3 nhà sản xuất rượu vang Tân Thế Giới danh tiếng nhất, đáng thử nghiệm nhất

Tuy ra đời sau Pháp, Ý, rượu vang ở các nước Tân Thế Giới (Mỹ, Úc,...) ngày nay đã phổ biến rộng rãi toàn cầu. Đằng sau đó là những câu chuyện thành lập thú vị từ các nhà sản xuất rượu vang danh tiếng.

Các nước sản xuất rượu vang trên thế giới được chia làm hai loại: Cựu Thế Giới và Tân Thế Giới.

Cựu Thế Giới chỉ các nước châu Âu, với văn hóa rượu vang lâu đời. Tân Thế Giới chỉ các nước có văn hóa rượu vang non trẻ hơn. Đó là Hoa Kỳ, Chile, Úc, Argentina,…

Sự khác biệt của hai bên là gì? Rượu vang Cựu Thế Giới áp dụng các phương pháp thu hoạch và chưng cất truyền thống. Trong khi đó, các quốc gia Tân Thế Giới không chỉ áp dụng các phương pháp thu hoạch hiện đại, màcách sản xuất của các nước này cũng chứa đựng nhiều bí quyết thú vị.

Ở đây, Harper’s Bazaar giới thiệu đến bạn các nhà sản xuất rượu danh tiếng từ những quốc gia Tân Thế Giới.

Caymus: Cái nôi của vùng sản xuất rượu vang Tân Thế Giới ở Mỹ

Mỹ là một trong những nước sản xuất rượu vang tiêu biểu của nhóm Tân Thế Giới. Tại Mỹ, thung lũng Napa là nơi sản xuất rượu lớn nhất và nổi tiếng nhất. Nơi đây cho ra đời những trái nho chất lượng tuyệt hảo. Nhưng tổ tiên của ngành sản xuất rượu nho ở thung lũng Napa phải là gia đình Wagner. Chính dòng họ này đã thành lập nhà rượu Caymus, chuyên về các loại rượu vang thượng hạng.

3 nhà sản xuất rượu vang Tân Thế Giới danh tiếng nhất: Caymus

Tiền thân nhà máy rượu Caymus là một nông trại trồng nho của gia đình Wagner từ những năm 1940. Năm 1972, khi Chuck Wagner 19 tuổi, ông đã đồng ý giúp cha mẹ mình thành lập nhà máy rượu trong nông trại.

Chuck Wagner (phải) và con trai Charlie (trái). Ảnh: Caymus.

Ngày nay, nhà máy Caymus vẫn thuộc sở hữu của gia đình Wagner, do các con của Chuck Wagner điều hành. Gia đình Wagner tự hào về nguồn gốc làm nông của mình. Nhờ đó, họ biết chọn nho, và sở hữu giác quan kinh doanh nhạy bén. Để ngày nay, Caymus trở thành nhà rượu duy nhất trên thế giới đạt giải thưởng Wine of the Year do Wine Spectator bầu chọn. Hai chai rượu nổi tiếng được vinh dự này là 1984 và 1990 Special Selection.

Rượu do Caymus sản xuất có hương vị ra sao?

Rượu vang do Caymus sản xuất chủ yếu làm từ nho Cabernet Sauvignon, thường mang các tố chất đặc trưng của vùng Tân Thế Giới. Đó là hương trái cây, vị chocolate đen, hương anh đào mạnh mẽ và có thể dùng kèm các loại thịt bê, thịt bò, cá hồi, nấm, cá ngừ,…

Rượu Cabernet Sauvignon. Ảnh: matchingfoodandwine.com.

Torbreck tại thung lũng Barossa: Rượu vang chuẩn Úc

Nhà máy Torbreck thuộc Top 100 nhà làm rượu giỏi nhất thế giới do Robert Parker bình chọn. Năm 1994, nhà máy Torbreck được David Powell thành lập tại thung lũng Barossa, phía Nam nước Úc. David đã phát hiện ra những đoạn dây leo khô tại một khu vực bị bỏ hoang, trong thời gian làm việc tại nhà máy rượu Rockford Wines danh tiếng của Úc.

3 nhà sản xuất rượu vang Tân Thế Giới danh tiếng nhất: Torbreck

Nhà làm rượu Torbreck tại thung lũng Barossa. Ảnh: younggunofwine.com.

Phát hiện đó đã truyền cảm hứng cho David, thôi thúc ông thành lập nên thương hiệu của riêng mình. Tuy nhiên lúc này, ông lại không đủ khả năng tài chính. David quyết định chia đất canh tác trong các nông trại trồng nho. Ông làm việc không lương cho đến khi nho được bán hết. Chủ nông trại sẽ hưởng lợi tức sau khi bán nho, còn người hợp tác được hưởng số nho. Nhờ vậy, Torbreck sở hữu số nho ngon nhất trong thung lũng Barossa. Còn David Powell học được kinh nghiệm thực tế khi làm việc với những cây nho cũ trong vườn nho và nhà máy rượu vang.

David Powell năm 2017. Ảnh: thedrinksbusiness.com.

Năm 1995, David Powell thành lập nhà máy rượu, đặt tên là Torbreck. Đây cũng là tên khu rừng gần Inverness ở Scotland, nơi David Powell thường đốn củi (sau khi tốt nghiệp đại học, ông từng làm tiều phu). Năm 1999, loại rượu RunRig của nhà máy Torbreck được đánh giá tích cực trên The Wine Advocate, thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng sưu tập rượu vang quốc tế. Tạp chí danh tiếng Wine Spectator từng liệt kê RunRig là một trong 25 loại rượu vang chuẩn mực của Úc.

Rượu do Torbreck sản xuất có hương vị ra sao?

Tuy được sản xuất theo phong cách rượu vang vùng Rhône, Pháp (mà David rất yêu thích). Nhưng rượu vang ở đây vẫn mang đặc tính riêng từ giống nho trồng tại thung lũng Barossa. Bao gồm nho đỏ Shiraz, Grenache, Mataró cũng như nho trắng Viognier, Roussanne và Marsanne. Rượu tại nhà máy này mang màu sắc đỏ ruby ánh tím đậm đà, thường có mùi vị đa dạng.

Rượu Shiraz của "người tiều phu" được sản xuất từ nhà máy Torbreck. Ảnh: thecorkscrewconcierge.com.

Rượu Shiraz của “người tiều phu” David Powell được sản xuất từ nhà máy Torbreck. Ảnh: thecorkscrewconcierge.com.

Hương thơm trái cây tự nhiên từ quả anh đào đen, mận doris, việt quất, mâm xôi. Được hỗ trợ bởi ngũ vị hương, hoa tầm xuân, cam thảo, da thuộc, thảo mộc,… mang đến sự phong phú và tinh tế cho hương vị của dòng vang cao cấp. Vang đỏ xuất xứ từ Torbreck có thể dùng kèm bò bít tết, cơm Ý, vịt quay, gà quay, sườn cừu nướng, pizza, mì sốt cà chua,…

Nhà sản xuất rượu Catena Zapata, Argentina: Hồi sinh nho Pháp ở Nam Mỹ

Argentina cũng là nước sản xuất rượu danh tiếng. Trong đó, Bodega Catena Zapata là nhà rượu tiên phong, từng được tạp chí Drinks International vinh danh là World’s Most Admired Wine Brand 2020 (Thương hiệu rượu vang được yêu thích toàn cầu). Năm 1902, Nicola Catena, một người nhập cư gốc Ý, đã khai sinh nhà rượu Catena Zapata. Do đó, Catena Zapata sở hữu những kỹ thuật sản xuất rượu vang từ châu Âu. Bao gồm cả việc trồng nho ở các độ cao và hồi sinh giống nho Malbec ở Argentina.

3 nhà sản xuất rượu vang Tân Thế Giới danh tiếng nhất: Catena Zapata

Nho tím Malbec. Ảnh: vintageroots.co.uk.

Câu chuyện về giống nho Malbec cũng vô cùng thú vị. Malbec là nho tím được dùng làm rượu vang đỏ. Nguồn gốc của nó là từ thị trấn Cahors, miền nam nước Pháp. Nhưng khác với các “đồng hương” của mình là Merlot, Cabernet Sauvignon,… nho Malbec rất dễ mắc bệnh và không chịu được thời tiết lạnh đột ngột. Người Pháp chỉ dùng nho Malbec như gia vị, bởi nó quá yếu ớt.

Vườn nho Malbec tại Mendoza. Ảnh: keteka.com.

Nhưng từ khi được mang tới Nam Mỹ, nho Malbec sinh trưởng mạnh mẽ. Đặc biệt là vùng Mendoza, thuộc trung bộ Argentina, phía đông dãy Andes. Vùng đất ở chân núi với các đồng bằng cao là địa thế lý tưởng để nho Malbec phát triển. Những vườn nho tại đây có vị trí cao nhất thế giới. Hơn mực nước biển từ 600 đến 1.100 mét. Nước tưới cho vườn nho là băng tan từ dãy Andes. Trong đó chứa các yếu tố đất, khoáng chất khác nhau. Nhờ vậy mà nho trở nên căng mọng, giàu dưỡng chất. Nhiệt độ ấm áp nhưng hiếm khi oi bức cũng giúp nho sinh trưởng tốt.

Rượu vang đỏ do Catena Zapata sản xuất có vị như thế nào?

Nhà máy rượu Bodega Catena Zapata có cấu trúc giống như kim tự tháp của người Maya. Rượu vang đỏ Malbec có hương anh đào đen, mâm xôi, việt quất và lựu, với nốt hương thuốc lá và chocolate, hạt tiêu, da thuộc đặc trưng của rượu vang vùng Nam Mỹ.

Rượu vang Malbec. Ảnh: winemag.com.

Rượu vang Malbec. Ảnh: winemag.com.

Rượu vang Malbec có thể dùng kèm nhiều món ăn. Chẳng hạn như thịt đỏ, phô mai xanh, nấm, gia vị thì là,… Ngoài ra, bạn cũng có thể uống rượu vang Malbec với pho mát dê hoặc bò. Hoặc dùng với nấm, ớt xanh, khoai tây, cải xoăn, củ cải đường,…

THÔNG TIN CHO BẠN

Tất cả những chai rượu vang đề cập bên trên bạn đều có thể mua tại VIVA House of Wine.

Địa chỉ: 41 Mạc Thị Bưởi, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Website: www.goviva.vn
Hotline: 1800 6191
Facebook: VIVA House of Wine

>>> Xem thêm: HIỂU VỀ MERLOT: RƯỢU VANG ĐỎ HẢO HẠNG VỚI HƯƠNG TRÁI CÂY DỄ UỐNG 

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm