Michelin Guide 2024 công bố các nhà hàng Việt Nam được gắn 1 sao

Lễ trao giải Michelin 2024 đã tìm ra 7 nhà hàng ở Việt Nam xứng đáng với danh hiệu 1 sao Michelin ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng

L ễ công bố Michelin Guide 2024 vừa diễn ra đã giới thiệu những nhà hàng nằm lọt danh sách cuốn cẩm nang ẩm thực Michelin Guide ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Danh sách Michelin Guide 2024 giới thiệu tổng cộng 164 cơ sở ăn uống – với 7 nhà hàng đạt một Sao Michelin, 58 cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand và 99 cơ sở ăn uống đạt giải Michelin Selected.

Ngoài danh sách các nhà hàng được quan tâm, lễ công bố còn trao nhiều giải thưởng đặc biệt, cụ thể là:

  • Danh hiệu Sao Xanh Michelin (Michelin Green Star) cho hướng phát triển bền vững trong ẩm thực. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên giải Sao Xanh Michelin được công bố cho điểm đến tại Việt Nam.
  • Giải đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award)
  • Chuyên gia nếm rượu (Sommelier Award)
  • Giải thưởng cống hiếu (Service Award)

Các nhà hàng đạt 1 sao Michelin ở Việt Nam

Năm 2024, cuốn cẩm nang ẩm thực Michelin công bố thêm ba nhà hàng đạt 1 sao Michelin tại Việt Nam, nâng tổng số nhà hàng được gắn sao lên con số bảy. Đó là:

  • La Maison 1888, Đà Nẵng. Nhà hàng phục vụ thực đơn gồm 5 hoặc 7 món với nguyên liệu thượng hạng từ Việt Nam, Pháp và Nhật Bản. Năm 2016, La Maison 1888 từng lọt top 10 nhà hàng sang trọng nhất thế giới.
  • Akuna, Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà hàng chuyên phục vụ các món Âu sáng tạo với những ảnh hưởng từ ẩm thực Việt Nam, ăn kèm với rượu đẳng cấp
  • Long Triều / The Royal Pavilion, Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà hàng nằm trong tòa nhà Times Square từng lọt danh sách Michelin Selected năm ngoái và năm nay được thăng hạng lên thành một sao Michelin. Long Triều tôn trọng di sản ẩm thực Quảng Đông với các món ăn a la carte và thực đơn dim sum.

Các nhà hàng đạt danh hiệu 1 sao từ năm trước – bao gồm Gia, Hibana by Koki, Tầm Vị và Ănăn Saigon – vẫn giữ được danh hiệu của mình*.

*Điều nhiều người không biết là nhà hàng có thể bị tước đoạt sao Michelin nếu không duy trì được chất lượng của ẩm thực và dịch vụ.

>>> ĐỌC THÊM: TRẢI NGHIỆM LA MAISON 1888 Ở ĐÀ NẴNG, NƠI TỪNG LỌT VÀO TOP 10 NHÀ HÀNG SANG TRỌNG NHẤT THẾ GIỚI

Đà Nẵng đóng góp vào danh sách Michelin Guide Vietnam 36 cơ sở ăn uống

Trong số các cơ sở vừa được bổ sung vào danh sách Michelin Guide, có 10 cơ sở đến từ Hà Nội (5 Bib Gourmand và 5 Michelin Selected), 26 cơ sở từ Thành phố Hồ Chí Minh (2 nhà hàng một Sao Michelin, 8 Bib Gourmand và 16 Michelin Selected) và 36 từ Đà Nẵng (1 nhà hàng đạt một Sao Michelin, 16 Bib Gourmand và 19 Michelin Selected).

Theo ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của MICHELIN Guides, Đà Nẵng – thành phố mới được bổ sung trong lần công bố thứ 2 của Michelin Guide tại Việt Nam – là yếu tố giúp các lựa chọn của quyển cẩm nang ẩm thực thêm phong phú và đa dạng với các món ăn, đặc sản địa phương độc đáo, đại diện cho ẩm thực miền Trung Việt Nam và đồng thời phản ánh sự ảnh hưởng từ ẩm thực Pháp, Trung Quốc cũng như các nền văn hóa Đông Nam Á khác. Ông chia sẻ:

“Trên thực tế, ba thành phố của Việt Nam bao gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đều sở hữu những sắc màu riêng. Văn hóa ẩm thực của Việt Nam thể hiện nguồn năng lượng dồi dào, niềm đam mê và sự sáng tạo không ngừng mang đến sự ngạc nhiên cho thị trường. Bên cạnh xu hướng các đầu bếp danh tiếng đang tăng cường mở nhà hàng tại Việt Nam, hợp tác cùng thế hệ đầu bếp Việt mới phát triển theo định hướng lấy khách hàng làm trung tâm. Vì vậy, Việt Nam thật sự đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ ẩm thực thế giới trong mắt của du khách và thực khách quốc tế”.

Nén Danang: Nhà hàng đầu tiên của Việt Nam đạt giải Sao Xanh Michelin (Michelin Green Star)

Giải thưởng Sao Xanh Michelin tôn vinh những cơ sở ăn uống tiên phong trong việc hướng đến xây dựng nền ẩm thực bền vững, mang đến trải nghiệm kết hợp giữa sự xuất sắc của những món ăn và cam kết nghiêm túc về tính thân thiện với môi trường.

Nén Danang – nhà hàng trong danh sách Michelin Selected – được trao tặng Sao Xanh MIchelin đầu tiên tại Việt Nam cho những cam kết trong lĩnh vực ẩm thực và tính bền vững của nhà hàng.

Xác định vai trò tiên phong trong lĩnh vực ẩm thực bền vững kể từ khi bắt đầu vào năm 2017, Nén Danang luôn nỗ lực để quảng bá các nguyên liệu địa phương và hầu hết các nguyên liệu được sử dụng để chế biến các món ăn đều được nuôi trồng tại địa phương. Nhà hàng thường xuyên chia sẻ thông tin về trang trại của mình trên các phương tiện truyền thông và kêu gọi thực khách ủng hộ một tương lai xanh, bền vững hơn. Không chỉ truyền tải thông điệp tích cực về ẩm thực bền vững đến thực khách, nhà hàng còn có một bước đi mạnh mẽ khi hợp tác với các trường học địa phương, chia sẻ thông tin với thế hệ trẻ để lan tỏa về khái niệm “xanh”.

Các giải thưởng cá nhân tại lễ công bố Michelin Guide 2024

Các cá nhân, tập thể được nhận giải MICHELIN Star

Bên cạnh việc giới thiệu những cơ sở ăn uống chất lượng, MICHELIN Guide còn tôn vinh những cá nhân tài năng đã góp phần nâng tầm cho trải nghiệm ẩm thực. Bằng cách đó, MICHELIN Guide cũng công nhận sự đa dạng của các công việc cũng như các bí quyết trong lĩnh vực nhà hàng.

Giải Đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award) được trao cho đầu bếp Duy Nguyễn đến từ Little Bear, một nhà hàng được vinh danh trong hạng mục Michelin Selected tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải thưởng Chuyên gia nếm rượu (Sommelier Award) ghi nhận kỹ năng, kiến thức và niềm đam mê của những chuyên gia nếm rượu tài năng trong ngành. Giải thưởng Chuyên gia nếm rượu năm nay được trao cho anh Toàn Nguyễn đến từ La Maison 1888, nhà hàng duy nhất ở Đà Nẵng được trao một Sao Michelin.

Giải thưởng Cống hiến (Service Award) hướng đến mục tiêu vinh danh cũng như tạo động lực cho các chuyên gia tài năng và có kỹ năng phục vụ xuất sắc, đóng góp quan trọng vào trải nghiệm chung của khách hàng. Giải thưởng Cống hiến năm nay được trao cho chị Anh Nguyễn đến từ Si Dining, một nhà hàng ở Đà Nẵng lọt danh sách Michelin Selected.

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm