Pantone công bố màu sắc của năm 2021 mang thông điệp lạc quan về ánh sáng cuối đường hầm

Hai màu sắc của năm 2021 mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự xoa dịu và niềm hy vọng sau khó khăn.

Sau năm năm, Pantone lại chọn một cặp màu là “Color of the Year”. Ảnh: Pantone

Ngày 9/12, viện Pantone công bố hai màu sắc chủ đạo cho năm 2021. Đó là cặp màu vàng nhạt (Illuminating) và xám tối thượng (Ultimate Gray). Đi kèm là thông điệp lạc quan về “ánh sáng cuối đường hầm”: Sự kết thúc của một năm 2020 đầy biến động.

Sự kiện Pantone công bố màu sắc của năm luôn được mong chờ. Bởi các màu được chọn phản ánh vòng xoay tâm trạng, tình hình, xu hướng nổi bật của thời đại trên phạm vi toàn cầu. Đồng thời, các màu cũng mang thông điệp sâu sắc, ý nghĩa mà viện Pantone gửi đến thế giới.

Lý do viện Pantone chọn hai màu vàng và xám cho năm 2021

Hai màu sắc vàng nhạt (Illuminating) và xám (Ultimate Grey) mang ý nghĩa ánh sáng cuối đường hầm. Ảnh: Architectural Digest

Theo Pantone, đây là hai gam màu trái ngược về sắc thái (một lạnh, một nóng) nhưng hỗ trợ cho nhau rất nhiều.

Màu xám tượng trưng cho sự an yên và khả năng phục hồi. Gam màu xám cũng tượng trưng cho sự mạnh mẽ, khuyến khích tinh thần điềm tĩnh, ổn định. Màu xám còn là màu của đá cuội, có khả năng chống chọi với thời gian.

Trong khi đó, màu vàng nhạt đại diện cho ánh nắng mặt trời. Vàng nhạt có ưu thế là sự nổi bật. Theo Pantone, quyết định chọn vàng nhạt là màu sắc của năm 2021 mang theo niềm hy vọng tràn trề về một tương lai tươi sáng.

Giám đốc điều hành của viện Pantone, bà Leatrice Eiseman chia sẻ: “Chúng tôi chọn hai màu sắc riêng biệt cho thấy các yếu tố khác nhau có thể kết hợp để cùng nhau lan tỏa thông điệp. Ở đây là sức mạnh và hy vọng. Chúng ta cần phải được khích lệ và nâng cao tinh thần. Điều này rất cần thiết cho tâm hồn con người.”

Bà Leatrice Eiseman, Giám đốc điều hành viện Pantone. Ảnh: leatriceeiseman.com

Viện Pantone hiếm khi chọn hai màu đại diện cho một năm. Nhưng điều này không phải chưa từng xảy ra. Năm 2016, cặp màu hồng thạch anh (Rose Quartz) và xanh tím bình yên (Serenity) cũng được gọi tên. Hai màu sắc này đại diện cho sự thư giãn, thanh bình, truyền tải lòng trắc ẩn và cảm giác điềm tĩnh.

>>> Xem thêm: PANTONE CÔNG BỐ HAI SẮC MÀU CỦA NĂM 2016

Ứng dụng của vàng nhạt và xám

Kể từ năm 2000, các chuyên gia của viện Pantone bắt đầu chọn lựa một màu sắc vào vị trí “Màu sắc của năm”. Mỗi năm hai lần, tại thủ đô của một thành phố châu Âu, Pantone sẽ tổ chức một cuộc họp kín giữa đại diện của những nhóm màu tiêu chuẩn quốc gia từ nhiều nước.

Sau hai ngày thuyết trình, tranh luận, họ sẽ chọn ra một màu đại diện cho năm kế tiếp. Màu sắc được chọn sẽ chi phối xu hướng màu sắc trong năm. Nó còn mang ý nghĩa định hướng trong các lĩnh vực như thiết kế thời trang, làm đẹp…

Nhiều nhà mốt từng sử dụng vàng nhạt và xám trong các bộ sưu tập Xuân Hè 2021 đã ra mắt. Điểm chung là các trang phục này là sự thanh nhã, sang trọng. Độ tương phản cao khi kết hợp cùng nhau cũng là yếu tố khiến các nhà thiết kế sử dụng cặp màu.

Hermès Xuân Hè 2021

Prada Xuân Hè 2021

Salvatore Ferragamo Xuân Hè 2021

>>> Xem thêm: 20 GAM MÀU DẪN ĐẦU XU HƯỚNG NỘI THẤT 2021

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm