Annabelle Kajbaf: Một thập kỷ hoạt động trong làng báo thế giới

Lớn lên ở Paris, Annabelle Kajbaf là một nhà báo quốc tế. Cô đã có tác phẩm được đăng tải trong nhiều tờ báo hàng đầu thế giới.

Annabelle Kajbaf: A decade In The International Journalism Industry 1

Annabelle Kajbaf. Áo, ART DRIP STUDIOS. Vòng cổ, GATHER BK. Dây đồng hồ, CHALONNE LA. Bộ đồ bó nhảy dù, DEVAN GREGORI. Dây lưng, ALEXA STONE. Túi, ZASHADU. Bốt, L’ATELIER DE CHARLOTTE.

Tốt nghiệp khoa ngôn ngữ đại học Sorbonne khoa Báo chí trường Paris CFJ (Centre de Formation des Journalistes), Annabelle Kajbaf đóng gói hành lý, rời châu Âu lên đường đi tìm những chân trời mới.

Annabelle Kajbaf: Một thập kỷ hoạt động trong làng báo thế giới 1

Áo, ART DRIP STUDIOS. Vòng cổ, GATHER BK. Dây đồng hồ, CHALONNE LA. Bộ đồ bó nhảy dù, DEVAN GREGORI. Dây lưng, ALEXA STONE. Túi, ZASHADU. Bốt, L’ATELIER DE CHARLOTTE.

Các tác phẩm của cô xuất hiện khắp nơi trong làng báo chí thế giới, từ Bangkok, Tel Aviv, London, New York, và giờ là Los Angeles. Bạn có thể đọc tin bài của cô trong Associated Press, Vogue Mexico, The Guardian, Buzzfeed, NPR, Monocle, Harper Bazaar’s Vietnam, Cosmopolitan và Glamour Bulgaria.

Annabelle Kajbaf: A decade In The International Journalism Industry 2

Váy, áo và áo khoác gió, ART DRIP STUDIOS. Cà vạt, NANDANIE TIES. Vòng tay, PAVé THE WAY. Túi, ZASHADU. Bốt L’ATELIER DE CHARLOTTE.

Có khả năng viết bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp, Annabelle Kajbaf hiện là phóng viên đặc nhiệm của Bayard Presse, toà soạn báo lớn nhất nước Pháp.

Annabelle Kajbaf: Một thập kỷ hoạt động trong làng báo thế giới 2

Kể về kinh nghiệm suốt thập kỷ viết báo, cô bảo những kỷ niệm khi làm việc ở nước ngoài đã để lại nhiều cảm hứng trong cô. Từ đó, cô thường thích thú tìm hiểu thêm về các nhà thiết kế kiêm nghiên cứu. “Năm 2013, tôi thực hiện một chương trình hàng ngày cho đài I24News ở Israel. Tôi phỏng vấn hai nhà thiết kế công nghệ cho thời trang, dự án của họ kết hợp khoa học và nghệ thuật. Các cuộc phỏng vấn này đều truyền cảm hứng mạnh mẽ cho tôi”, cô kể lại.

Annabelle Kajbaf: A decade In The International Journalism Industry 3

Đầm, LMOMO. Vòng cổ và vương miện, ANNA ZUCKERMAN.

Rời Tel Aviv, Annabelle Kajbaf sang London năm 2013. Công việc tại Hãng thông tấn Associated Press (AP) giúp cô hiểu thêm về ngành công nghiệp thời trang. “Tôi bắt đầu phụ trách mảng tin tức thời trang cho phần tin truyền hình của AP, APTN. Có thể kể đến một vài show tôi tham gia như Vivienne Westwood hay Temperley trong London Fashion Week. Vào hậu trường đưa tin của những show như vậy là cơ hội không phải ai cũng có được”.

Annabelle Kajbaf: Một thập kỷ hoạt động trong làng báo thế giới 3

Sau một ít năm làm việc cho AP, Annabelle Kajbaf trở về Paris với những thử thách mới. “Kể từ 2016, tôi bắt đầu khám phá thế giới thời trang của Paris ở vị trí người điều hành mạng xã hội của FashionNetwork.com. Tôi từng dự các show của Dior tại Cung điện Grand Palais, của Haider Ackermann, Yohji Yamamoto, Agnes B, và nhiều nữa”.

Annabelle Kajbaf: A decade In The International Journalism Industry 4

Đầm, MAYA SEYFERTH. Vòng cổ, AUMARO DESIGNS. Giày, KAIANE DESIGNS.

“Nghề nhà báo đòi hỏi sự kiên trì. Mất mười năm, tôi mới xây dựng được mạng lưới hiện nay. Muốn đạt được kết quả này, tôi không chỉ cần tự tin mà còn cần kinh nghiệm. Bạn phải tạo được lòng tin với mọi người, đồng thời nuôi dưỡng các mối quan hệ. Điều đó cần thời gian. Nhưng tôi tin tôi cũng cần chia sẻ lại các kỹ năng của mình cho thế hệ trẻ hơn”. Annabelle Kajbaf từng được mời tham dự Lễ trao giải Paris Social Media Awards, Hội đồng Lập pháp London, NYC FIT, Passages ở Phoenix, Talent Land ở Mexico, và Lund University ở Thuỵ Điển.

Annabelle Kajbaf: Một thập kỷ hoạt động trong làng báo thế giới 4

“Tôi tự hào rằng những người tôi phỏng vấn đều là những tài năng với những câu chuyện thú vị. Họ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật trực quan. Họ nổi tiếng trong ngành và sẵn sàng chia sẻ kiến thức. Tôi luôn luôn học hỏi được nhiều điều khi phỏng vấn ai đó, và nhờ đó, độc giả của tôi cũng học hỏi được những điều này cùng với tôi”.

Annabelle Kajbaf: A decade In The International Journalism Industry 5

Đầm, LMOMO. Áo khoác kaftan và giày, KAIANE DESIGNS. Túi, ZASHADU. Dây lưng, ALEXA STONE. Vòng cổ, PAVé THE WAY.

Mặc dù đã đạt được những thành tựu nhất định trong nghề, Annabelle Kajbaf luôn tự nhủ rằng nghề báo không phải là công việc ngồi suốt ngày trong văn phòng máy lạnh. Nó đòi hỏi kỹ năng ứng xử xuất sắc cũng như động lực để không ngừng phát triển. “Nếu bạn muốn trở thành nhà báo, lời khuyên của tôi là trước tiin, bạn hãy tự hào rằng mình có nhiệt huyết và sẵn sàng hy sinh để theo đuổi nó! Luôn nhớ rằng bạn luôn có thể thực hiện mơ ước của mình. Hãy kiên nhẫn. Những gì cần đến sẽ đến. Cuối cùng, hãy cám ơn những gì cuộc đời mang đến cho bạn”.

Annabelle Kajbaf: Một thập kỷ hoạt động trong làng báo thế giới 5

Đầm và áo choàng, JULIA ALLERT. Dây nịt, ALEXA STONE. Vòng cổ, AUMARO DESIGNS. Giày, NORIE SHOES.

**Credits**

Model: Annabelle KAJBAF @annabellekajbaf.
Photographer: Reinhardt KENNETH @reinhardtkenneth.
Stylist: Michelle WU @michellewustyle.
H.M.U.A.: Jael SERRANO @serranostudiosla.
Photography Assistants: Matt Mendoza @matt.mendoza.media,
Pipe RAEJI @piperaeji, Avery BELSER @avery.belser

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm