Thời trang đạo Hồi, những trang phục hoàng gia xa xỉ bậc nhất

Chúng ta thường nghĩ trang phục đạo Hồi đơn giản và cứng nhắc. Triển lãm Thời trang Đạo Hồi Đương đại tại Bảo tàng de Young, Mỹ, cho thấy một bức tranh khác

Previous Next

“Trang phục đạo Hồi không phải là đồng phục đơn điệu… Nó sâu sắc hơn những gì thể hiện ra bên ngoài”, đó là nhận xét của Kerim Ture. Ông là CEO của Modanisa.com, website điện tử bán trang phục đạo Hồi lớn nhất thế giới.

Có phải trang phục đạo Hồi chỉ có màu đen?

Thông thường, khái niệm trang phục đạo Hồi gợi nên hình ảnh người phụ nữ lặng lẽ. Họ giấu mình sau những bộ trang phục đen, đi lại như những cái bóng. Khăn đen che kín mặt, hở mỗi hai con mắt. Lớp vải đen phủ kín từ cổ đến tận gót chân. Ta thậm chí không biết đôi giày họ đang đi là gì. Vì thế, trang phục đạo Hồi thường được coi là modest fashion – thời trang giản đơn.

Một ngày, biên tập của Harper’s Bazaar Vietnam đến triển lãm Contemporary Muslim Fashions. Triển lãm diễn ra ở Bảo tàng de Young tại San Francisco, Mỹ, hồi đầu năm 2019.

Thời trang đạo Hồi

Khu trưng bày trang phục của các nữ hoàng và công chúa của hoàng gia các nước Trung Đông

Rực rỡ và thanh lịch

Dọc gian triển lãm là những bộ trang phục rực rỡ đủ màu. Chúng tôi lần bước từ bộ trang phục này đến bộ trang phục khác. Tài nghệ của mỗi nhà thiết kế làm khách tham quan không khỏi trầm trồ. Mỗi mẫu trưng bày ở đây đều rực rỡ. Từng tiểu tiết được cân nhắc để đáp ứng được yêu cầu kín đáo. Các mẫu thiết kế cho các phụ nữ hoàng gia đều toát lên vẻ độc đáo và lịch lãm khó tin.

Phải thừa nhận rằng trang phục đạo Hồi luôn luôn đi theo xu hướng thời trang của thế giới. Tất nhiên thôi. Ký tên dưới mỗi bộ trang phục là những thương hiệu kỳ cựu: Chanel, Jean Paul Gaultier, Oscar de la Renta hay Christian Dior… Kể hoài không hết.

trang phục đạo Hồi 11

Trang phục đạo Hồi rực rỡ chứ không đen thui như chúng ta thường nghĩ

Điều đáng chú ý là lụa được sử dụng rất nhiều trong trang phục đạo Hồi. Có lẽ do yếu tố khí hậu nóng bức miền Trung đông? Cũng có lẽ vì người dân xứ dầu mỏ có khả năng chi dùng cao? Họ không ngần ngại đầu tư cho loại chất liệu đắt nhất thế giới này. Cũng có lẽ vì lụa mềm mại và có khả năng tôn vẻ đẹp nữ tính một cách hoàn hảo?

>>>Xem thêm: Tiềm năng lớn của lụa Việt

Ẩn sau mỗi bộ trang phục là một người phụ nữ đầy ý chí

Thời trang cho phụ nữ theo đạo Hồi là ngành kinh tế phát triển mạnh nhiều thập kỷ qua. Như đã nói ở trên, sức mua của phụ nữ đạo Hồi rất lớn. Mỗi tháng, website thương mại điện tử Modanisa.com có tới hơn 7 triệu lượt người từ 75 quốc gia truy cập. Hơn 300 thương hiệu thời trang tham gia trưng bày hàng hóa ở đây.

Những mẫu trang phục của các nhà thiết kế theo đạo Hồi mạnh mẽ và tinh tế. Thời trang kể câu chuyện về những người phụ nữ đầy nhiệt huyết. Họ không chỉ ở nhà thờ chồng và nuôi con. Họ đang mềm mại mà cương quyết chinh phục những rào cản trong xã hội. Điều này được minh chứng bằng việc những blogger thời trang đạo Hồi xuất hiện trên Instagram. Phụ nữ Ả Rập Saudi cũng mới được phép lái xe kể từ tháng 6 năm 2018. Bởi thế, nỗ lực và ý chí của họ đáng được chúng ta khâm phục.

Ảnh: Quỳnh Anh Nguyễn
Bài: Trần Nguyễn Thiên Hương

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm