Mang sự tĩnh tâm của thiền vào nhà với phong cách nội thất Zen Nhật Bản

Tìm kiếm sự bình yên, thư giãn trong cuộc sống nhiều bộn bề và lo toan như hiện nay là nhu cầu chính đáng. Sao bạn không mang phong cách nội thất Zen vào nhà để khỏi cần đi đâu xa?

Phòng ngủ theo phong cách nội thất Zen

Phong cách nội thất Zen của Nhật mang đậm vẻ chân phương, mộc mạc. Đồng thời chú trọng tạo dựng sự thư thái cho tâm hồn. Đây là lý do vì sao nhiều không gian nhà hàng, spa cũng như nhà ở hiện nay được thiết kế theo phong cách này.

Phong cách Zen là gì?

Trong tiếng Nhật, “Zen” có nghĩa là “thiền” º một phương pháp giúp duy trì cảm giác cân bằng và tĩnh tại. Phong cách Zen xuất hiện ở mọi mặt của cuộc sống người Nhật. Từ ẩm thực, âm nhạc cho đến thời trang và nội thất.

Trong kiến trúc và nội thất, Zen là sự kết hợp giữa phong cách tối giản (minimalism) và phong cách kiến trúc truyền thống của Nhật. Một không gian mang phong cách Zen thường có sự luân chuyển hài hòa từ không gian bên ngoài vào bên trong. Nó thể hiện được sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên và linh khí của đất trời.

Một góc phòng khách mộc mạc, tối giản, mang đặc trưng của phong cách Zen

Những nét đặc trưng của phong cách nội thất Zen

Bảng màu chính

Zen đề cao sự đơn giản trong thiết kế. Trắng, beige, xanh lá, vàng, nâu là những màu sắc gần gũi với thiên nhiên. Đây là các mảng màu được ưu tiên áp dụng cho phong cách Zen.

Đồ nội thất

Đồ nội thất cũng như đồ trang trí trong nhà mang chất liệu thô mộc như gỗ, mây, tre… Lưu ý, những món đồ này cần được bày trí một cách tối giản và gọn gàng nhất.

Ghế, District Eight

Kệ sách, Etro Home Interiors

Đồ đựng ấm trà, Hanoia

Ánh sáng

Nhờ nguồn sáng tự nhiên, góc thưởng trà trở nên đầm ấm, thoáng đãng và rộng rãi hơn. Bên cạnh ánh sáng tự nhiên, đèn trong nhà nên là loại phát ra ánh sáng ấm áp, tạo cảm giác dễ chịu.

Đèn, Bentley Home

Yếu tố thiên nhiên trong phong cách Zen

Yếu tố quan trọng nhất giúp tạo nên cái hồn cho ngôi nhà mang phong cách Zen chính là nét trầm mặc của thiên nhiên. Phong cách thiết kế Zen mang tới một không gian xanh tĩnh lặng với những chậu cảnh bonsai, bụi tre khóm trúc và tiểu cảnh hòn non bộ cùng đá cuội, sỏi trắng.

Mảng xanh được lồng ghép trực tiếp vào không gian sống.

Tip 1: Hạn chế thiết bị điện tử trong ngôi nhà phong cách Zen

Ngôi nhà có quá nhiều thiết bị điện tử dễ khiến bạn bị phân tâm, khó tìm được sự tĩnh tại cho tâm hồn. Do đó, nội thất nên thiết kế có chức năng cất giấu chúng đi. Bạn cũng nên hạn chế tối đa đồ dùng điện tử trong những không gian nghỉ ngơi như phòng ngủ.

TIP 2: Sử dụng cửa sổ tròn

Ô cửa tròn còn được biết đến với tên gọi marumado hay yoshinomado. Đây là cấu trúc khá đặc trưng trong kiến trúc nhà truyền thống Nhật Bản và nhà theo phong cách Zen. Chiếc cửa sổ tròn là điếm nhấn thú vị. Chúng giúp phá vỡ sự đơn điệu của những đường thẳng trong không gian kiến trúc.

Những ô cửa sổ lớn hình tròn hay cánh cửa gỗ kéo theo phong cách Nhật Bản góp phần tạo nên sự hòa hợp giữa nội thất bên trong và ngoại thất bên ngoài một cách nhịp nhàng và tinh tế.

ĐỊA CHỈ MUA SẮM

Etro Home InteriorsBentley Home tại Eurasia Concept: 22-36 Nguyễn Huệ, Q. 1

Hanoia: 15 Đông Du, Q. 1

District Eight: E4/52, Quốc lộ 1A, Q. Bình Tân, TP.HCM

>>> Xem thêm: TRANG TRÍ NHÀ MÀU XANH RÊU, CÁCH TẠO GÓC BÌNH YÊN CHO NGƯỜI HƯỚNG NỘI

Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm