện tại bạn hài lòng với điều gì của bản thân?

MAO HIỂU ĐỒNG: Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là nội tâm. Ai cũng có những nét đa dạng riêng. Ví dụ, tôi không nghĩ mình chỉ là người ngọt ngào hay có tính cách một chiều. Tôi có nhiều chiều khác nhau. Ngoại hình của tôi cũng thế thôi. Khi trưởng thành về tâm lý, lý trí và logic, những khía cạnh khác của con người tôi sẽ bắt đầu bộ lộ.

Tôi luôn tập trung vào những điều quan trọng nhất. Thực ra, tôi ít để ý đến những chuyện vặt vãnh trong cuộc sống. Nếu làm vậy, có lẽ mệt mỏi lắm.

Trọn bộ, VALENTINO.

Harper’s Bazaar: Bạn muốn thử thách mình ở những vai diễn nào mới? Khi nhận một vai diễn mới, bạn nhập vai như thế nào?

MAO HIỂU ĐỒNG: Thực ra, tôi thích những nhân vật có bản ngã ổn định. Nói chung, khi nhận kịch bản, đầu tiên tôi sẽ đọc dưới góc nhìn của một người quan sát. Khi đọc lại lần hai, tôi sẽ vào vai nhân vật để nhìn nhận vấn đề. Từ đó, tôi cảm nhận những gì nhân vật đã trải qua trong cuộc đời. Cuối cùng, tôi sẽ tìm kiếm những điểm đồng cảm để khuếch đại, đồng thời tôi cũng tìm những điểm khác biệt. Cuối cùng, tôi sẽ kết hợp những cái chung và riêng một cách tinh tế nhất.

Áo khoác, CHIC JOC
. Áo, dây nịt, quần, CALVIN LUO. 
Giày, TALITAQOOM. Trang sức, SWAROSKI. Đồng hồ, CAMPO MARZIO.

Harper’s Bazaar: Câu nói nào đã ảnh hưởng nhiều nhất đến cuộc đời bạn? Ai đã nói câu đó?

MAO HIỂU ĐỒNG: Khi còn đi học, thầy giáo của tôi bảo: “Mất bao lâu cũng được, thầy hy vọng có một ngày con sẽ móc trái tim con ra và quan sát thật kỹ. Quăng ra trước  mắt, con sẽ thấy nó toả sáng lấp lánh”.

Trọn bộ, LAGOGO.

Harper’s Bazaar: Trên mạng xã hội, mọi người khen gợi phong cách của bạn. Bạn xây dựng phong cách của bản thân thế nào?

MAO HIỂU ĐỒNG: Tôi không thật sự xây dựng riêng cho mình một phong cách nào. Cứ khi nào một trang phục làm tôi thoải mái là tôi thấy hài lòng khi ngắm mình trong gương.

Trọn bộ, LAGOGO. 
Giày, HUSH PUPPIES.

Harper’s Bazaar:  Ở giai đoạn này, là một diễn viên, bạn thấy khó khăn nhất là gì? Hoặc bạn có muốn phá vỡ điều gì không?

MAO HIỂU ĐỒNG: Tôi hy vọng tạo ra những nét tính cách khác nhau cho mọi người xem. Nhiều người đóng khung tôi trong kiểu vai diễn một chiều. Cho nên tôi hy vọng mình sẽ có được những vai diễn đa dạng hơn để phá vỡ định kiến, tạo ra những nét mới đa dạng.

Trọn bộ, VALENTINO.