Những mẫu thiết kế gây sốc nhất của nhà thiết kế Alexander McQueen

Nhà thiết kế Alexander McQueen có lẽ là một trong những hiện tượng đặc biệt nhất trong thế giới thời trang. Ông điên rồ, táo bạo và liều lĩnh – người chưa từng giới hạn bản thân trước bất kỳ nguyên tắc hay chuẩn mực nào đó.

“Tôi làm việc theo luật và yêu cầu của riêng tôi chứ không phải bất kỳ ai khác”. Alexander McQueen nói với David Bowie vào tháng 11/1996. Nhà thiết kế huyền thoại không chỉ áp dụng thái độ này với những thiết kế sáng tạo của mình; mà còn để tạo ra những vẻ đẹp đột phá vượt qua mọi giới hạn. Và dưới đây, là những hình ảnh runway ấn tượng nhất đã tạo nên tên tuổi nhà thiết kế Alexander McQueen.

Horn of Plenty

Một đống rác rưởi chứa đầy TV; lốp xe và các mảnh vụn thiết kế của McQueen được đặt trong trung tâm sân khấu. Đây chính là bối cảnh trong Horn of Plenty – một trong những show diễn khiêu khích nhất của nhà thiết kế thiên tài.

20171203-nha-thiet-ke-alexander-mcqueen-02

Vào thời điểm đó, ngành công nghiệp thời trang đang mắc kẹt trong vòng tuần hoàn của thương mại và nhàm chán. Và vì thế, nhà thiết kế Alexander McQueen đã tạo nên hình ảnh những nàng mẫu với gương mặt được trang điểm rùng rợn nhằm mang đến những cú sốc dội ngược. Phần hoá trang kỳ lạ ấy được lấy từ tác phẩm Brazil của đạo diễn người Mỹ Terry Gilliam; với những gương mặt trắng bệch và đường môi đỏ đậm.

20171203-nha-thiet-ke-alexander-mcqueen-03

20171203-nha-thiet-ke-alexander-mcqueen-04

>>> Xem thêm: Giá trị gây sốc của Alexander McQueen

What a Merry-Go-Round

Lấy cảm hứng từ bộ phim kinh dị Child’s Play năm 1988 của Don Mancini; McQueen đã chọn lấy hình ảnh trang điểm chú hề ghê rợn làm tâm điểm cho show diễn Thu Đông 2001 What A Merry-Go-Round. Nghệ sĩ trang điểm nổi tiếng Val Garland đã nắm bắt được chủ đề “khía cạnh hung hãn của thời thơ ấu” trên khuôn mặt người mẫu; để tạo nên hiệu ứng khiến bất cứ khán giả nào cũng rùng mình ghê sợ.

20171203-nha-thiet-ke-alexander-mcqueen-05

20171203-nha-thiet-ke-alexander-mcqueen-06

20171203-nha-thiet-ke-alexander-mcqueen-07

“Ánh sáng và bóng tối khiến cho mái tóc và lối điểm trang càng trở nên dữ dội. Và tôi nghĩ những khoảnh khắc được chộp lại dưới ống kính máy ảnh; chính là những hình ảnh phản ánh mặt tối trong con người McQueen”. Garland nói trong bài viết gần đây của Dazed Digital.

The Overlook

Nhà thiết kế Alexander McQueen có vẻ rất thích thú với những bộ phim kinh dị từ thập kỷ 80. Show diễn Thu Đông 1999 của ông – The Overlook – được đặt tên theo toà khách sạn bại hoại trong bộ phim The Shining của Stanley Kubrick năm 1980, dựa trên tiểu thuyết của Stephen King. Khung cảnh ấy đã hoàn toàn được tái hiện qua đợt tuyết cùng cặp đôi người mẫu tóc đỏ nắm tay nhau; để đại diện cho cặp song sinh đẫm máu đã phủ bóng ma chết chóc lên nhân vật Torrance.

20171203-nha-thiet-ke-alexander-mcqueen-08

20171203-nha-thiet-ke-alexander-mcqueen-09

20171203-nha-thiet-ke-alexander-mcqueen-10

>>> Xem thêm: Những trang sức biểu tượng của Alexander McQueen chính thức được đấu giá.

Joan of Arc

Show diễn Thu Đông năm 1998 của McQueen chính là một bài học về sự báng bổ. Là “người vô thần và chống đối lại mọi đức tin tôn giáo”; McQueen luôn tìm cách phá vỡ mọi ranh giới. Và còn điều gì gây tranh cãi hơn là trình ra cho khán giả những người mẫu với vẻ ngoài ma quỷ và đôi mắt vằn đỏ máu?

20171203-nha-thiet-ke-alexander-mcqueen-11

20171203-nha-thiet-ke-alexander-mcqueen-12

Mang tên Joan, show diễn đã phác nên nhân dạng ám ảnh về giai thoại Joan of Arc; cô gái nông dân Pháp trở thành hình tượng tử vì đạo sau khi bị thiêu cháy trên cọc gỗ. Trong show diễn, các nàng mẫu hoàn toàn bị biến thành một hình tượng lạ lẫm với mái đầu trọc và thần sắc nhợt nhạt. Một vài người đeo bím tóc được kéo tuột khỏi đầu; trong khi số khác lại có mái tóc bạch kim cắt nham nhở theo kiểu Yolandi Visser.

20171203-nha-thiet-ke-alexander-mcqueen-13

Plato’s Atlantis

Show diễn đáng nhớ này chính là bộ sưu tập cuối cùng của Alexander McQueen; nhưng cũng đồng thời là show diễn thời trang đầu tiên được truyền hình trực tiếp. Mang tên gọi Plato’s Atlantis; nhà thiết kế đã khám phá ra ý tưởng về một tương lai dưới nước; nếu hiện tượng nóng lên toàn cầu vẫn tiếp tục diễn ra; và các tảng băng ở các cực vẫn tiếp tục tan chảy để nhấn chìm con người xuống cuộc sống nơi dưới đáy đại dương. Vẻ lấp lánh màu ngọc bích được tô điểm cho gương mặt mọi nàng mẫu; với những hình dáng dị dạng ở dưới da để thích ứng với cuộc sống dưới mặt nước.

20171203-nha-thiet-ke-alexander-mcqueen-14

La Dame Bleue

Gướng tới việc mở cửa cuộc triển lãm Savage Beauty tại V&A, FKA Twigs đã bước xuống đường băng với bộ đầm Birds of Paradise từ bộ sưu tập Xuân Hè 2008 của Alexander McQueen. La Dame Bleue chính là một trong những show diễn riêng tư và cảm xúc nhất của McQueen; khi ông còn làm việc với người bạn đồng hành Philip Treacy; để tỏ lòng tôn kính với người bạn và cố vấn Isabella Blow. Treacy đã tạo ra các món phục sức công phu mang hình ảnh đàn bướm; trong khi nghệ sĩ trang điểm Peter Phillips lại tạo nên những hình ảnh lông vũ trên gương mặt người mẫu – mô phỏng lại những motif yêu thích của Blow.

20171203-nha-thiet-ke-alexander-mcqueen-15

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm