Nhà thiết kế Diệu Anh để bản năng dẫn lối

Hành trình quay ngược thời gian để tìm về giá trị đẹp của một thời đã qua từ nhà thiết kế Diệu Anh, người luôn hướng về phía trước

Diệu Anh bật cười khi nghe hỏi rằng, bộ sưu tập Xuân Hè năm nay của cô khác ra sao nếu so với bộ sưu tập đầu tay. Bộ sưu tập đầu tay ra mắt khi cô mới chỉ 16 tuổi. Bởi lẽ ai cũng có lúc nhìn lại thời tuổi trẻ đã qua và nhận ra mình đã đổi thay nhiều ra sao. “Hồi 20 tuổi, tôi thích làm những gì khác biệt hơn so với xung quanh. Dù khi nhìn vào, mọi người bảo thiết kế của mình không có tính ứng dụng. Đó là một thứ bản năng, và mình không thể lý giải hay phân tích được.”

Nét duyên Sài Gòn

Mang tên Saigon Inception, bộ sưu tập Xuân Hè 2017 của Diệu Anh là hành trình ý niệm tìm lại nét thanh lịch của Sài Gòn những năm 1950. Cô đặt giả định nếu bản thân mình được sinh ra vào thời điểm đó. Công việc thiết kế thời trang của mình sẽ cho ra đời những tạo phẩm ra sao. Lúc ấy Sài Gòn tỏa sáng như Hòn ngọc Viễn Đông, hội tụ những giao thoa tinh tế giữa Đông – Tây. Sài Gòn khi ấy mang một nét duyên ngầm ý nhị thay vì ồn ào phô trương.

Ý tưởng thiết kế của bộ sưu tập là sự phản ánh quan điểm của Diệu Anh khi theo đuổi thời trang. Rằng cô muốn các thiết kế của mình tuy mang cảm hứng Á Châu rõ nét. Nhưng nó để lại một dấu ấn hiện đại thay vì chôn vùi chính mình trong quá vãng. Cô đã chắt lọc những chi tiết thân quen thuộc về nguồn gốc, nơi mình sinh ra và làm mới chúng. Cô đem chúng vào bầu không khí hiện tại trên chất liệu chủ đạo là linen và cotton.

20170628 the face dieu anh 02

Đặc biệt hơn, cô ưu ái chất liệu denim làm từ sợi tre vì xuất xứ hoàn toàn từ Việt Nam của nó và tính năng thân thiện với môi trường. Diệu Anh tâm đắc với câu nói của Alexander McQueen: “It’s good to know where you come from. It makes you what you are today. It’s DNA, it’s in your blood” (Tạm dịch: Thấu hiểu được cội nguồn của bạn là điều tốt, vì nó mang những yếu tố làm nên con người bạn hôm nay. Nó chính là ADN, là thứ chảy trong huyết quản của bạn).

Sự hấp dẫn thông minh

Diệu Anh ngồi bên ly cà phê ngoài hàng hiên xanh mướt nhìn ra góc phố Lý Tự Trọng – Nguyễn Trung Trực tấp nập. Cửa hàng concept store Le Saigonais là nơi cô bày bán các thiết kế thuộc thương hiệu mang tên mình. Ngoài ra còn có bộ sưu tập những phụ kiện và vật phẩm nghệ thuật mộc mạc. Nhà thiết kế gốc Sài thành bộc bạch: “Thay đổi là tốt”. Cô thẳng thắn chia sẻ rằng công việc nào mà chẳng có những lúc mệt mỏi. Bản thân mỗi người đều có những phức tạp bên trong và tự đặt câu hỏi bản thân mình muốn gì.

20170628 the face dieu anh 03

Trong mắt Diệu Anh, cái thú vị của nghề thời trang là đòi hỏi ta quan sát về con người xung quanh. Nắm bắt tâm lý và nội tâm bên trong họ. Từ đó soi lại cảm thức bên trong chính mình. Để bản thân hòa vào dòng chảy uyển chuyển của cuộc sống. Bàn về hình mẫu phụ nữ lý tưởng, Diệu Anh bị thu hút bởi cách nói chuyện thông minh, tầm hiểu biết, nét duyên ngầm. Những thứ ấy giúp làm nên thần thái và sức hút của một người phụ nữ. Thay cho những công thức rập khuôn về tiêu chuẩn ngoại hình và phong cách ăn mặc.

Hành trình theo bản năng

Ngành công nghiệp thời trang vốn dĩ khắc nghiệt và đòi hỏi cao. Nhưng sau hơn 15 năm gắn bó với nghề, Diệu Anh đã tạo dựng được dấu ấn riêng. Bên cạnh lượng khách hàng thấu hiểu và trung thành với phong cách sống mà cô định hình.

“Khi bạn chọn vì cái mê, chắc chắn là khó rồi đấy. Quyết định ở bạn là biết khó mà có muốn đi tiếp hay không. Chứ đừng để tâm hồn ở trên mây và tưởng rằng sống với đam mê là dễ dàng để rồi phải thất vọng.”

20170628 the face dieu anh 04

Với Diệu Anh, con đường mà cô chọn vì cảm thấy thật đúng với con người mình. Diệu Anh tự nhận rằng mình không có quá nhiều năng khiếu trong chuyện kết nối xã giao. Thay vào đó, cô tập trung chủ yếu vào việc thiết kế và tạo ra sản phẩm chất lượng. Từ đó xây dựng mối liên kết đồng cảm với khách hàng. Cứ như thế dần dà giữ và phát triển nó lên.

Khởi điểm tìm kiếm cái lạ trong thiết kế và đã thay đổi hơn rất nhiều sau nhiều năm kinh doanh. Cho đến nay Diệu Anh vẫn xem thời trang là nghệ thuật. Đó cũng là niềm đam mê mà bản thân cô khó lòng giải thích nổi.

**Êkíp thực hiện**

BÀI: QUYÊN HOÀNG
FASHION DIRECTOR: SARAH NGUYỄN
ẢNH: MIKE PHẠM
PRODUCER: EMIL VY
TRANG ĐIỂM: RUAN DANG
NGƯỜI MẪU: MỘNG TUYỀN
TRANG PHỤC VÀ PHỤ KIỆN: DIỆU ANH

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm