Naomi Campbell mở triển lãm thời trang riêng tại London

Triển lãm thời trang "Naomi: In Fashion" sẽ tái hiện cuộc đời và ảnh hưởng của Naomi Campbell trong lịch sử thời trang, cũng như những đóng góp của cô trong lĩnh vực nhân quyền và văn hóa.

Naomi Campbell mở triển lãm thời trang

Triển lãm thời trang “Naomi: In Fashion” sẽ diễn ra từ ngày 22/6/2024 đến ngày 6/4/2025 tại bảo tàng Victoria & Albert, Luân Đôn. Ảnh: Getty Images

Naomi Campbell, siêu mẫu của những năm 1990 và đến bây giờ vẫn tiếp tục duy trì vị thế siêu mẫu hàng đầu thế giới, giờ đây đang viết nên chương mới trong lịch sử cá nhân: Đó là mở triển lãm thời trang riêng, phối hợp với bảo tàng Victoria & Albert ở London.

Triển lãm mang tên Naomi: In Fashion sẽ là hành trình tái hiện cuộc đời và sự nghiệp của Naomi Campbell. Nhưng không chỉ phản ánh phong cách, gu thẩm mỹ và dấu ấn của cá nhân Naomi trên bản đồ thời trang, triển lãm còn ghi nhận những đóng góp của cô trong lĩnh vực nhân quyền và ảnh hưởng đến nền văn hóa đại chúng của siêu mẫu.

Đây là lần đầu tiên bảo tàng Victoria & Albert trao cơ hội cho một người mẫu tổ chức triển lãm cá nhân, một sự kiện đánh dấu cột mốc sự nghiệp đầy danh giá. Trước đây, bảo tàng từng tổ chức các triển lãm quan trọng cho các huyền thoại âm nhạc như David Bowie và Kylie Minogue.

Mong đợi gì từ triển lãm thời trang Naomi: In Fashion?

Naomi Campbell diện đầm Dolce & Gabbana vào ngày cuối thực hiện dịch vụ cộng đồng năm 2007. Ảnh: X / Twitter

Triển lãm Naomi: In Fashion, được tài trợ bởi thương hiệu Boss, sẽ trưng bày nhiều hơn chỉ tủ đồ cá nhân của Naomi Campbell.

Khách tham qua sẽ được chiêm ngưỡng 100 bộ cánh cô từng debut trên sàn catwalk từ các thương hiệu danh tiếng như Alexander McQueen, Chanel và Vivienne Westwood. Bên cạnh đó là những trang phục được thiết kế và may đo riêng cho Naomi Campbell bởi các nhà thiết kế lừng danh như Azzedine Alaïa và Valentino, cùng với chiếc váy Dolce & Gabbana mà cô đã mặc trong ngày cuối cùng thực hiện dịch vụ cộng đồng vào năm 2007.

Có thể kể đến chiếc áo corset làm từ nhựa và kim loại, lấy cảm hứng từ xe hơi của Thierry Mugler năm 1989; chiếc váy màu hồng nhạt và áo choàng lông vũ của Valentino mà Naomi Campbell đã mặc tại Met Gala năm 2019; cùng với những đôi giày cao gót của Vivienne Westwood – nguyên nhân gây nên pha vấp ngã đình đám của siêu mẫu trên sàn diễn vào năm 1993. Những đôi giày này giờ đây đã trở thành một phần của bộ sưu tập lâu dài (permanent collection) tại bảo tàng.

Triển lãm cũng đặc biệt tôn vinh mối quan hệ giữa Naomi Campbell và nhà thiết kế quá cố Azzedine Alaïa. Naomi đã trở thành nàng thơ cho những thiết kế của ông, và ông đã đóng vai trò quan trọng trong việc định hình sự nghiệp của cô.

Triển lãm sẽ ghi nhận những đóng góp của Naomi Campbell trong việc thúc đẩy sự đa dạng và công bằng chủng tộc trong ngành công nghiệp thời trang, cũng như sự ủng hộ của cô đối với những nhà thiết kế mới nổi.

Sức ảnh hưởng của siêu mẫu “báo đen”

triển lãm thời trang

Naomi Campbell diện Azzedine Alaïa Thu Đông 1991. Ảnh: X / Twitter

Naomi Campbell, sinh ra ở London, đã theo đuổi niềm đam mê nghệ thuật tại trường sân khấu điện ảnh và bắt đầu sự nghiệp từ khi cô mới 8 tuổi. Naomi đã xuất hiện trong các video âm nhạc của Bob Marley và Culture Club. Vào tuổi 15, Naomi ký hợp đồng người mẫu và chỉ sau 2 năm, cô đã tỏa sáng trên sàn diễn tại Paris và Milan. Nữ siêu mẫu đã làm nên lịch sử khi trở thành người mẫu da màu đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Vogue Pháp vào năm 1988.

Giám đốc bảo tàng Victoria & Albert đã bày tỏ lý do cho việc tổ chức triển lãm này:

“Sự nghiệp đặc biệt của Naomi Campbell đã gắn kết với những tinh hoa của thời trang cao cấp. Cô ấy được biết đến khắp thế giới dưới tư cách không chỉ là một siêu mẫu, mà còn là một nhà hoạt động, nhà từ thiện và đối tác sáng tạo. Naomi là một trong những nhân vật quan trọng và ảnh hưởng nhất trong nền văn hóa đương đại. Chúng tôi rất hân hạnh được hợp tác với Naomi Campbell trong dự án này và tổ chức kỷ niệm sự nghiệp của cô tại bảo tàng.”

Naomi Campbell cũng đã phản hồi:

‘Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự khi được Victoria & Albert mời chia sẻ cuộc đời mình thông qua những bộ trang phục biểu tượng với công chúng trên toàn thế giới.”

Bảo tàng Victoria & Albert sẽ tổ chức triển lãm Naomi: In Fashion từ ngày 22/6/2024 đến ngày 6/4/2025.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm