Nhà thiết kế Jil Sander và những câu nói bất hủ về thời trang

Nhân dịp cuộc triển lãm về những sản phẩm huyền thoại của nhà thiết kế Jil Sander được mở cửa ở Frankfurt, chúng ta hãy cùng nhìn lại những thông điệp bất hủ của bà về thời trang.

Rất ít nhà thiết kế thời trang có thể làm việc với độ chính xác về cảm xúc như Jil Sander. Giờ đây, Present Tense, triển lãm gợi nhắc quá khứ tại Bảo tàng Angewandte Kunst của Frankfurt; đã chứng minh vì sao nhà thiết kế Jil Sander có ảnh hưởng đến vậy. Cuộc triển lãm kéo dài tới tháng 5/2018 đã đánh giá Sander với “một sự cảm nhận phi thường cho phép bà dự đoán xu hướng và những thay đổi trong xã hội”, và có lẽ đây là một phần trong dòng chỉ xuyên suốt những sản phẩm đa dạng và phong phú mà bà đã thực hiện suốt quãng đời thiết kế.

Qua những hình ảnh trên sàn diễn; những shoot hình thời trang; cũng như ảnh minh hoạ trên phương tiện truyền thông; cuộc triển lãm do Matthias Wagner K tổ chức đã khám phá ra những hằng số hấp dẫn trong sự nghiệp của Sander.

Sự nghiệp ấy kéo dài hơn 25 năm. Trong thời gian đó, cái tên của nhà thiết kế nước Đức đã trở thành một từ chỉ riêng đến sự sang trọng và tinh tế trong tối giản. Những bộ sưu tập ban đầu của bà trong những năm 1970 và 1980 đã tạo dựng nên tên tuổi; giúp bà trở nên nổi tiếng trên thị trường chứng khoán Frankfurt năm 1989. Nhưng sự đầu tư từ Prada vào năm 1999 đã dẫn đến những khác biệt trong sáng tạo; khiến Sander từ bỏ thương hiệu riêng năm 2004. Đó là một mất mát lớn cho thế giới thời trang; và là một mất mát cá nhân cho chính nhà thiết kế; người đã chứng kiến việc tên tuổi của mình bị bán cho các công ty cổ phần khác trên thế giới.

nha thiet ke jil sander 02

Jil Sander Xuân Hè 1996

Trong những năm tiếp theo, khái niệm tối giản trong thời trang đã thay đổi; khi thương hiệu của bà nằm trong tay Raf Simons; người có cách tiếp cận ít hơn về cuộc sống của những phụ nữ mặc quần áo; nhưng nhiều hơn về sự sang trọng gợi lên nét xa xỉ.

Nhưng nhà thiết kế Jil Sander đã không hoàn toàn bước ra hẳn khỏi thế giới thời trang. Năm 2009, Uniqlo công bố mở cửa J +, nhãn hiệu thời trang nam và nữ do Sander thiết kế. Sự cộng tác thành công này kéo dài đến 5 năm, làm vực dậy hy vọng của những người hâm mộ Sander và đảm bảo rằng thiết kế của cô có thể được dùng trong tương lai, không bị thay đổi bởi những người làm việc dưới cái tên của bà.

nha thiet ke jil sander 03

Showroom Jil Sander ở Milan, 2000

Đọc thêm: Những trang sức biểu tượng của Alexander McQueen chính thức được đấu giá.

Như một lời tri ân chân thành gửi đến nhà thiết kế Jil Sander, chúng tôi xin gợi nhắc 10 câu nói nổi tiếng Sander từng tự nói với bản thân.

“Nếu có đủ quyền, tôi sẽ ra lệnh cấm legging.”

“Ban đầu, việc thiết kế nên dòng đồ thời trang của riêng tôi là không hề thực tế. Tôi cảm thấy rừng sẽ hấp dẫn hơn nhiều khi cắt may quần áo với trọng tâm đặt vào những yếu tố cuộc sống, về cơ thể ba chiều hơn là che chắn cho cơ thể với những ý tưởng trang trí.”

“Bạn không cần phải trả nhiều tiền để có một hình thức hấp dẫn.”

nha thiet ke jil sander 04

Jil Sander Thu Đông 2004, 2005

“Tôi có niềm tin mạnh mẽ không bao giờ thay đổi hoàn toàn theo thời gian.”

“Một ly nước không bao giờ bằng một ly kia cả. Một ly có thể giúp xoa dịu cơn khát, ly kia có thể giúp người khác tận hưởng. Ở Nhật Bản, mọi người đều biết rõ về sự khác biệt này.”

“Thật không dễ gì để mặc đẹp”

“Nếu bạn cắt tay của một họa sĩ, người ấy vẫn sẽ có cảm giác thôi thúc cầm lên cây cọ vẽ.”

“Tôi thích sự nữ tính, không phải kiểu của sự phục tùng. Nhưng là kiểu tự chủ, tự tin và tinh tế.”

nha thiet ke jil sander 05

Jil Sander Thu Đông 2013, 2014

“Tôi cảm thấy rất mạnh mẽ rằng những bộ quần áo phù hợp làm cho một người cảm thấy tốt hơn.”

“Cuối cùng, bạn cũng không thể nói chuyện được với tất cả mọi người.”

Cuộc triển lãm Jil Sander. Present Tense sẽ được kéo dài đến ngày 6 tháng 5 năm 2018; tại Viện bảo tàng Angewandte Kunst, Frankfurt, Đức.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm