Marie Antoinette: biểu tượng thời trang và sắc đẹp tai tiếng của châu Âu thế kỷ 18

Hoàng hậu nước Pháp, Marie Antoinette chính là người đã tạo ra một đế chế cho những chiếc đầm với áo corset và chân váy xòe rộng

Hoàng hậu Marie Antoinette (sinh 2-11-1755, mất 16-10-1793)

DẤU ẤN MARIE ANTOINETTE

Xuất thân là công chúa của vương quốc Áo, Marie Antoinette từ nhỏ đã khiến mọi người ngưỡng mộ về vẻ đẹp trong sáng. Chán ghét cuộc sống gò bó và sự thờ ơ của vua Louis XVI, Marie Antoinette bắt đầu phung phí tiền bạc cho thời trang và tiệc tùng. Bà sở hữu gần 300 bộ trang phục và các món phụ kiện lạ mắt.

chanel-Resort-2013

Hai mẫu thiết kế trong bộ sưu tập Chanel Resort 2013

Hình ảnh của Marie Aintoinette đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thương hiệu thời trang danh tiếng qua các bộ sưu tập, poster quảng cáo. Tiêu biểu là bộ sưu tập Chanel Resort 2013, bộ ảnh “All the Riches A Girl Can Have” trong một tạp chí thời trang tại Nhật Bản số tháng 10–2012 hay mẫu quảng cáo của Coca-Cola “Let Them Drink Coke” năm 1969. Hiện nay, trang phục dạ tiệc của nhiều ngôi sao cũng lấy ý tưởng từ hình ảnh vị hoàng hậu tai tiếng nhất nước Pháp này.

TRANG PHỤC PHONG CÁCH MARIE ANTOINETTE

Marie Antoinette khiến phụ nữ từ thường dân đến quý cô thượng lưu dõi theo không chỉ bởi địa vị danh giá mà nhờ gu thẩm mỹ tinh tế, khả năng sáng tạo từ những mẫu trang phục vốn có lúc bấy giờ. Hình ảnh hoàng hậu xa hoa của nước Pháp đi vào lịch sử với chiếc đầm ôm tôn ngực, chít eo, thân váy xòe và mở ở phía trước để có thể khoe được những tầng ren trang trí ở lớp váy trong. Tay áo được thiết kế ngắn đến khuỷu tay và viền ruy-băng hoặc ren.

Diane-Kruger

Diane Kruger với đầm Christian Dior mang phong cách Marie Antoinette tại Liên hoan phim Cannes 2012

Marie Antoinette có thể thay trang phục ba lần một ngày. Đầu tiên, bà mặc chiếc đầm lụa đơn giản hoặc đầm nhung. Sau đó là chiếc đầm muslin thoải mái và cuối ngày lại mặc đầm cotton trang trí lộng lẫy cho tiệc tối hoặc đến các buổi hòa nhạc. Đặc biệt, Marie Antoinette yêu thích các loại vải sáng, nhạt màu pastel.

PHỤ KIỆN ƯA THÍCH

Giống như bất cứ phụ nữ hiện đại nào, Marie Antoinette rất thích giày. Mỗi đôi giày của bà chỉ phối với một trang phục và không bao giờ sử dụng lại. Một vài kiểu giày vẫn được thịnh hành cho đến ngày nay như đôi giày mũi nhọn chạy ruy-băng nhún bà mang vào ngày Bastille năm 1790 hay đôi guốc sọc xanh lá và hồng gắn nơ thanh lịch… Bên cạnh đó, Marie Antoinette còn sở hữu nhiều phụ kiện xa xỉ khác như mặt nạ ren, chùm lông vũ gắn lên tóc khi dự tiệc.

giay_christianlouboutin

Giày, Christian Louboutin

Bài: Junhie – Ảnh: Getty Images

Xem thêm