Mang phong cách trừu tượng vào kiến trúc và nội thất sao cho nghệ thuật?

Nghệ thuật trừu tượng tưởng chừng như khó cảm lại đang dần đi vào đời sống người Việt thông qua kiến trúc và nội thất

Nghệ thuật trừu tượng trong điêu khắc và hội họa diễn giải thế giới quan theo một góc độ đa chiều. Những tác phẩm đại diện cho chủ nghĩa phi vật thể này giao tiếp với chúng ta thông qua hiệu ứng của màu sắc, hình dạng. Chúng được não bộ con người nhận thức và xử lý một cách vô thức. Giới mộ điệu trường phái trừu tượng thường là những người có gu thẩm mỹ cao.

Nhà thiết kế nội thất Quỳnh Lê là giảng viên thiết kế nội thất. Chị tốt nghiệp thạc sỹ ngành Nghệ thuật thị giác tại Thái Lan. Quỳnh Lê có kinh nghiệm thiết kế nhiều không gian có điểm nhấn trừu tượng. Mời bạn cùng Harper’s Bazaar lắng nghe những chia sẻ thú vị của chị về xu hướng trang trí nội thất này.

Nhà thiết kế nội thất Quỳnh Lê

HARPER’S BAZAAR: Xin chào Quỳnh Lê. Nghệ thuật trừu tượng khá phổ biến tại các nước phương Tây. Sau một thời gian làm việc tại Việt Nam, chị đánh giá thế nào về thị hiếu của người Việt với phong cách này? 

QUỲNH LÊ: Ở Việt Nam, việc đón nhận các xu hướng thiết kế, cụ thể là thiết kế nội thất thường chậm hơn so với các nước phương Tây. Nhưng không vì thế mà các khách hàng của tôi ở Việt Nam không biết đến phong cách này. Nhất là với đối tượng khách hàng đã có cơ hội trải nghiệm những không gian cao cấp ở nhiều nơi trên thế giới từ các chuyến xuất ngoại của họ.

Thiết kế nội thất nhà ở Việt Nam vốn dĩ là bài toán đòi hỏi các nhà thiết kế phải luôn biết cân bằng giữa hai yếu tố “vị nghệ thuật” và “vị nhân sinh” cho cả khách hàng lẫn bản thân mình.

Đồ chặn sách bằng gỗ và cẩm thạch, WEST ELM

HARPER’S BAZAAR: Theo chị, mang trừu tượng vào không gian thế nào cho đẹp mà không bị cảm giác khó hiểu hay nặng nề?

QUỲNH LÊ: Những yếu tố có tính trừu tượng nghĩa là yếu tố đó được xây dựng với hình dáng, đường nét hoặc màu sắc không đại diện cho bất kỳ đối tượng cụ thể nào. Vì thế, suy nghĩ và cảm xúc của người thưởng thức là một hình thức rất chủ quan.

Chính vì mang nặng tính chủ quan nên thường những khách hàng đã chấp nhận sử dụng phong cách thiết kế này đều cảm thấy vui vẻ tiếp nhận sự khó hiểu ngay từ đầu của nó, thậm chí còn yêu thích sự khó hiểu đó.

Đèn gỗ kết hợp bình cắm hoa khô, ARTFIRE

Về việc nặng nề hay không thì còn phải xem xét tương quan giữa các yếu tố trừu tượng đó với không gian xung quanh. Cụ thể ở đây là các thành phần cơ bản cấu thành nên một không gian nội thất như trần, tường, sàn và ánh sáng. Các yếu tố trừu tượng được kết hợp theo một tỷ lệ màu sắc, hình dạng, đường nét hợp lý, cân đối với các yếu tố còn lại. Sự kết hợp này thành công khi tạo ra được một sự nhấn nhá thú vị, tạo nên các tác động thị giác thu hút cho người sử dụng lẫn người thưởng thức không gian nội thất đó.

HARPER’S BAZAAR: Ở không gian nào thì phù hợp để ứng dụng nghệ thuật trừu tượng?

QUỲNH LÊ: Với ý kiến cá nhân, tôi sẽ ưu tiên sử dụng các yếu tố trừu tượng làm điểm nhấn cho những không gian có diện tích từ trung bình trở lên. Ví dụ như phòng khách, phòng sinh hoạt chung hay phòng làm việc. Những không gian như thế này sẽ có đủ đất diễn để các yếu tố còn lại có thể dễ dàng kết hợp hài hòa với điểm nhấn trừu tượng, hơn là những không gian có diện tích hạn chế.

Các yếu tố trừu tượng có thể sử dụng trong thiết kế nội thất phổ biến nhất từ xưa đến nay có lẽ vẫn là tranh

HARPER’S BAZAAR: Vậy có nghĩa là trừu tượng mang tính bất biến?

QUỲNH LÊ: Với quan điểm cá nhân, tôi nghĩ bất kỳ điều gì, bất kỳ thứ gì đều có thể sống mãi cho đến khi nào vẫn còn có người nhớ tới nó. Xu hướng thiết kế cũng như một bánh xe với những nan nhiều màu sắc xoay vòng. Nhưng điểm thú vị là với mỗi lần lặp lại vòng xoay của mình, nó lại được quét lên đó những nước sơn mới sinh động hơn. Kết quả thì vẫn là trừu tượng, nhưng đương đại hơn, tinh tế hơn lần gặp ở những vòng xoay trước.

HARPER’S BAZAAR: Xin cảm ơn những chia sẻ của chị.

Những bí quyết trang trí nhà cửa theo phong cách trừu tượng

TIP 1: CÂN ĐỐI VÀ HỢP LÝ

Kết hợp các yếu tố trừu tượng theo một tỷ lệ màu sắc, hình dạng, đường nét cân đối, hài hòa với các yếu tố còn lại sẽ tạo ra được một sự nhấn nhá thú vị và tác động thị giác cực kỳ thu hút.

TIP 2: TĂNG TÍNH KẾT NỐI

Hãy chọn lựa các yếu tố trừu tượng mang đậm màu sắc cá nhân của gia chủ. Nhờ đó, họ sẽ cảm thấy kết nối hơn với yếu tố trừu tượng trong căn nhà.

***

Harper’s Bazaar chọn

Bàn ăn, INSIDHERLAND

Tủ, INSIDHERLAND

Đen trang trí, PHỐ XINH

Địa chỉ mua sắm

Phố Xinh Furniture: 10 Mai Chí Thọ, Q. 2, TP. Hồ Chí Minh

INSIDHERLAND: insidherland.com

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm