Mời giám tuyển người Úc để cùng cộng tác, Thủy Nguyễn tuyên bố không làm triển lãm vì lợi nhuận

Triển lãm "Mộng bình thường" sẽ diễn ra dưới sự giám sát của giám tuyển giàu kinh nghiệm người Úc Dolla S. Merrillees

Thủy Nguyễn mời giám tuyển người Úc cố vấn triển lãm Mộng bình thường

Triển lãm Mộng bình thường của nhà thiết kế Thủy Nguyễn sẽ diễn ra từ 6/11 đến 6/2. Sự kiện sẽ diễn ra trong không gian 1.500m2 của Trung tâm Nghệ thuật Đương đại. Mộng bình thường kể lại câu chuyện sáng tạo của Thủy Nguyễn trong 9 năm sự nghiệp. Gắn liền với đó là những chất liệu văn hóa và thủ công đặc trưng nhất của Việt Nam.

Cuộc tìm kiếm giám tuyển cho “Mộng bình thường”

Giám tuyển (curator) đóng vai trò giám sát, giám định và tuyển chọn tác phẩm. Họ vừa là “con mắt xanh” am hiểu xu hướng nghệ thuật của người xem. Vừa là “bộ lọc” chọn ra các tác phẩm sao cho thể hiện thông điệp tổng thể một cách tốt và hài hòa nhất. Giám tuyển giúp người nghệ sỹ nói lên cái tôi và quan điểm nghệ thuật trong triển lãm.

Nhằm mang tới tiêu chuẩn của các không gian triển lãm quốc tế cho công chúng Việt Nam, Thủy Nguyễn dành ra hàng tháng để tìm kiếm và kết nối với giám tuyển – curator từ những quốc gia có nền nghệ thuật và văn hóa phát triển.

“Sự kết hợp giữa nghệ sỹ và giám tuyển là một mối liên hệ tuyệt vời. Thông điệp trong thiết kế của người nghệ sỹ trở nên chân thật và rung động những xúc cảm sẵn có của người xem.”

– Nhà thiết kế Thủy Nguyễn –

Dolla S. Merrillees, nhà giám tuyển được Thủy Nguyễn chọn mặt gửi vàng

Chân dung giám tuyển người Úc Dolla S. Merrillees

Sau nhiều tháng tìm hiểu và chọn lọc, Thủy Nguyễn đã chọn curator Dolla S. Merrillees. Giám tuyển người Úc là chuyên gia tư vấn hoạt động trong lĩnh vực văn hoá. Chị cũng là tác giả của cuốn sách Vợ của tiều phu: Truyện kể của một người mẹ kế. Merrillees là một diễn giả đầy cảm hứng. Đồng thời là một cây viết năng nổ đã từng đóng góp vào rất nhiều ấn phẩm in cũng như online.

Chị sẽ là người mang thế giới nghệ thuật của Thủy Nguyễn đến với công chúng trong triển lãm Mộng bình thường.

Bề dày kinh nghiệm của vị giám tuyển người Úc

Dolla S. Merrilless là cựu giám đốc của Bảo tàng Nghệ thuật ứng dụng và Khoa học (MAAS). Merrillees chịu trách nhiệm chính trong việc dựng nên trung tâm dành riêng cho thời trang thuộc bảo tàng MAAS. Đồng thời phát triển mối quan hệ chiến lược với Hội đồng thời trang Úc và ngành công nghiệp thời trang.

Chị cũng từng tham gia hội đồng cố vấn giám tuyển cho thành phố Sydney, nhóm cố vấn cho Viện Văn hoá và Xã hội của trường Western University và là thành viên của Chief Executive Women. Hiện chị đang nằm trong hội đồng Tư vấn phát triển Tổ hợp Thời trang của SCCI (Trung tâm Văn hoá và Ý tưởng Sherman) và là một trong ba đại sứ toàn cầu của SCCI.

Dolla S. Merrilless đang theo học Cao học ngành Triết học tại trường Đại học Sydney. Gần đây nhất, chị từng làm việc với Trường Western Sydney University để tạo nên chiến lược phát triển văn hoá nghệ thuật thập kỷ tới. Đồng thời tham gia tư vấn cho Trường Đại học Tasmania và thành phố Launceston.

Thủy Nguyễn làm triển lãm không vì lợi nhuận

Một góc của triển lãm Mộng bình thường được NTK Thuỷ Nguyễn hé lộ trên Facebook

Việc Thuỷ Nguyễn chọn một giám tuyển quốc tế cũng đặt ra bài toán lợi nhuận cho sự kiện.

Chị chia sẻ: “Triển lãm là một hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến. Nó nằm trong quá trình xây dựng, hình thành và phát triển một thương hiệu. Triển lãm không mang lại doanh thu trực tiếp. Song về lâu dài, nó mang đến cho công chúng, khách hàng những thông tin bổ ích. Đây cũng là cách tạo dựng niềm tin và sức hút cho sản phẩm, thương hiệu. Đồng thời, góp phần thay đổi cách nhìn về thời trang như một tác phẩm.

Nhà thiết kế cũng cho biết: Hiện tại, chị chưa nghĩ đến tăng doanh thu. Chị hoàn toàn tập trung mọi nỗ lực nhằm đem đến trải nghiệm nghệ thuật tuyệt vời nhất.

Thông qua không gian nghệ thuật này, những tác phẩm được trưng bày. Từ đó, người xem cảm nhận được tính hấp dẫn, thỏa mãn sự tò mò và thâm hiểu cá nhân, hiểu được chuỗi hình thành tác phẩm”.

>>> Xem thêm: NTK THỦY NGUYỄN: NGƯỜI ĐÀN BÀ VỚI NỤ CƯỜI TRẺ THƠ

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm