Nghiên cứu cho thấy đầu tư vào túi Hermès Birkin an toàn hơn vàng và cổ phiếu

Trang web bán hàng xa xỉ phẩm Baghunter vừa công bố một nghiên cứu thú vị, nếu bạn đang cân nhắc việc đầu tư thì hãy chọn túi Hermès Birkin thay vì vàng hay cổ phiếu, bởi kết quả cho thấy giá trị của túi Birkin chỉ tăng chứ không giảm trong vòng 35 năm qua

Theo Baghunter, khi so sánh 3 lĩnh vực đầu tư vàng, cổ phiếu và túi Hermès Birkin trong 35 năm qua thì thấy giá trị của túi Birkin tặng đến hơn 500% trong suốt thời gian này. Không giống như cổ phiếu hay vàng có những giai đoạn tăng giảm bất định, giá trị của túi Birkin chưa bao giờ sụt giảm. Bình quân hàng năm giá trị túi Birkin tăng trưởng 14,2%. Đó là một trong những lý do Baghunter gọi túi Birkin là “thị trường đầu tư an toàn và ít biến động nhất” trong số 3 thị trường kể trên.

“Cụ thể, nghiên cứu chỉ rõ vì sao những món hàng xa xỉ cực phẩm như túi BIrkin chưa bao giờ bị rớt giá, thậm chí trong những giai đoạn suy thoái kinh tế trầm trọng”, Evelyn Fox, nhà sáng lập Baghunter cho biết.

“Có sự khác nhau giữa hàng xa xỉ (luxury) và siêu xa xỉ (ultra-luxury). Trong khi thị trường hàng xa xỉ chịu ảnh hưởng bởi thời kỳ kinh tế khó khăn, thì thị trường hàng siêu-xa xỉ lại không hề bị chi phối bởi yếu tố kinh tế như thị trường cổ phiếu hay bán lẻ”.

Nói về phương diện túi Hermès thì Victoria Beckham là một trong những nhà đầu tư lớn

Nói về phương diện túi Hermès thì Victoria Beckham là một trong những nhà đầu tư lớn

jamie-chua-hermes

 hay Jamie Chua – quý cô Châu Á sở hữu nhiều túi Hermès Birkin nhất cũng là một nhà đầu tư “có tầm nhìn”

Nguyên nhân chủ yếu là vì những chiếc túi cực phẩm như Birkin không phải dễ dàng mua được từ cửa hàng. “Thị trường túi Birkin secondhand luôn luôn tăng cao vì nhiều quý bà quý cô khao khát có được chiếc túi này nhưng không vào được danh sách chờ của Hermès, hoặc không đủ kiên nhẫn để đợi chờ trong nhiều năm để mua từ cửa hàng chính thống”.

“Những chiếc túi này không dành cho những người bình thường. Không phải bạn cầm tiền bước vào cửa hàng Hermès là mua được”, Max Brownawell, chuyên gia của nhà đấu giá Heritage Auction ở New York cho biết. “Không phải ai mua chiếc túi này Hermès cũng bán. Bạn phải có mối quan hệ lâu dài với một trong những cửa hàng của họ”. Mối quan hệ này bao gồm việc bạn phải là khách hàng thường xuyên và đã mua hàng của thương hiệu rất nhiều lần trước đó. “Thậm chí khi đã là khách hàng thường xuyên, bạn cũng chỉ được mua không quá 2 chiếc túi Birkin mỗi năm”, ông nói. Đặc biệt hơn, nếu không phải là khách hàng cực VIP, bạn sẽ không được lựa chọn màu sắc hay kích cỡ túi. Cửa hàng sẽ đưa ra chiếc túi mà họ có”, theo ông Max.

Do đó, việc rất khó khăn để sở hữu được chiếc túi nhưng đôi khi lại không nhận được chính xác cái mà mình thích đã khiến các khách hàng quay sang tìm đến nhau, hoặc đến các nhà buôn bên ngoài để trao đổi và mua chiếc túi mà họ muốn. Đó cũng là lý do những cửa hàng online như Baghunter hay nhà đấu giá như Heritage có đất dụng võ.

dau-tu-vao-hermes-birkin-loi-hon-vang-5

Những chiếc túi Hermès Birkin được mang ra đấu giá tại Heritage thường có giá khởi điểm khoảng từ 13.500 đô-la Mỹ. “Các khách hàng của chúng tôi bình quân sở hữu từ 10, 20 đến 50 chiếc túi Hermès trong bộ sưu tập của họ”, ông Max cho biết.

Khi được hỏi về chất lượng của một chiếc túi mà người mua nên đầu tư vào, ông Brownawell đề nghị hãy xem xét về tình trạng túi, màu sắc, kiểu dáng và đó có phải là hàng số lượng giới hạn không.

“Tốt nhất là những chiếc túi còn mới nguyên chưa qua sử dụng. Nhưng không có nghĩa là những chiếc túi dùng rồi sẽ mất đi giá trị. Nhìn chung, chỉ cần túi không bị thay đổi gì về màu sắc, phần cứng hay dây đeo”. Ông khuyên người mua nên đầu tư vào những chiếc túi mới ra vì các bộ sưu tập mới luôn luôn được tìm kiếm rất cao.

Ngoài ra, những chiếc túi làm từ chất liệu hiếm lạ hay thuộc bộ sưu tập limited-edition luôn có giá trị quý như vàng trong thế giới của Hermès. Tháng 6 năm nay, chiếc túi Birkin bằng da cá sấu và kim cương màu hồng fuchsia đã lập kỷ lục đấu giá mới tại Hồng Kông với giá 221.846 đô-la Mỹ.

hermes-birkin-autionc-record

Kỷ lục trước đây dành cho chiếc túi Birkin đắt giá nhất trong lịch sử các phiên đấu giá thuộc về một chiếc túi da cá sấu màu đỏ, được bán với giá 203.250 đô-la Mỹ ở New York năm 2011.

US-ATTACKS-HERMES STORE-GROUND ZERO

Baghunter dự đoán giá trị của túi Hermès sẽ đội lên gấp đôi trong vòng 10 năm tới.

dau-tu-vao-hermes-birkin-loi-hon-vang-2

Harper’s Bazaar Việt Nam  – Theo: Racked và Huffington Post 

Xem thêm