Nhà sáng lập thương hiệu nội y Spanx tặng nhân viên vé du lịch hạng nhất và 10.000 đô-la tiền mặt

Nhân dịp Spanx được định giá 1,2 tỷ đô, nhà sáng lập thương hiệu, cô Sara Blakely, đã tặng nhân viên món quà ăn mừng trị giá "khủng"

Chân dung cô Sara Blakely, nhà sáng lập thương hiệu Spanx. Ảnh: Instagram @sarablakely

Spanx không còn xa lạ với người yêu thời trang. Thương hiệu do nữ doanh nhân Sara Blakely thành lập năm 2000 đã khai mở thị trường nội y định dáng hiện đại, mang lại những món đồ lót giúp cải thiện vóc dáng cơ thể cấp kỳ như quần gen và nịt bụng.

Cách đây một tuần, Spanx được đầu tư một món tiền lớn từ tập đoàn tài chính Blackstone. Tập đoàn này định giá Spanx ở mức giá 1,2 tỷ đô-la Mỹ, và đã mua lại phần lớn cổ phiếu của thương hiệu nội y định dáng. Nhà sáng lập Sara Blakely sẽ tiếp tục giữ vị trí điều hành, và giữ lại toàn bộ nhân viên cấp cao của công ty.

Sau khi Blackstone hoàn tất rót vốn cho Spanx, cô Sara Blakely đã bất ngờ tặng cặp vé máy bay khoang hạng nhất cùng 10.000 đô-la Mỹ tiền mặt (khoảng 225 triệu đồng) cho tất cả nhân viên trong công ty, như lời cảm ơn họ đã sát cánh cùng Spanx trong nhiều năm.

Món quà “khủng” gây bất ngờ khiến nhân viên Spanx bật khóc

Ảnh: Instagram @sarablakely

Sara Blakely chưa bao giờ quên xuất thân nghèo hèn của mình. Lúc sáng lập Spanx, cô chỉ có 5.000 đô-la Mỹ tiền dành dụm. “Khi tôi khởi nghiệp, một mong ước của tôi là ngày nào đó công ty sẽ được định giá 20 triệu đô-la Mỹ”, cô chia sẻ. “Lúc đó, tất cả mọi người đều cười vào mũi tôi”.

Thế nhưng, cười người hôm trước hôm sau người cười. Đến năm 2012, Sara Blakely đã trở thành nữ tỉ phú tự thân đầu tiên, đưa Spanx đi khắp toàn cầu dù không cần gọi vốn đầu tư.

Món quà tặng bất ngờ của cô cho nhân viên là một lời cảm tạ từ nữ doanh nhân đến với êkíp đã sát cánh với mình trong suốt nhiều năm liền. Cô giải thích vì sao chỉ tặng cặp vé máy bay khoang hạng nhất chưa đủ: “Nếu như bạn đi du lịch, bạn có thể muốn ăn một bữa rất ngon, có thể muốn nghỉ dưỡng ở một khách sạn cao cấp. Vì vậy, mỗi bạn sẽ đều được nhận thêm 10.000 đô-la Mỹ”.

Các nhân viên Spanx, có người tham gia lễ ăn mừng tại tổng cục, có người theo dõi qua Zoom, đã không kiềm được nước mắt. Nhờ vị sếp tâm lý này, cuối cùng có người sẽ có thể đi hưởng tuần trăng mật ở Bora Bora hay Thụy Điển, được đi thám hiểm Nam Phi, Croatia, Nam Cực…

“Tôi thật sự muốn tất cả các nhân viên của Spanx có thể cùng tôi ăn mừng sự kiện này theo cách riêng của họ, để lại một kỷ niệm khó quên”, cô Sara Blakely nói.

Tin tức về nghĩa cử cao đẹp của Sara Blakely ngay lập tức lan truyền như vũ bão trên mạng xã hội. Rất nhiều người cho biết mình sẽ tiếp tục ủng hộ Spanx vì có nhà sáng lập với tấm lòng như vậy.

Xem video thông báo quyết định tặng quà bất ngờ cho nhân viên Spanx từ cô Sara Blakely

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Sara Blakely (@sarablakely)

Sara Blakely đã khởi nghiệp như thế nào?

Trong buổi tiệc ăn mừng, Sara Blakely đã không khỏi bồi hồi xúc động khi nhớ lại những ngày đầu thành lập công ty. “Tôi khởi nghiệp với không có bất kỳ kinh nghiệm nào và cũng chẳng có nhiều tiền của. Nhưng tôi quan tâm trên hết là khách hàng. Điều đó đã mang lại lòng dũng cảm cho tôi để khởi nghiệp”, nữ doanh nhân nói.

Ý tưởng khởi nghiệp của Sara Blakely đến từ việc không thể tìm ra quần gen phù hợp với vóc dáng và nhu cầu của bản thân. “Lúc ấy, nội y nữ đều do nam sản xuất. Tôi nghĩ rằng cần có người thiết kế sản phẩm đúng với nhu cầu của người mặc – vậy hãy để tôi làm điều ấy”, cô chia sẻ.

Sản phẩm của Spanx đa dạng theo đúng nhu cầu khách hàng. Ảnh: Instagram @spanx

Để kiếm tiền khởi nghiệp, cô trở thành nhân viên bán hàng cho một công ty máy photocopy. Để bảo vệ cho sản phẩm của mình, cô phải đăng ký bằng sáng chế sản phẩm, nhưng do không có tiền thuê luật sư nên cô phải tự đọc sách giáo khoa luật. Và người mẫu đầu tiên cho sản phẩm cũng chính là bản thân cô. Sara Blakely đã chụp ảnh vóc dáng bản thân trước và sau khi mặc quần gen của Spanx để thuyết phục khách mua hàng.

Spanx thật sự bắt đầu trở nên nổi tiếng sau khi sản phẩm của hãng được Oprah Winfrey khen ngợi. Sara Blakely đã gửi một giỏ quà đến văn phòng Oprah với sản phẩm, danh thiếp và một lá thư giải thích quyết định khởi nghiệp của mình. Sau khi thử quần gen của Spanx, Oprah đã gọi nó là “một trong những sản phẩm tôi thích nhất năm nay”. Từ đó, Spanx trở nên nổi tiếng toàn cầu.

Spanx có nhiều bằng sáng chế cho sản phẩm nội y định dáng. Ảnh: Instagram @spanx

Khi được hỏi về bí quyết thành công, Sara Blakely nói: Đó là sự linh hoạt trong kinh doanh và Quan tâm đến khách hàng.

“Rất quan trọng là bạn phải khai thác hết những gì mình có thể”, cô nói. “Hãy nhìn đời với con mắt lạc quan. Sở hữu doanh nghiệp riêng có nghĩa là biến chướng ngại vật thành cơ hội phát triển. Bạn phải rất kiên trì, vì đời là không công bằng, và bạn không phải bao giờ cũng dư dả vật chất để có thể đối đầu với mọi chuyện”.

Bên cạnh đó, đừng quên vì sao bạn khởi nghiệp. “Spanx thành công vì chúng tôi luôn đặt mối quan tâm của khách hàng lên hàng đầu”, cô Sara Blakely nhấn mạnh. Spanx không chỉ làm nội y định hình như quần gen và nịt bụng cho nữ, mà còn có mặt hàng cho nam, quần legging và jeans chỉnh vóc dáng, trang phục bầu… Nhạy bén trong việc nắm bắt nhu cầu của khách hàng là lý do hãng tiếp tục phát triển mạnh 21 năm sau khi khai sinh.

Cuối cùng, nếu như bạn đang có ý định khởi nghiệp, Sara Blakely khuyên rằng bạn dũng cảm lên. “Tôi luôn có những lúc tự nghi ngờ bản thân. Hãy biết rằng những người thành công không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Tuy nhiên, họ biết cách bỏ qua lời dị nghị để tiến bước”.

Những câu chuyện xung quanh sự thành công của các nữ doanh nhân:

Trích BusinessWire
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm