NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU QUẦN ÁO VỚI BÁNH XE MÀU SẮC

Chọn quần áo theo theo quy tắc bánh xe màu sắc luôn giúp bạn có một bộ trang phục hài hòa.

Cách phối màu sắc trong trang phục là một nghệ thuật. Không dám chọn trang phục màu sắc mà chỉ trung thành với trắng, xám và đen, bạn sẽ trông nhàm chán. Không cẩn thận khi phối màu quần áo, bạn sẽ biến thành con vẹt. Chỉ khi chọn màu khéo léo, bạn mới trở thành tâm điểm với trang phục được phối tinh tế.

Để giúp bạn dễ dàng phối màu trang phục, bạn có thể sử dụng nguyên tắc bánh xe màu sắc (Color Wheel / Color Circle). Đây là cách áp dụng phối màu chuẩn trong các lĩnh vực mỹ thuật, từ trang điểm, thời trang đến trang trí nội thất.

Bánh xe màu sắc là gì?

Bánh xe màu sắc (tên tiếng Anh là colour wheel hoặc color circle) là một bảng màu được thiết kế dựa theo cấu trúc màu cầu vồng. Nguyên tắc được ngài Isaac Newton thành lập năm 1666. Sự phát hiện rất tình cờ lúc nhà khoa học đang nghiên cứu ánh sáng chiếu rọi qua thủy tinh. Ông nhận ra ánh sáng không chỉ đơn thuần có màu trắng, mà gồm tổ hợp rất nhiều màu. Bảng màu này được ông tóm gọn vào một bánh xe màu, mô phỏng sự kết hợp của ánh sáng.

Isaac Newton, người đầu tiên phát triển thuyết chia màu trong ánh sáng

Isaac Newton, người đầu tiên phát hiện ra tổ hợp 7 màu cầu vồng của ánh sáng.

 

Cách đọc bảng màu trên bánh xe màu sắc

(1) Màu cấp độ 1 là màu đỏ, xanh dương và vàng. Đây được cho là 3 màu căn bản nhất. Từ những màu này chúng ta có thể pha ra những màu cấp độ 2 và 3.

(2) Màu cấp độ 2 là màu cam, xanh lá và tím. Cam pha từ đỏ và vàng. Xanh lá từ vàng và xanh dương. Tím từ xanh dương và đỏ.

(3) Màu cấp độ 3 là những màu còn lại.

Các màu căn bản (primary color, màu cấp độ 1) luôn là màu “dữ dội” nhất. Những tông được pha ra (màu cấp độ 2 và 3) nhẹ nhàng hơn. Sau đó, những tông màu này trở nên đậm nhạt khi trắng và đen được chung vào bảng pha màu. Quy tắc pha màu giữa các cấp độ 1, 2 và 3 là tiền đề cho những cách kết hợp màu theo bánh xe màu sắc. Hiểu được điều này sẽ giúp bạn phối màu quần áo đơn giản hơn.

Cách chia màu trên một bánh xe màu sắc

 

Một vài quy tắc phối màu với bánh xe màu sắc

1. PHỐI MÀU ĐƠN SẮC – 1 TÔNG MÀU

Phối màu đơn sắc không có nghĩa là bạn chỉ mặc một màu duy nhất. Ở đây, chúng ta áp dụng cách pha màu với các sắc đậm nhạt của từng sắc màu. Ví dụ, hồng cánh sen, hồng pastel và trắng.

Đây là cách phối màu theo nguyên tắc bánh xe màu sắc an toàn và đơn giản nhất.

Cách phối đồ theo bánh xe màu sắc 1: Đơn sắc (monochromatic)

 

2. PHỐI MÀU TƯƠNG PHẢN – 2 TÔNG MÀU

Khi phối màu đối xứng, bạn pha trộn 2 sắc thái đối lập 180º với nhau trên bánh xe. Vì vậy cách phối màu tương phản còn được gọi là phối màu đối xứng. Một số combo thường thấy trong thời trang là xanh-cam, hồng-xanh lá, vàng-tím…

Cách phối màu tương phản được ưa thích bởi những ai có phong cách thời trang táo bạo. Vì 2 sắc thái đối lập luôn gây sức hút thị giác mãnh liệt.

Cách phối đồ theo bánh xe màu sắc 2: Tương phản (Complementary)

 

3. PHỐI MÀU LIỀN KỀ – 3 TÔNG MÀU

Các màu liền kề nhau trên bánh xe màu sắc được gọi là analogous, do chúng được pha từ một màu cấp độ 1. Ví dụ, xanh lá cây, xanh lá mạ và vàng cùng có điểm xuất phát là màu vàng. Tím, tím than và xanh dương cùng có tông xanh… Đây là cách kết hợp màu sắc tương đối nhã nhặn nhưng vẫn có thể mang lại hiệu ứng nổi bật cho trang phục của bạn.

Mẹo: Bạn có thể phối thêm một tông màu thứ 4 làm điểm nhấn cho trang phục. Ví dụ, với bộ trang phục bên dưới, một chiếc túi màu vàng là hoàn toàn phù hợp.

Cách phối đồ theo bánh xe màu sắc 3: Liền kề (analogous)

 

Hãy thoải mái thử nghiệm

Bánh xe màu sắc là một hướng dẫn cho mỹ thuật. Phối màu theo các quy tắc trên chỉ là một đề nghị để có trang phục đẹp, chứ nó không phải là luật lệ nghiêm ngặt.

Bạn hãy cứ thoải mái thử nghiệm để tìm ra phong cách thời trang đặc trưng của mình. Đừng quên bạn có thể phối tông màu trầm hơn với gam màu sáng hơn, kết hợp thêm đen, trắng và xám… để tăng thêm sự thú vị cho trang phục của mình.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm