Nếu đã chán cà phê Dalgona, đây là 6 cách sử dụng cà phê hòa tan hay ho khác

Việt Nam là xứ sở của cà phê. Chúng ta quen uống cà phê. Nhưng tôi trộm nghĩ bạn chưa biết rằng cà phê cũng rất ngon khi dùng để nấu ăn.

Mạng xã hội tràn ngập hình ảnh món cà phê Dalgona dẻo quánh như kẹo đường. Cá nhân tôi, tôi đã chán ngán nó rồi! Nếu bạn giống tôi, lỡ mua quá nhiều cà phê hoà tan nhưng lại không muốn chỉ làm cà phê sáng, hãy thử 6 công thức nấu ăn mới lạ từ cà phê này.

1. Ướp thịt

Ảnh: New York Times

Bạn thích thịt bít-tết? Hãy thử ướp các món thịt đỏ như bò và cừu với cà phê hoà tan. Bạn sẽ thấy rằng vị cà phê sẽ át đi mùi gay mũi của thịt, lại tăng độ đậm đà cho món ăn.

Một công thức ướp thịt cho bạn là muối hạt, đường nâu, ớt bột paprika, ớt đỏ, tiêu, thì là Ai Cập (cumin) và bột cà phê hoà tan. Bạn thậm chí có thể pha sẵn một hộp lớn để ướp dần.

2. Làm kem que

Ảnh: Tornadough Ali

Biến món cà phê của Việt Nam thành kem que mát lạnh cho mùa hè. Sau khi bạn đã pha cà phê hoà tan, thêm chút kem cooking cream rồi đặt nó vào khuôn trong tủ đông để làm kem. Thích kem ngọt thì bạn có thể làm cà phê sữa đá. Muốn tỉnh táo hơn thì làm món kem cà phê đen đậm.

TIP: Nếu không có sẵn khuôn làm kem ở nhà, bật mí là bạn có thể dùng các hũ yaourt Vinamilk cũ thay thế.

3. Thêm vào món ngũ cốc ăn sáng

Ảnh: JULIA GARTLAND / Food52

Thêm một muỗng cà phê hoà tan vào món ngũ cốc ăn sáng. Hàm lượng caffeine sẽ khiến bạn tỉnh táo hơn trong ngày. Vị cà phê phù hợp với các món ngũ cốc có hạt (như pecan, hồ trăn và hạt dẻ), socola, và các loại trái cây khô như cranberry và blueberry.

4. Hoặc sinh tố giàu năng lượng

Ảnh: JENNIFER SWARTVAGHER / Foodal

Chúng ta quen làm sinh tố trái cây. Nhưng bạn đã bao giờ thử làm sinh tố cà phê?

Công thức: Chuối, sữa dừa, yaourt không đường (có thể dùng sữa chua Hy Lạp để tăng hàm lượng protein), mật ong, cà phê hoà tan và bột cacao. Xay đều lên trong máy xay sinh tố. Món smoothie này có hàm lượng caffeine như một tách cà phê, nhưng lại có thêm vitamin, probiotic và năng lượng cần thiết để bạn bắt đầu ngày mới sung sức.

5. Nâng tầm bánh brownie chocolate

Ảnh: Erica Acevedo / My Cooking Spot

Bạn là người mê socola? Vậy chắc chắn bạn đã từng nghe qua món bánh brownie chocolate đậm đà. Món tráng miệng này sẽ được nâng cấp với chút bột cà phê hoà tan. Hãy thêm bột cà phê ở khâu đánh bơ và đường, trước khi thêm bột mì và bột cacao. Bạn nên chọn loại cà phê hoà tan không đường để có kết quả tốt nhất.

6. Làm thạch cà phê

Vị ngọt của thạch trái cây mùa hè sẽ được cân bằng với chút thạch cà phê. Bạn có thể làm thạch trong, thạch sữa đơn giản với bột cà phê hoà tan và bột rau câu.

>>> Xem thêm: CÁCH TRÌNH BÀY MÓN ĂN ĐẸP MẮT ĐỂ BỮA TIỆC THÊM NGON MIỆNG

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm